Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm việc với Sở Tư pháp

Pháp luật

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm việc với Sở Tư pháp

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu ghi nhận kiến nghị về phát huy đơn vị pháp chế của các Sở, ngành chuyên môn khác mà giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh đã đề xuất. 

Bản tin liên quan

Chiều 5-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu làm việc với Sở Tư pháp TP về công tác tư pháp sáu tháng đầu năm 2019. 

Bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, thay mặt Sở báo cáo với Phó Chủ tịch TP về công tác của Sở trong sáu tháng đầu năm.

Về cơ bản các phòng ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc của Sở đã đạt được kế hoạch đề ra trong sáu tháng đầu năm 2019. Cụ thể như bảy phòng công chứng của Sở đã công chứng hơn 110 ngàn hồ sơ công chứng, thu phí 77 tỉ đồng.

Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đã bán đấu giá thành 54 vụ, số tiền bán đấu giá tài sản chênh lệch 27 tỉ nộp ngân sách, Sở đã cấp hơn 55 ngàn hồ sơ về lý lịch tư pháp (LLTP), tăng 48% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, chuyển phát nước ngoài 377 trường hợp. Sở đã kết hợp với các đơn vị bưu chính tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ này gần 25 ngàn phiếu LLTP (chiếm 44% tổng số phiếu LLTP đã cấp)…

Các công tác khác như công tác hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi; công tác bổ trợ tư pháp… đã đạt được kế hoạch đề ra.


Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP phát biểu tại buổi họp chiều 5-7. Ảnh: K.P

Bên cạnh những công việc đạt được trong sáu tháng đầu năm, Sở Tư pháp cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc về thể chế như quy định pháp luật chưa thống nhất, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau trong thực tiễn (nhất là về lĩnh vực công chứng, xử lý vi phạm hành chính…) gây không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Hiện nay, Sở cũng chưa tuyển dụng đủ biên chế nên công tác chuyên môn cũng gặp khó khi việc nhiều mà người không đủ để triển khai. Công tác tổng hợp báo cáo mà ủy ban TP giao cũng gặp khó khi các cơ quan khác chậm báo cáo hoặc không phối hợp…

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở tư pháp TP, kiến nghị về việc TP tăng cường các phòng pháp chế của Sở ngành mình để phát huy năng lực cũng như chuyên môn của bộ phận này, tránh việc gì Sở Tư pháp TP cũng tham mưu về mặt pháp lý. Trong khi bộ phận pháp chế này là nơi làm việc hiệu quả nhất, chuyên môn sâu nhất lĩnh vực mà mình phụ trách. Ví dụ như pháp chế của Sở Tài nguyên và Môi trường thì họ rất am hiểu lĩnh vực đất đai nên cần phát huy pháp chế của cơ quan này.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu kết luận tại cuộc họp với Sở Tư pháp TP chiều  5-7. Ảnh: K.P

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu khẳng định Sở Tư pháp là đơn vị mạnh về pháp lý và đã vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ sáu tháng đầu năm 2019. Sở cũng là nơi thực hiện nhiều nội dung công việc như công chứng, hộ tịch, quốc tịch, bổ trợ tư pháp… Đặc biệt là Sở đã làm tốt công tác cấp phiếu LLTP cho người dân.

Với tình hình cấp phiếu LLTP tăng đột biến 48% so với năm 2018 mà Sở đã xử lý, điều động cán bộ làm tốt việc này tạo được sự tin tưởng, mong mỏi của người dân là điều đáng ghi nhận. Việc triển khai đồng bộ nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính, khai hồ sơ qua mạng của Sở cũng đã đáp ứng được nhu cầu nhanh, kịp thời và tăng tính khách quan đã làm hài lòng người dân.  


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM  Ngô Minh Châu kết luận tại cuộc họp với Sở Tư pháp TP, chiều  5-7. Ảnh: K.P

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cũng ghi nhận việc kiến nghị về phát huy đơn vị pháp chế của các Sở, ngành chuyên môn khác mà giám đốc Sở Tư pháp đã đề xuất. Ông Châu thống nhất với đế xuất, kiến nghị này và sẽ xem xét đơn vị pháp chế cụ thể ở các Sở như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc…

Phó chủ tịch UBND TP lưu ý Sở Tư pháp cố gắng vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra sáu tháng cuối năm. Nếu có khó khăn gì thì Sở nhanh chóng báo cáo, kiến nghị để UBND TP kịp thời tháo gỡ.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM