Phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 - 01:35

(PL)- Tòa chấp nhận yêu cầu xử kín của bà Thảo để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh như nguyện vọng của bà.

Hôm nay 29-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên).

Xử kín theo yêu cầu của nguyên đơn

HĐXX phúc thẩm gồm ba thẩm phán cấp cao, trong đó thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa, hai thẩm phán còn lại là Trương Văn Bình và Phan Đức Phương. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong ba ngày từ 29 đến 31-10.

Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, trước ngày xử, bà Thảo đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì có công việc trùng với lịch xử. Tuy nhiên, đơn xin hoãn này phải được HĐXX xem xét có chấp nhận hay không.

Vụ ly hôn này được cấp phúc thẩm thụ lý từ ngày 9-5 đến nay. Tại phiên tòa gần đây nhất ngày 18-9, nguyên đơn là bà Thảo không có mặt tại tòa. Ông Vũ có mặt từ sớm nhưng né tránh, không trả lời các câu hỏi của báo chí. Sau phần thủ tục, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa bởi bà Thảo cùng luật sư của bà và luật sư của bảy công ty liên quan có đơn xin hoãn phiên xử.

Đáng chú ý, HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu xử kín của bà Thảo tại phiên tòa mở lại để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh. Bà Thảo cho rằng thời gian qua, vụ án ly hôn của mình được đăng tải tràn ngập trên báo chí và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội. Từ đó bà viện dẫn khoản 2 Điều 15 BLTTDS 2015 đề nghị xử kín theo quy định.


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HOÀNG GIANG

VKS đề nghị hủy án sơ thẩm

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con chung. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.

Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Mãi đến tháng 3 vừa qua, TAND TP.HCM mới đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, ngay sau đó, từ phía hai bên cũng như VKS đều có kháng cáo và kháng nghị đối với bản án này.

Án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. HĐXX xác định ông Vũ “có công lớn hơn”, được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó bà Thảo, ông Vũ đều có kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, bà Thảo nhấn mạnh việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà 40% là không khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ), 30% (bà Thảo) đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị dài 16 trang về hơn 10 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin của PV cũng cho biết phía tòa án Singapore dự kiến chuẩn bị mở phiên xử tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào đầu năm sau. Vì thế tòa án này đang có công văn chờ trả lời kết quả phiên xử ly hôn này để xem xét, giải quyết. 

 

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục