Quan tòa mặc sai trang phục khi xử sẽ bị kỷ luật

Pháp luật

Quan tòa mặc sai trang phục khi xử sẽ bị kỷ luật

(PL)- Ngày 28-7, Chánh án TAND Tối cao ký ban hành Thông tư số 02 ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa, trong đó quy chế dành một điều quy định các nguyên tắc tổ chức phiên tòa.

Bản tin liên quan

Đáng chú ý, quy chế quy định phiên tòa được tổ chức công khai, trừ trường hợp cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo yêu cầu chính đáng của đương sự, bị cáo thì Tòa án có thể xét xử kín.
Đối với các phiên tòa xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên, việc tổ chức phiên tòa còn phải bảo đảm thân thiện, phù hợp và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi.


Các thẩm phán khi xét xử phải mặc áo choàng (áo thụng) theo quy định.

Theo quy định, nội quy phòng xử án phải được niêm yết công khai tại phòng xử án. Người vi phạm nội quy phòng xử án thì tùy từng trường hợp có thể bị Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phòng xử án hoặc khu vực xét xử, xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ hành chính.

Trường hợp hành vi của người vi phạm nội quy phiên tòa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì HĐXX có quyền khởi tố vụ án hình sự.
Trường hợp Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký phiên tòa khi xét xử không mặc đúng trang phục thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý trách nhiệm theo Quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND hoặc bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Được biết, trang phục của thẩm phán theo quy định hiện tại là áo choàng.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thơ

Hội thẩm mặc áo hoa (bông) ngồi xử được không tòa tối cao ơi, vì ở địa phương tôi mùa nóng vẫn thấy nữ hội thẩm ngồi tòa mặc áo hoa rất nổi bật . /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Trần Ngọc Khương-Đà Nẵng

Tôi xin góp ý: Nội quy phiên toà cần phải bổ sung quy định: "Cơ quan tiến hành tố tụng,người tiến hành tố tụng phải tôn trọng nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân". Có như vậy thì Nội quy phiên toà mới được bình đẳng.

Kgb

Nếu vậy thì Tòa tối cao nên chuẩn bị kinh phí để..gắn máy lạnh cho phòng xử án vì với nhiệt độ 39 đến 40 độ mà bắt mặc áo choàng thì.. chúng em chết trước bị cáo mất.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM