Phạt tù 7 bị cáo gây rối trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

Pháp luật

Phạt tù 7 bị cáo gây rối trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

(PLO)- Ngày 12-7, TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bảy bị cáo: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Minh Hải và Trần Thị Ngọc (đều ngụ TP Phan Thiết) về tội gây rối trật tự công cộng.

Bản tin liên quan

Hàng trăm người dân đã đến theo dõi buổi xét xử khiến đường Nguyễn Văn Trỗi (Phan Thiết) nơi đặt trụ sở TAND TP Phan Thiết kẹt cứng.
Lực lượng cảnh sát đã phải phong tỏa cả một đoạn đường này ở hai đầu để khỏi ùn tắc giao thông.


Đông đảo người dân đến tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 10-6, một nhóm người tụ tập, di chuyển quanh khu vực chợ Phan Thiết sau đó tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận hô khẩu hiệu phản đối dự luật về đặc khu kinh tế. Một số người quá khích đã kích động, xúi giục những người đứng xem tham gia dùng gạch đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.
Đến 21 giờ cùng ngày, vụ việc lên đến đỉnh điểm khi rất đông người tham gia xô ngã cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ; dùng gạch đá ném vào trụ sở UBND tỉnh và một số trụ sở ban, ngành liền kề, tấn công lực lượng công an đang bảo vệ an ninh trật tự.
Một số người còn có hành vi đốt nhiều xe mô tô trước trụ sở UBND tỉnh và đốt ô tô trong trụ sở Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận. Lực lượng công an đã dùng đạn khói và nhiều công cụ hỗ trợ để trấn áp. Đến rạng sáng 11-6, công an đã bắt nhiều người tham gia gây rối, tình hình dần ổn định.
Ngày 11-6, Công an TP Phan Thiết phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động tiến hành tổ chức phân công lực lượng bảo vệ trụ sở UBND tỉnh. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, một nhóm người quá khích, trong đó có các bị can tiếp tục đến trước cổng UBND tỉnh la hét, gây mất an ninh trật tự. Cùng lúc, có hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến xem dẫn đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực này hỗn loạn. Nhiều người đã hò hét ném gạch đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh và lực lượng công an, xem thường kỷ cương và pháp luật.
Trong các bị can này có Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi, ngụ xã Tiến Thành, Phan Thiết). Tối 11-6, Vũ đang ngồi uống rượu trên ghe của ông L. neo đậu tại cảng cá Phan Thiết thì được bạn nhậu cho xem hình ảnh, video clip về việc người dân tham gia ném đá ở UBND tỉnh. Vũ khai nghe thông tin Việt Nam cho thuê đất là bán nước nên đến 23 giờ, cuộc nhậu tàn, Vũ lấy bình gas 12 kg trên ghe rồi thuê xe ôm chở đến cầu Trần Hưng Đạo, trước trụ sở UBND tỉnh. Tại đây, gặp lực lượng công an đang làm nhiệm vụ, Vũ xuống xe ôm bình gas đến giữa cầu. Sau đó Vũ mở van cho gas xì ra rồi bật lửa đốt thì lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn, ném bình gas xuống sông Cà Ty và bắt giữ Vũ.


Các bị cáo tại phiên tòa.

Bị can nữ duy nhất trong vụ này là Trần Thị Ngọc (50 tuổi). Đêm 11-6, đang phụ nhặt rau tại quán nhậu bờ kè sông Cà Ty thì thấy đông người hò hét, ném đá nên tò mò đến xem. Khi lực lượng công an truy đuổi những người quá khích, bà Ngọc cũng bỏ chạy theo nhóm thanh niên qua cầu Trần Hưng Đạo.
Sau đó có một nhóm thanh niên chở một két vỏ chai bia và xăng đến nhờ bà Ngọc rót xăng vào chai để làm bom xăng tấn công lại lực lượng cảnh sát cơ động, bà Ngọc đã đồng ý thực hiện. Người phụ nữ này đã rót xăng vào bảy vỏ chai, tiếp tế cho nhóm thanh niên ném vào công an. Sau khi hết xăng, bà Ngọc tìm đá đưa cho nhóm thanh niên trên tiếp tục ném đá vào lực lượng công an. Trong thời điểm trên còn có một phụ nữ khác tham gia tiếp tế đá, bom xăng nhưng bà Ngọc không biết danh tính. Ngày 15-6, bà Ngọc đến cơ quan công an đầu thú…Toàn bộ bảy bị can trên đều là dân lao động nghèo, làm thuê làm mướn như bốc vác, lao động biển, có người không có chỗ ở ổn định, trong đó có một bị can là Nguyễn Minh Hải mới 17 tuổi.
Theo cáo trạng, quá trình điều tra, các bị can đều thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Đối với các nghi can đưa tiền, xúi giục để các bị can gây rối, ném đá, bom xăng vào lực lượng cảnh sát cơ động, Công an TP Phan Thiết đã ra quyết định tách vụ án, tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội để xem xét xử lý sau.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hải khai nhận có một phụ nữ khoảng 40 tuổi, đeo khẩu trang đưa cho Hải 300.000 đồng và nói ném đá vào lực lượng công an. Sau khi ném, Hải còn được tiếp tế hai chai bom xăng ném vào lực lượng công an làm nhiệm vụ rồi bỏ chạy về cổng chữ Y ngủ. Đến tối hôm sau, 12-6, Hải đầu thú. Bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi) cũng khai 18 giờ 30 ngày 11-6 khi đang phụ dọn hàng ở chợ Đồn (Phú Trinh) thì có một người đàn ông đến nói sẽ cho 200.000 đồng, dặn đến trước trụ sở UBND tỉnh ném đá và đưa trước 100.000 đồng. Đến 19 giờ 30 cùng ngày, Minh đến trước trụ sở UBND tỉnh nhặt năm cục gạch ném vào lực lượng công an thì bị bắt quả tang. Tất cả bảy bị cáo đều tỏ ra hối hận trước hành động sai trái của mình. Nói lời sau cùng, các bị cáo đều mong được hưởng khoan hồng để trở thành người có ích cho xã hội.
Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đình Vũ, Trần Thị Ngọc 24 tháng tù giam; các bị cáo Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông 30 tháng tù giam và Nguyễn Minh Hải 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Một số hình ảnh tại phiên tòa sáng nay:PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Xuân An

Đây là hội chứng ăn theo của những người thiếu ý thức mà học đòi yêu nước... Những kẻ manh nha nên lấy đéo làm gương

cvh

Hãy xử thật nặng những kẻ ăn không ngồi rồi, chạy theo tâm lý đám đông mà không hiểu là mình đã gián tiếp tiếp tay cho thế lực thù địch phá hoại sự bình yên của đất nước

Lê Hoàn Toàn

Hay quá... Đem 300. 000đ gởi Ngân Hàng, sau khi chấp hành xong án phạt giam thì nhận lại cả gốc lẫn lãi, mua bánh mì gặm và nghiền ngẫm tiếp cái sự vừa ngu vừa hung hăng!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM