Phiên xử 2 cựu bộ trưởng: Tòa yêu cầu giải mật tài liệu

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 16/12/2019 - 10:11

(PLO)- HĐXX cho biết đã gửi yêu cầu tới các cơ quan giải mật tài liệu mật nhưng chưa nhận được trả lời nên sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật trong quá trình diễn ra phiên tòa.

Sáng 16-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho ông Trương Minh Tuấn) cho hay luật sư đã có văn bản đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, cựu thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông… 

Luật sư cũng đề nghị giải mật một số tài liệu chưa được giải mật trong hồ sơ vụ án. Ngoài ra ông Nam đề nghị HĐXX vẫn cho luật sư tiếp cận với những tài liệu không được giải mật, nếu cần thì xử kín trong một giai đoạn đối với những tài liệu đó.

Chủ tọa phiên tòa thông báo tại phiên tòa hôm nay có một số người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên không có ai yêu cầu hoãn phiên tòa.


VKS công bố cáo trạng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Chủ tọa đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm về những vấn đề luật sư Nam nêu.

Đại diện VKS cho rằng tại phiên tòa có một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra những người này đã có lời khai nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Với một số trường hợp luật sư vắng mặt có lý do và không có lý do, đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của họ đã được các bị cáo đồng ý. Ngoài một số luật sư vắng mặt thì vẫn còn những luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho bị cáo nên quyền lợi của các bị cáo không bị ảnh hưởng.

Một số trường hợp được triệu tập nhưng vắng mặt không có lý do và với đề nghị triệu tập thêm đại diện một số cơ quan, người làm chứng, VKS cho rằng vụ án được xét xử trong nhiều ngày, trường hợp cần thiết HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập họ tham gia phiên tòa.

Về vấn đề giải mật, hồ sơ vụ án phần lớn là những tài liệu đã được giải mật. Với những văn bản chưa được giải mật thì nội dung đã được đề cập trong kết luận điều tra, được đánh số bút lục trong vụ án…

Việc luật sư đề nghị xử kín một phần, VKS cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị HĐXX không hoãn phiên tòa, vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định của pháp luật.

HĐXX vào hội ý khoảng 5 phút cho biết những người vắng mặt, HĐXX có thể tiếp tục triệu tập do phiên tòa kéo dài nhiều ngày.

Liên quan tới các tài liệu mật, HĐXX đã gửi yêu cầu tới các cơ quan giải mật nhưng chưa nhận được trả lời. Tòa sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật trong quá trình diễn ra phiên tòa. Tuy nhiên nội dung các văn bản mật, tối mật đã có nội dung trong kết luận thanh tra, điều tra.

Chủ tọa cũng cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên yêu cầu xử kín một phần vụ án không được chấp nhận.

HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Bất lực với Pogba, MU rao bán với giá không tưởng

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Hợp đồng giữa Paul Pogba và Manchester United chỉ còn thời hạn 12 tháng và CLB này rất muốn ngôi sao người Pháp đặt bút kí vào bản hợp đồng mới trước khi giải Ngoại hạng Anh mùa 2021-2022 khởi tranh.

Chăm lo tất cả người dân ở TP.HCM, không phân biệt ai

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Đến thăm các hộ dân ở chung cư 21-41 Tản Đà, phường 10, quận 5, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết TP đang chung sức để chăm lo cho người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo người dân được tiêm chủng, không phân biệt ai.

Epaper số 175 ngày 4/8/2021

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

Trong số này: Hàn Quốc ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông; Tiêm vacccine cho dân: TP.HCM cần thêm “đòn bẩy”. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục