Phó Chủ tịch TP Nha Trang sẽ mất chức sau bản án phúc thẩm

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Sáu, ngày 29/5/2020 - 17:11

(PLO)- Theo luật sư, sau khi bị toà phúc thẩm tuyên án thì chức Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang của ông Toàn sẽ bị HĐND xem xét bãi nhiệm.

Như PLO đã thông tin, ngày 29-5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo trong vụ án vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại TP Nha Trang. Tòa cho tất cả các bị cáo được hưởng án treo.
Theo đó, bị cáo Lê Huy Toàn, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang bị phạt chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn được hưởng án treo. Ảnh: XN

Hai bị cáo khác cùng phạm tội này là Võ Mỹ, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang và Lương Như Giáp, chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch TP Nha Trang, cùng bị phạt sáu tháng tù treo.
Tòa phạt Vũ Thị Mai Hương, cựu chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường, cán bộ địa chính phường Phước Long một năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Đáng chú ý trong vụ án này là trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ông Lê Huy Toàn vẫn đang giữ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang. Vậy sau bản án phúc thẩm (có hiệu lực thi hành ngay) thì khi nào ông Toàn sẽ bị bãi nhiệm chức vụ này?
Luật sư (LS) Nguyễn Hoài Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, lưu ý: Theo khoản 4 Điều 360 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng), người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.
Do vậy, khi tòa phúc thẩm tuyên án đối với các bị cáo về tội danh này, tùy tính chất, mức độ vi phạm mà tòa án áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề trong khoảng thời gian như trên.
Ngoài ra, điểm a khoản 3, 4 Điều 13 mục 2 Nghị định số 08/2016 quy định HĐND bãi nhiệm thành viên UBND một trong các trường hợp: “Bị kết tội bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án” và "HĐND miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch UBND theo đề nghị của Chủ tịch HĐND; miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND theo đề nghị của Chủ tịch UBND”.
Như vậy, ngay sau bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên ông phạt Lê Huy Toàn chín tháng tù nhưng cho hưởng án treo thì ông này sẽ bị HĐND họp xem xét việc bãi nhiệm thành viên, Phó Chủ tịch UBND theo đề nghị của Chủ tịch UBND.
Kết quả bãi nhiệm thành viên UBND được thông qua khi có quá nửa tổng số đại biểu HĐND tán thành.

Tòa nhận định gì?

Bản án phúc thẩm xác định, khi thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long ở phường Phước Long, ba thành viên tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ để cấp đất tái định cư trái quy định pháp luật cho nhiều hộ.
Với cương vị chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư khu đô thị Hoàng Long, bị cáo Lê Huy Toàn đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định pháp luật.
Hành vi vi phạm của các bị cáo đã khiến UBND TP Nha Trang phải ban hành quyết định hủy bỏ 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư. Ngoài ra, hành vi này còn gây thiệt hại gần 280 triệu đồng do chi trả sai cho hai trường hợp, chi phí đo vẽ.
Tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 2 vừa qua, TAND tỉnh Khánh Hòa phạt Lê Huy Toàn chín tháng tù, Võ Mỹ và Lương Như Giáp mỗi bị cáo sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tòa phạt Vũ Thị Mai Hương và Võ Đức Cường mỗi bị cáo một năm sáu tháng tù.

NGÂN NGA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục