Phạt tù chủ ruộng đánh người vì nghi bị phá ruộng lúa

Pháp luật

Phạt tù chủ ruộng đánh người vì nghi bị phá ruộng lúa

(PLO)- Phát hiện một người phụ nữ đi ruộng giữa đêm khuya, nghi ngờ người này phá hoại ruộng lúa, chủ ruộng đã dùng cây đánh đập người này gây thương tích nặng.

Bản tin liên quan

Sau 1 ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng 3-4, TAND huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã tuyên án bị cáo Phùng Bá Phước (25 tuổi, ngụ xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.


Bị cáo Phùng Bá Phước

Theo hồ sơ vụ án, ngay sau khi gieo sạ  lúa vụ đông xuân năm 2015, vào đêm 22-11-2015, Phùng Thanh Nhã cùng 2 người con ruột là Phùng Bá Phước và Phùng Bá Lộc mỗi người chuẩn bị sẵn 1 đoạn tre loại cây (tầm vông) làm hung khí khi canh giữ ruộng. Đến khoảng 3 giờ sáng  23-11-2015, Phước phát hiện bà Nguyễn Thị Lãnh (50 tuổi, ngụ cùng địa  phương) cầm một thau nhựa đi ra và lội xuống ruộng lúa của gia đình Phước.

Nghi ngờ bà Lãnh trộn hóa chất rải xuống ruộng phá hoại lúa nên Phước, Nhã, Lộc vây bắt bà Lãnh. Phước cầm đoạn cây tre đã chuẩn bị sẵn đánh bà Lãnh gây thương tích ở khuỷu tay trái, đuôi mắt phải. Thấy Phước và bà Lãnh đang xô xát nhau, Lộc cầm đoạn tre chạy đến và dùng tay nắm áo giật bà Lãnh xuống mặt ruộng.


Bị hại là bà Nguyễn Thị Lãnh trình bày tại tòa

Lộc dùng dây trói bà Lãnh lại và cột bà này vào cây tre. Nhã đứng gần đó tri hô về việc đã bắt được quả tang bà Lãnh phá hoại ruộng lúa. Đồng thời gia đình của Phước gọi điện thoại báo Công an xã Mỹ Thành Nam đến xử lý. Đến khoảng 10 giờ ngày 23-11-2015, bà Lãnh mới được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Tiền Giang kết luận, bà Lãnh bị thương tích 21%.

Được biết khu ruộng của ông Nhã trước kia là của gia đình bà Lãnh. Sau khi mâu thuẫn ly hôn, chồng bà Lãnh là ông Nguyễn Văn Danh được chia tài sản là đám ruộng trên. Sau đó, ông Danh đã chuyển nhượng phần ruộng này lại cho gia đình ông Nhã canh tác. Còn bà Lãnh thì vẫn bức xúc cho rằng  tòa án chia tài sản đám ruộng trên cho ông Danh là không phù hợp nên nhiều năm liền xảy ra tranh chấp đất ruộng với ông Danh.


Vật chứng là đoạn tre tầm vông bị cáo dùng đánh bị hại được trưng ra tại tòa

Tại tòa bà Lãnh bức xúc trình bày, hôm xảy ra vụ việc, bà bị ông Nhã, Phước và Lộc, cùng 3 người khác dùng cây tầm vông vây đánh. Phía bà Lãnh cũng cho rằng đêm hôm đó bị hại thức dậy sớm để chuẩn bị đưa con đi làm xa và có ra mé ruộng của gia đình (cách nhà khoảng 5m) để dở lợp đặt ếch chứ không phá lúa. Qua giám định, Cục Bảo vệ thực vật (thuộc Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam) kết luận đối với 2 mẫu vật phẩm: 1 cái thau và mẫu hạt cát lẫn bùn và vật chứng của vụ án đều không phát hiện được hoạt chất gây hại cho lúa.

Tại tòa, bà Lãnh yêu cầu phía bị cáo phải bồi thường tổn thất sức khỏe, chi phí điều trị, tổn thất tinh thần 76 triệu đồng. Tuy nhiên HĐXX chỉ chấp nhận tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại trên 16 triệu đồng.

Đông Hà

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM