Ông Nguyễn Văn Hiến nói chưa một ngày học quản lý kinh tế

Pháp luật

Ông Nguyễn Văn Hiến nói chưa một ngày học quản lý kinh tế

(PLO)- Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến nói chỉ được đào tạo về chỉ huy quân sự, chưa từng một ngày học qua quản lý kinh tế, nhất là đất đai.

Bản tin liên quan

Chiều 19-5, phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng các bị cáo tiếp tục làm việc.

Luật sư bào chữa cho ông Hiến đặt ra khá nhiều câu hỏi về những thành tích mà cựu Tư lệnh Hải quân đạt được.

Theo ông Hiến, ông được đào tạo rất cơ bản với thời gian chín năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự. Tuy vậy, ông chưa từng một ngày học qua quản lý kinh tế, nhất là về đất đai.


Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại tòa. Ảnh: BTP

Được hỏi với vai trò của người chỉ huy, ông đưa ra các quyết định của mình dựa trên những căn cứ nào? Bị cáo cho biết mình là người lãnh đạo chỉ huy quân chủng, bên dưới có rất nhiều cấp, cơ quan tham mưu, ngoài ra còn căn cứ vào tư vấn pháp luật.

Đáng chú ý, luật sư dẫn lại cáo trạng quy kết ông Hiến “không thực hiện kiểm tra” và hỏi có hoàn toàn đúng? 

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng lúc này trả lời rằng “không hoàn toàn đồng tình”, vì đã ra lệnh tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật tất cả dự án làm kinh tế trong Quân chủng Hải quân.

Bị cáo còn yêu cầu đoàn kiểm tra đến từng công ty, từng khu đất, các công ty phải cử người có chuyên môn phối hợp…

Tuy nhiên, như ngày xét xử hôm trước, ông Hiến thừa nhận mình có khuyết điểm khi chưa đủ sát sao, quyết liệt nhưng không phải là không làm.

Cùng với đó, bị cáo bày tỏ sự đồng tình với cáo trạng khi đề cập tới việc ở thời điểm xảy ra vụ việc, ông bận rất nhiều công việc.


Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: A.LÚY

Cụ thể, ông vừa là Tư lệnh Hải quân, lại là Ủy viên Trung ương đảng, còn là ĐBQH, rồi nghiên cứu sinh…, các công việc chiếm rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, ông cũng phải thực hiện nhiệm vụ chính của Tư lệnh là xây dựng quân chủng, nắm bắt tình hình và xử lý các tình huống trên biển.

Tiếp đó, luật sư hỏi ông Hiến về những huân, huy chương mà Quân chủng Hải quân nói chung và ông nói riêng đã được Nhà nước trao tặng.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay hiện còn mẹ già 91 tuổi đang sinh sống ở quê. Cụ góa chồng từ năm 30 tuổi, khi đó ông Hiến mới năm tuổi, anh trai ông là liệt sĩ…

Ông từng đau đáu suy nghĩ sau nghỉ hưu sẽ về quê sống với mẹ để bù đắp những thiếu thốn tình cảm.

Cuối phần xét hỏi, ông Hiến nhấn mạnh bản thân có một phần lỗi trong vụ án, bị cáo nhận lỗi và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tổ chức, pháp luật, anh em đồng đội về khuyết điểm này. 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

nguyen van

Nếu các giao dich gây thiêt hại cho tài sản công cần dùng các công cụ pháp lý để hủy các giao dich này -Nhà nước cần nghiên cứu tách các vị chỉ huy chuyên ngành ra khỏi các hoạt đông kinh tế -Lợi bất cập hại trong thời gian qua đã thấy rỏ : 1/cán bộ không đủ thời gian tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng yếu chuyên ngành được giao. 2/Mất cán bộ khi cán bộ gây thiệt hại về kinh tế. 3/Thiệt hại kinh tế,mất uy tín trong xã hội khó khắc phục. Trường hợp Ông Hiến cần cân nhắc khi buộc ông chịu trách nhiệm cả về hình sự và dân sự-Một hiệm vụ dduocj giao là đã đuối sức rồi làm sao chu toàn đến cả 3 nhiệm vụ? Ông không tư lợi nên cảnh cáo ông là đủ...

Thích Sinh Sự

Ông Hiến phát ngôn quá chuẩn. Thường các chỉ huy về Quân sự, họ chỉ học về tham mưu tác chiến là chính (họ không phải là người đứng đầu các Doanh nghiệp) ít khi được học về Quản lý kinh tế và quản lý đất đai... !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM