Ông trùm đa cấp Liên Kết Việt lôi kéo cả tướng, tá quân đội

Pháp luật

Ông trùm đa cấp Liên Kết Việt lôi kéo cả tướng, tá quân đội

(PLO)- Ông trùm đa cấp Liên Kết Việt mời các cựu cán bộ quân đội tham gia vào công ty; thậm chí mời cả một số tướng, tá nguyên là lãnh đạo cấp cao đến dự lễ trao bằng khen (làm giả - PV) của Thủ tướng.

Bản tin liên quan

Chiều 21-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử bảy bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt. Phiên tòa bước sang phần xét hỏi. Lê Xuân Giang, chủ tịch HĐQT công ty, là người đầu tiên được thẩm vấn.


Bị cáo Lê Xuân Giang tại tòa

Mời cán bộ quân đội về hưu tham gia vào công ty

Theo cáo trạng, để tạo lòng tin với bị hại, Giang cùng các bị cáo làm giả bằng khen của Thủ tướng, cố tình “nhập nhèm” tên Công ty BQP là công ty thuộc Bộ Quốc phòng, mở nhiều chương trình khuyến mại và chi hoa hồng “khủng”…

Đặc biệt, Giang luôn sử dụng trang phục quân đội trong các video clip để tuyên truyền, lôi kéo bị hại, nhất là trong các sự kiện như Đại hội hoa hồng, trao Bằng khen của Thủ tướng (bằng khen giả), hội nghị khách hàng, khai trưong chi nhánh Văn phòng Công ty ...

Giang còn mời các cán bộ quan đội về hưu tham gia vào công ty. Điển hình, Giang mời Đại tá Nguyễn Văn Tủng, nguyên Cục phó thuộc Bộ Tư lệnh pháo binh, về làm Phó Tổng giám đốc Công ty BQP; Đại tá Dương Công Minh, nguyên Trưởng phòng kinh tế Tổng cục kỹ thuật, về làm Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại Công ty Liên Kết Việt; Thượng tá Lê Văn Tuấn, nguyên Tham mưu trưởng của Đoàn tiếp nhận vật tư Bộ Quốc phòng về làm Giám đốc xưởng sản xuất Công ty BQP...

Trong các sự kiện của Công ty Liên Kết Việt, Giang giao cho các cựu cán bộ nêu trên mặc lễ phục quân đội, đeo quân hàm, phù hiệu để chủ trì thực hiện các nghi thức của quân đội (hô chào cờ, hát quốc ca), lên sân khấu đọc diễn văn và thực hiện trao quà, phần thưởng, tiền cho các nhà phân phối.

Chưa hết, Giang còn mời một số tướng, tá nguyên là cán bộ cao cấp trong quân đội và cán bộ Nhà nước đến dự, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (bằng khen giả) hoặc gửi lẵng hoa chúc mừng, mời những người này lên sân khấu trao thưởng hoa hồng (tiền) cho nhà phân phối.


Lê Xuân Giang (giữa) mặc quân phục trong các sự kiện đại hội của Công ty Liên Kết Việt

Mặc quân phục vì “yêu hình ảnh người lính”

Khai trước tòa, Lê Xuân Giang nói đã phục vụ quân đội 11 năm, khi xuất ngũ đeo quân hàm trung úy chuyên nghiệp. Quá trình điều hành hoạt động của các công ty, Giang nói “vì rất yêu hình ảnh người lính nên bị cáo thường xuyên mặc quân phục nhưng không đeo quân hàm”.

Chủ tọa hỏi Giang có nhớ từng đeo quân hàm cấp bậc gì hay không? Bị cáo trả lời tại các ngày đại hội của công ty có đeo cầu vai nhưng không đeo cấp bậc gì, “chỉ đeo tượng trưng cho đẹp”.

Giang cũng thừa nhận trong hai công ty Liên Kết Việt và BQP có một số cựu cán bộ quân đội đã về hưu. Những người này do nghỉ hưu, không có việc làm nên bị cáo mời tham gia.

“Tại sao trong hội nghị lại tổ chức hát quốc ca và nghi lễ quân đội?” – chủ tọa truy vấn. Giang trả lời do thấy một số công ty đã làm và với thói quen của một người lính, bị cáo cho rằng “đó là uy nghiêm và sự tôn vinh đối với các cán bộ quân đội về hưu đã có nhiều năm cống hiến”.

Trước bục khai báo, hơn một lần Giang “tự hào vì có nhiều năm làm người lính”. Bị cáo nói mong muốn làm ăn chân chính, bài bản, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, do một số cá nhân muốn trục lợi nên cố tình khuếch trương về công ty, khiến người khác hiểu sai về mô hình hoạt động.

Chủ tọa tiếp tục hỏi Giang có nhớ đã thu bao nhiêu tiền của các bị hại. Bị cáo khai đến nay đã năm năm nên không thể nhớ chi tiết, các con số đều do kế toán của công ty làm việc với cơ quan điều tra.

Về số tiền hơn 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại mà cáo trạng nêu, Giang cho rằng điều này là không chính xác, vì trong đó có rất nhiều mã sản phẩm ảo. “Con số thực tế là những khách hàng có hợp đồng cụ thể, phiếu thu đúng quy định của công ty” – Giang biện minh.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Võ văn Hải

Đây không phải là vụ lừa đảo cuối cùng ở nước ta cũng như ở các nước khác, vì lợi ích cá nhân muốn được nhiều mà chỉ bỏ ít vốn ra đầu tư là có. Cha ông ta tổng kết từ lâu rồi, ai cũng biết, thầm thì thâm. Phải có quy định pháp luật thật nghiêm khắc để trừng phạt mọi hành vi lừa đảo, làm hại người dân tham, để an ninh xã hội tốt đẹp hơn

Thông tran

Không ai tin các tướng tá trong quân đội bị lừa. Chẳng lẽ khi tham gia vào công ti, không tìm hiểu hoạt động và người thành lập là ai. Sao không nêu tên những cán bộ cấp cao đi dự các buổi lễ. Dân thấy tướng tá, cán bộ dự lễ mới tin đây là doanh nghiệp chân chính nên mới bị lừa. Ai cho phép Giang mặc quân phục, chào cờ? Đề nghị xử lý nghiêm minh đám lừa đảo này!

Quý

Tướng hay tá gì đi đâu mặc kệ. nhưng về hưu rồi k pải đi tham gia việc liên quan tới ban ngành nhà nước thì yêu cầu cấm mặc phục trang ban ngành là đc. k pải cứ mượn ô này ô kia ra ...

Người ngoài hành tinh

Nhiều người lớn tuổi tích cóp để phòng bệnh tật lúc tuổi già mà thằng này cũng tha, các hạ thật là...!

Dân tộc

Các tướng tá không thể không biết đây là công ty kinh doanh lừa đảo, với chuyên môn và kinh nghiệm sống là nhìn ra ngay. Cần xử lý nghiêm không vùng cấm để làm gương, các tướng tá làm ảnh hưởng hình ảnh quân đội, làm nền tiếp tay cho sai phạm . Thân ái.

Hướng Phúc Cư

Khi không còn đủ tỉnh táo thì tướng tá càng dễ bị lừa và hăng hái tiếp tay cho kẻ làm bậy hoặc cố tình làm bậy

Don Huynh

Các Tướng Tá và các Gs Tiến sỉ về hưu cũng nên giữ phẩm chất tư cách của mình chứ bây giờ các doanh nghiệp làm ăn lừa đảo chụp dựt toàn lợi dụng mấy ông ham tiền đi qc cho họ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM