Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải

Pháp luật

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải

(PLO)- Tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng đối với vụ án Hồ Duy Hải chưa có cơ sở nói oan hay không oan.

Bản tin liên quan

Chiều 26-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng ông Trương Văn Nọ (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Long An) và ông Đặng Hoàng Tuấn (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh) đã tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa, Long An.

Buổi tiếp xúc diễn ra tại UBND huyện Đức Hòa nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã đặt câu hỏi về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án Hồ Duy Hải mới được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm.


Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, tại buổi tiếp xúc. Ảnh: YC 

Cử tri Lâm Thanh Thảo (cán bộ hưu trí thị trấn Hậu Nghĩa) cho rằng vụ án Hồ Duy Hải có 25 lần Hải nhận tội, lần đầu do Hải tự viết ra còn 24 lần sau là do các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, ra tòa Hải cũng không kêu oan. Cử tri Thảo đề nghị các cơ quan chức năng cần có câu trả lời sớm cho dư luận vì vụ án đến nay đã 13 năm.

Trao đổi với cử tri, ông Trương Hòa Bình cho biết vụ án này Chủ tịch Quốc hội khi tiếp xúc với cử tri tại Cần Thơ cũng đã nói rõ. "Chúng ta chưa có cơ sở nói oan hay không oan nhưng nguyên tắc là phải tôn trọng phán quyết của tòa án, xã hội văn minh bao giờ cũng phải tôn trọng phán quyết của tòa án"- ông Bình nói.

Theo ông Bình, tòa án xét xử trải qua nhiều cấp, phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu nên không thể bằng một thông tin, một phản ánh nào đó rồi nhận xét đánh giá oan hay không oan mà theo trình tự quy định của pháp luật từ sơ thẩm, phúc thẩm đến giám đốc thẩm.

Hiện nay, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra một phán quyết. Tuy nhiên pháp luật cũng quy định có thể xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nếu phát hiện sai lầm nghiêm trọng hoặc có tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ án.


Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: YC

Ở đây, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội có đủ căn cứ thì có thể yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại quyết định của mình. Nếu như Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao phát hiện có sai lầm hay có tình tiết mới thì có quyền đề nghị và kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại.

Hoặc nếu Ủy ban Tư pháp Quốc hội phát hiện có sai lầm hoặc tình tiết mới thì cũng có quyền kiến nghị xem xét lại. Đây là bốn chủ thể có quyền yêu cầu, đề nghị hoặc kiến nghị xem xét lại bản án giám đốc thẩm.

Theo ông Bình, hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã giao cho Ủy ban Tư pháp xem xét. Khi nào Ủy ban này có ý kiến, nếu có căn cứ thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ xem xét lại bản án giám đốc thẩm.

Ông Bình nói: Còn dư luận thì chỗ này lên án, chỗ kia nói oan, người này nói đúng, người kia nói sai. Việc này nói đúng sai thì công lý vẫn từ tòa án ra phán quyết chứ không tự mình nói ra được và phải theo trình tự thủ tục mà chúng ta phải tôn trọng.

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

Dung

Oan sai trong hoat động tố tụng là không thể tránh khỏi. Để giảm oan sai trước tiên phải thượng tôn pháp luật như PThủ Tướng đã nói rất rõ ràng; thử hỏi trật tự xh sẽ về đâu nếu chỉ hành xử theo dư luận!

Nguyễn Phúc Hội

Vụ án kéo dài 12 năm với 3 lần tuyên y án nhưng tại sao không thi hành án được là một mấu chốt. Chỉ một việc không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải cũng nói ra nhiều điều. Dân chúng, công luận vẫn luôn tuân hành pháp luật nhưng phán quyết chưa chính xác thì không thể. Lẽ nào lại không thể làm rõ?

Cuc

Chắc chắn vụ án cần phải được điều tra lại cẩn thận và nghiêm túc!

Nguyễn Thanh Bình

Tôi đề nghị điều tra lại từ đầu, dù biết rằng thu thập chứng cứ rất khó khăn.

Anh Tu

Chúng ta đang chờ Quốc hội lên tiếng trả lời câu hỏi cho người dân. Với hồ sơ của Hồ Duy Hải như vậy thì phán quyết của các cấp tòa có đúng với tinh thần BLTTHS Việt Nam hiện hành hay không?

Ntv

Theo thông tin trên báo chí thì đến chiều ngày 16/1/2008 công an huyện thủ thừa đã huy động rất nhiều công sn, dân phòng tìm kiếm con dao gây án trong phạm vi trên 1000m2 nhưng chứ tìm thấy. Theo ý kiến riêng của tôi thì thật tế con dao không tìm được. Việc dân phòng sau đó tìm thấy con dao đã báo cho công an huyện chắc không có thật. Tại phiên tòa giám đốc thẩm có truyền hình thì có chuyện ông chánh án điều hành phiên tòa không khách quan, ví dụ khi Dd Vks chất vấn Cb điều tra về việc tạo sao không yêu cầy Hồ duy hải tự vẽ con dao mà cán bộ điều tra tự vẽ sau đó thì yêu cầu HDH nhận dạng thì đtv còn chưa trả lời thì ông Chánh án cắt ngang chuyển sang vấn đề khác. Nếu xét xử khách quan thì tại sao khi VKS yêu cầu cung cấp bản thu giữ vân tay tại hiên trường và các bản giám định 5 dấu vân tay có tại hiện trường thì cơ quan điều tra không cung cấp được. Ông chánh án nói khi Đại biểu quốc hội cần thì TANDTC sẽ cung cấp, vậy dám hỏi ông có dám cung cấp toàn bộ các bản ảnh khi khám nghiệm hiện trường không để chỉ cho ĐBQH nơi HDH dấu con dao và nhét con dao vô kẻ tấm bản bằng cách nào, so sánh tấm bản khi chụp ảnh hiện trường đối chiếu với bản ảnh khi thực nghiệm hiện trường xem có giống nhau không.

Đinh Thị Kim Dung

Ngày nào tôi cũng theo dõi vụ án này tôi nghĩ đã có dấu vân tay, vết máu nơi hiện trường vụ án, lời khai của anh Nguyễn Văn Nghị, anh Mi Sol thì rất dễ tìm ra kẻ sát nhân. Tôi thiết nghĩ sao không mời anh Nghị, anh Sol ra đối chất lại lời khai xem như thế nào để tìm ra hung thủ. Mong rằng pháp luật công tâm xử đúng người, đúng tội để không làm oan sai. Mong rằng nền tư pháp của ta luôn trong sáng và mong rằng các thẩm phán cầm cân nảy mực công tâm.

Lê Vũ Khánh

Không nên đặt câu hỏi Hồ Duy Hải có oan hay không oan lên trước hết mà phải xem quá trình điều tra có sai phạm không ? Nếu có sai phạm thì từ đó mới dẫn đến oan sai. Còn nếu khoing xem lại việc điều tra xét hỏi, khoing trọng chứng hơn trọng cung thì chuyện phán quyết Hải có hay không có toiij vẫn chỉ là cảm tính mà không tuân thủ những quy tắc pháp lý cơ bản !

Anh Tu

Tôi đề nghị báo chí mở bình luận công khai, nếu có ai đó bôi nhọ, phản động... Thì bị xử lý theo pháp luật, ngược lại, hãy để người dân chúng tôi được nói lên tiếng lòng của mình.

Tuan

Cái mà nhân dân quan tâm là có sai phạm trong tố tụng không? Đề nghị các đc lãnh đạo hiểu đúng bản chất vấn đề. Một khi tố tụng đảm bảo đúng thì vấn đề oan hay không oan sẽ được giải quyết mà không cần phải nhọc công giải thích.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM