Phạm tội giết người khi đi đánh người để 'trả thù' giúp em

Đ.LAM
Đ.LAM
Thứ Tư, ngày 7/4/2021 - 20:04

(PLO)- Thấy em trai mua gạch bị vỡ lại bị đánh, anh dùng cuốc, xẻng "trả thù" giúp em rồi hai anh em cùng lĩnh án tù. 

Ngày 7-4, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Huy Được (28 tuổi, trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) 5 năm tù về tội giết người. Đồng thời tuyên phạt, Nguyễn Huy Cường (24 tuổi), Tô Huy Hải (60 tuổi), Tô Văn Dục (56 tuổi) mỗi bị cáo 24 tháng tù treo về tội gây rối trật tự công cộng; Tô Văn Hiền (48 tuổi), Nguyễn Đức Thắng (30 tuổi), Tô Văn Hoài (52 tuổi) mỗi bị cáo 30 tháng cải tạo không giam giữ về tội gây rối trật tự công cộng.


Bị cáo Nguyễn Huy Được (áo đen hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. 

Theo hồ sơ, thời gian qua, Hải (trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) có mở một cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Ngày 19-4-2020, gia đình Cường (trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) mua gạch lát nền của cửa hàng Hải.

Ngày hôm sau, Cường phát hiện trong số gạch đã mua của Hải có một số viên bị vỡ nên Cường chở gạch vỡ đến yêu cầu Hải đổi lại viên lành. Lúc này, Hải không chấp nhận đổi và hai bên xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau.

Hiền (trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) là em của Hải cũng lao vào giúp anh trai đánh Cường. Bị đánh đau, Cường điện thoại cho anh trai là Được đến "cứu". Khi Được đến hiện trường thì lao vào đấm Hiền. Dục và Thắng (cùng trú xã Quỳnh Thuận) cũng đến “giúp” Hải.

Hai anh em Được và Cường bị nhóm anh em Hải, Dục, Hiền, Thắng dùng thay gỗ, thanh sắt, ống tuýp đuổi đánh.

Được dùng cuốc đánh vào đầu Hiền khiến Hiền gục tại chỗ. Hiền được đưa đi cấp cứu trong tình trạng, vỡ lún xương hộp sọ, dập não....Kết quả giám định, Hiền bị thương tích tới 61%.

Ở vụ án này, Hiền vừa bị hại cũng vừa là bị cáo bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng. Sau khi xảy ra vụ án, người thân của Được đã thay mặt Được bồi thường cho Hiền số tiền 120 triệu đồng.

Các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải.

Được khai: Khi thấy em Cường bị nhóm Hải đánh đau, thương em nên đã không làm chủ được hành vi, quá tay khi đánh Hiền. Nạn nhân Hiền cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Được.

HĐXX nhận định, cáo trạng truy tố Được về hành vi giết người là đúng người, đúng tội, bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Hành vi của bị cáo Được đủ cấu thành tội giết người, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. 

Đ.LAM

Đội tuyển Việt Nam tập trung giải quyết 9 điểm

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Thái Lan dưới tay HLV Akira Nishino có lộ trình tiếp cận và chuẩn bị cho ba trận vòng loại World Cup 2022 tại UAE rất tốt. Còn lại Indonesia và Malaysia bị đứt đoạn rất lâu.

Thêm 78 ca mắc cộng đồng trong 12 giờ qua

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng tiếp tục tăng nhanh chỉ trong 12 giờ trôi qua (kể từ 6h chiều 9-5 đến 6 giờ sáng 10-5).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục