Phúc thẩm bị cáo nhiễm HIV xâm hại bé gái 11 tuổi

Pháp luật

Phúc thẩm bị cáo nhiễm HIV xâm hại bé gái 11 tuổi

(PLO)- TAND tỉnh Ninh Bình sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo nhiễm HIV xâm hại bé gái 11 tuổi từng gây phẫn nộ dư luận.

Bản tin liên quan

Theo dự kiến, ngày mai (6-11), TAND tỉnh Ninh Bình sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Vũ Văn Hùng (52 tuổi, trú Trường Yên, Hoa Lư), đang bị nhiễm HIV, về tội dâm ô với trẻ em.

Hùng chính là bị cáo trong vụ xâm hại một bé gái 11 tuổi gây phẫn nộ dư luận vào tháng 4-2017 vừa qua.


Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Hùng bị áp giải tới tòa bằng xe cứu thương. Ảnh: TUYẾN PHAN

Mang bệnh HIV vẫn xâm hại nạn nhân

Hồ sơ vụ án cho thấy ngày 30-4-2017, trong lúc mẹ cháu NTHN (11 tuổi, trú cùng thôn với bị cáo) đi làm, Vũ Văn Hùng gọi cháu qua nhà để lấy mì tôm mang về ăn. Sau đó Hùng đã thực hiện hành vi đồi bại.

May mắn, do không thấy em về, chị cháu N. chạy sang tìm thì phát hiện sự việc liền gọi to tên em. Nghe tiếng gọi, Hùng vội đứng dậy kéo quần rồi đi xuống bếp.

Đi làm về, biết chuyện, bằng bản năng người mẹ vội pha nước muối để tắm cho con vì sợ bị lây nhiễm. Tiếp đó, bà sang nhà Hùng để nói chuyện nhưng gã trốn tránh nên bà báo công an.

Kết luận giám định pháp y về tình dục cho thấy màng trinh cháu N. chưa bị rách nhưng xung huyết gốc màng trinh… Điều rất may mắn là kết quả xét nghiệm cho thấy cháu chưa bị nhiễm HIV (âm tính).

Sau đó VKSND huyện Hoa Lư truy tố Hùng về tội dâm ô đối với trẻ em theo khoản 1 Điều 116 BLHS năm 1999, mức hình phạt từ sáu tháng đến ba năm tù.

Ngày 27-6-2018, sau một ngày xét xử, TAND huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã quyết định tuyên phạt Vũ Văn Hùng hai năm sáu tháng tù về tội dâm ô với trẻ em. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo bồi thường 17,6 triệu đồng cho bị hại và gia đình bao gồm tổn thất tinh thần, chi phí đi lại đưa cháu bé giám định, tiền mất thu nhập của mẹ nạn nhân.

Sau phiên xử, gia đình cháu N. đã có đơn kháng cáo.

Tranh cãi về tội danh

Vụ việc trên gây phẫn nộ dư luận. Một số tổ chức xã hội đã tiếp cận để bảo vệ quyền lợi cho cháu N. Nhiều luật sư (LS) cũng nhận tham gia bảo vệ miễn phí cho cháu N. tại phiên tòa. Đáng chú ý, bên cạnh tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nhiều LS cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì hành vi của Hùng phải là hiếp dâm trẻ em.

LS Nguyễn Văn Tú, Đoàn LS tỉnh Bắc Giang, là người có quan điểm như trên. Theo LS Tú, kết luận giám định cho thấy bị hại bị xung huyết gốc màng trinh và các vết phù nề ở xung quanh âm hộ, chứng tỏ bị vật tày cọ xát hoặc tì nén trong một thời gian nhất định. “Ở đây đã có sự xâm nhập của cơ quan sinh dục nam vào sinh dục nữ. Bị can đã tụt quần bị hại và tụt quần của mình rồi đè lên người cháu, vậy đây không phải là giao cấu thì là gì, không thể nói là dâm ô được” - LS Tú phân tích.

Theo LS Tú, lời khai ban đầu của bị hại cũng như bản cáo trạng trước đó có khẳng định Hùng dùng cơ quan sinh dục nam ấn vào bên trong nhưng bản cáo trạng mới nhất không có chi tiết này. Lời khai của nhân chứng là chị cháu N., lời khai ban đầu của cháu hoàn toàn phù hợp với các tổn thương trong bản kết luận giám định pháp y, do đó có đủ căn cứ xác định đây là hành vi hiếp dâm. Hơn thế, nếu chị của cháu N. không phát hiện, gọi cháu kịp thời thì chắc chắn Hùng sẽ tiếp tục hành vi phạm tội.

LS Tú cũng cho rằng không thể bỏ qua việc Hùng đang mang căn bệnh HIV nhưng vẫn nhẫn tâm xâm hại bé gái, đây là tình tiết tăng nặng cần được xem xét.

Mới đây nhất, trước khi có lịch xét xử phúc thẩm, các LS bảo vệ quyền lợi cho cháu N. cùng gia đình đã thống nhất kiến nghị TAND tỉnh Ninh Bình và các cơ quan liên quan thay đổi tội danh và thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Hùng; yêu cầu triệu tập điều tra viên và giám định viên đến phiên tòa phúc thẩm.

Các LS đã có công văn gửi TAND tỉnh Ninh Bình và HĐXX, đề nghị hủy bản án sơ thẩm và tra hồ sơ vụ án để điều tra lại.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM