Ông Trương Minh Tuấn: 'Sai phạm của tôi như một nhát chém'

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Ba, ngày 24/12/2019 - 09:22

(PLO)- "Tôi nhận thấy sai phạm của mình thật lớn, nó như một nhát dao, một nhát chém để lại vết sẹo trong tâm hồn tôi cho đến hết cả cuộc đời" - cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án sáng 24-12, ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng TT&TT) cho biết: 
Tôi xin cảm ơn HĐXX đã cho tôi nói lời sau cùng tại phiên toà hôm nay. Tôi có 41 năm công tác, trong đó có 10 năm trong quân ngũ, trong đó có những năm được tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, 27 năm làm công tác tuyên giáo của Đảng và hơn 4 năm trong ngành TT&TT. Tôi chưa bao giờ nghĩ có ngày mình có cái kết cay đắng, phải đứng trước toà nói lời sau cùng hôm nay và chờ đợi bản án dành cho mình sắp tới.
Sai phạm của tôi và các bị cáo khác đã được làm rõ tại cơ quan điều tra, VKS và qua quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên toà hôm nay. Tôi nhận thấy sai phạm của mình thật lớn, nó như một nhát dao, một nhát chém để lại vết sẹo trong tâm hồn tôi cho đến hết cả cuộc đời.
Ngẫm lại thấy rằng mỗi con người không phải là thánh nhân, không thể tránh khỏi những sai phạm, nhưng sai phạm của mình thật nặng nề, thật đáng trách.
Chưa biết mức án sắp tới dành cho tôi thế nào, nhưng tôi nghĩ là thật xứng đáng. Mức đề nghị của VKS đã thể hiện sự khoan hồng với các bị cáo, trong đó có cá nhân tôi (mất tín hiệu đường truyền).


Bị cáo Trương Minh Tuấn. Ảnh: TP

Tôi xin thành thật xin lỗi Nhân dân, xin lỗi lãnh đạo Đảng và nhà nước, xin lỗi ngành TT&TT, xin lỗi ngành tuyên giáo (nơi tôi gắn bó công tác gần như cả cuộc đời). Tôi xin lỗi những đồng đội của tôi, những người còn đang ở biên giới phía Bắc hay còn đang ở hải đảo xa xôi, tự tôi thấy rất xấu hổ với những sai phạm của mình.
Xin lỗi bạn bè, người thân, gia đình tôi, nhất là gia đình tôi, con tôi đã phải gánh những vết thương do tôi mang lại suốt cả cuộc đời.
Qua phiên toà này, chúng tôi mong muốn các cơ quan hoàn thiện hơn các quy định của pháp luật về kinh tế. Có nhiều cái sai, khi làm không biết mình sai. Đương nhiên khi ký, nhất là với những người lãnh đạo như chúng tôi buộc phải biết pháp luật quy định như vậy, nhưng cũng có những cái chúng tôi không biết được. Đúng là càng giải thích thì càng thấy mình sai (mất tín hiệu)
Người ta nói rằng để chứng minh được mình là người bình thường, điều đó quả là điều phi thường. Một người bình thường không nên chứng minh mình là người bình thường, thì người đó mới thực sự là người bình thường.
Tôi rất mong có sự hoàn thiện về hệ thống pháp luật, có khung pháp lý cụ thể hướng dẫn thực hiện một dự án cần bao nhiêu bước, cần cũng văn bản gì…
Thứ nữa là sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong hướng dẫn, cụ thể, rành mạch, ngắn, gọn, rõ, chính xác (mất tín hiệu)
Cạnh đó cần hoàn thiện quy chế làm việc của mình. Rất xin lỗi anh Son… (mất tín hiệu).
Bài học rất đắt giá khác, khi làm việc với Ban kiểm tra Trung ương, tôi luôn đau đáu vì mình chưa thực hiện được là Quy chế tập trung dân chủ. Nếu bàn bạc, trao đổi, thống nhất trong tập thể lãnh đạo thì chưa chắc chúng ta có ngày như hôm nay…
Với lời sau cùng, tôi một lần nữa cảm ơn đại diện VKS, HĐXX, tôi lần đầu tiên được dự một phiên toà trọn vẹn, thấy cách hỏi đáp của phiên toà công khai, dân chủ, bảo đảm quyền con người, dù là bị cáo ở cương vị nào cũng đều bình đẳng trước pháp luật…
Cám ơn trại giam T16 đã tạo điều kiện cho chúng tôi, ở những lúc khó khăn nhất đã động viên chúng tôi. Đương nhiên, mọi phạm nhân đều bình đẳng như nhau, đều được đối xử như nhau, nhưng khi có bệnh tật thì được quan tâm hơn, săn sóc hơn…
Một lần nữa chúng tôi mong muốn được HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho chúng tôi hơn nữa, dẫu biết đề nghị của VKS đã là khoan hồng rất lớn, nhưng chúng tôi mong được khoan hồng hơn nữa.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục