Phó ban để thất thoát 6,5 tỉ bị 3 năm tù treo

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 - 18:06

(PLO)- Phó trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre đã thiếu trách nhiệm để kế toán và thủ quỹ tham ô tài sản, gây thất thoát cho Nhà nước  trên 6,5 tỉ đồng.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 15-11, TAND tỉnh Bến Tre tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre (gọi tắt là ban). 

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Hồng Vân (52 tuổi, cựu kế toán ban) 20 năm tù; Trần Thị Nguyệt (51 tuổi, cựu thủ quỹ ban) hai năm tù cùng về tội tham ô tài sản. Đối với bị cáo Võ Phúc Ánh (59 tuổi, cựu phó trưởng ban), tòa tuyên phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Bị cáo Võ Thị Hồng Vân (phải) và Trần Thị Nguyệt (trái) tại tòa.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng tuyên buộc hai bị cáo Vân và Nguyệt phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, giao trả lại ngân sách nhà nước.

Theo HĐXX, với vai trò phó trưởng ban thường trực, chủ tài khoản chịu trách nhiệm quản lý thu chi tài chính của ban nhưng bị cáo Võ Phúc Ánh đã thiếu trách nhiệm do không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, thực hiện không đúng chức trách trong quản lý thu chi tài chính của ban.

Cụ thể, việc ông Ánh giao cho kế toán Vân thu viện phí 5%, 20% của các đối tượng B, C nhưng không kiểm tra giám sát để Vân chiếm dụng tiền ngân sách trong thời gian dài. Đồng thời trong thực hiện nhiệm vụ, ông Ánh không kiểm tra, không giám sát, để cho bị cáo Vân giả chữ ký tại 56 giấy rút tiền, lập hai ủy nhiệm chi khống để rút tiền từ kho bạc chiếm dụng tiền tỉ.

Trước đó, tại phiên xử, bị cáo Ánh đã nhận thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tại ban, bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố là hoàn toàn đúng tội. Bản thân bị cáo cũng đã tự nguyện khắc phục hậu quả nộp vào ngân sách trên 2,6 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bến Tre do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quản lý. Từ năm 2010 đến 2016, Võ Phúc Ánh với chức vụ là phó trưởng ban đồng thời là chủ tài khoản, thực hiện việc quản lý thu, chi tài chính của đơn vị.


Bị cáo Võ Thị Hồng Vân sau phiên xử.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, ông Ánh đã thiếu trách nhiệm dẫn đến kế toán và thủ quỹ tham ô, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước trên 6,5 tỉ đồng.

Trong đó kế toán Võ Thị Hồng Vân đã lập 56 giấy rút tiền, giả chữ ký của ông Ánh rồi đưa cho Đào Minh Việt (thủ quỹ đơn vị) đến Kho bạc Nhà nước tỉnh rút gần 2,5 tỉ đồng về đưa cho Vân. Toàn bộ giấy giả chữ ký rút tiền về đều không nhập sổ quỹ tiền mặt thủ quỹ và sổ sách kế toán, gây thiệt hại cho ngân sách gần 2,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Vân còn thực hiện các hành vi lập hai ủy nhiệm chi khống để chiếm đoạt số tiền trên 408 triệu đồng. Cũng trong thời gian làm nhiệm vụ, Vân được ông Ánh phân công thu tiền viện phí 5%, 20% của các đối tượng loại B, loại C khám bệnh tại ban nhưng không kiểm tra, tạo điều kiện cho Vân để ngoài sổ sách chiếm trên 834 triệu đồng. Tổng cộng Vân đã chiếm đoạt trên 3,7 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Nguyệt là thủ quỹ trực tiếp đi rút tiền về không nhập quỹ, chiếm đoạt 20 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyệt nhập vào sổ tiền mặt hai khoản chi không có hóa đơn, chứng từ, chiếm đoạt trên 19,5 triệu đồng. Tổng cộng Nguyệt tham ô trên 39 triệu đồng.

Cáo trạng xác định trong công tác quản lý thu chi tài chính tại ban đã thất thoát số tiền trên 6,5 tỉ đồng. Liên quan đến các sai phạm trên, các cá nhân có liên quan đã nộp khắc phục hậu quả trên 3,5 tỉ đồng. 

Ngoài các bị cáo trên, trong vụ án này còn có Đào Minh Việt (60 tuổi, nguyên là thủ quỹ ban) là người giúp sức cho Vân sử dụng giấy rút tiền giả chữ ký chủ tài khoản đến kho bạc rút gần 2,5 tỉ đồng về giao cho Vân. Cá nhân Việt cũng chiếm đoạt 100 triệu đồng. 

Hiện Việt đang chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai) nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi đủ điều kiện sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.

ĐÔNG HÀ

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục