Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi và bà Thúy chỉ quan hệ bình thường'

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 16/9/2020 - 11:27

(PLO)- Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM nói: “Tôi và bà Thúy chỉ là quan hệ bình thường giữa lãnh đạo và chủ doanh nghiệp”.

Ngày 16-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 (TP.HCM).

Ông Tài cùng ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) ra tòa về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: H.Y

Theo cáo trạng được công bố tại toà, đại diện VKS nêu ông Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật liên quan khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).
Bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Tài để ông ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.
Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sử dụng khu đất trên từ của Nhà nước sang quyền sử dụng của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.

Ông Tài chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy (giám đốc Công ty quản lý kinh doanh nhà, hiện đã bỏ trốn), Kiệt, Nam và Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Phần xét hỏi tại tòa, là người đứng trước bục khai báo đầu tiên, ông Tài bác bỏ thông tin tình cảm và cho rằng chỉ có quan hệ bình thường với bị cáo Thúy.

Sau đó ông Tài trả lời các câu hỏi của HĐXX. Tuy nhiên, với một số câu hỏi, ông khai do thời gian quá lâu nên ông không nhớ cụ thể.
Bị cáo Tài khai cuối năm 2008-2009, ông được phân công phụ trách thêm mảng nhà đất, đô thị.
Quá trình thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại theo tại khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Dù Chủ tịch UBND TP yêu cầu không liên doanh nhưng vì rất khó thực hiện nên ông ban hành công văn chấp thuận Công ty Quản lý kinh doanh nhà liên doanh bốn công ty đang thuê nhà để thực hiện dự án.


Bị cáo Thúy. Ảnh: H.Y

Bốn doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương đang thuê khu nhà, đất trên. Bị cáo Tài thừa nhận bản thân có ký văn bản đề xuất Ban chỉ đạo 09 thông qua chủ trương thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu này.

Sau khi xem xét đề xuất, ông Lê Hoàng Quân (khi đó là Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo 09) có thông báo về việc thu hồi, để thành đất trống; sau đó đầu thấu xây dựng khách sạn 5 sao. 

Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà có trách nhiệm phối hợp sở-ngành liên quan triển khai thực hiện. Bị cáo Tài cho rằng mọi việc trong giai đoạn ban đầu đều do ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM, hiện đang chấp hành án bảy năm tù trong một vụ án có tính chất tương tự vụ án này) chỉ đạo thực hiện. 

Trước tình trạng bốn doanh nghiệp thuê đất không chịu trả tiền thuê, không di dời cũng không trả mặt bằng, ông Tín đề xuất phương án giải quyết với chủ tịch UBND TPHCM. Ông Tín cho rằng phương án đấu thầu chọn nhà đầu tư không thể thực hiện. Thay và đó, ông Tín đưa ra giải pháp liên doanh, liên kết trong thực hiện dự án tại khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn. 

Sau đó, ông Lê Hoàng Quân có bút phê đồng ý. Sau này, công việc liên quan đến dự án mới chuyển qua cho bị cáo Tài phụ trách. Xem xét tham mưu, đề xuất từ sở-ngành, đơn vị trực thuộc, bị cáo chấp nhận Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP liên doanh với bốn công ty đang thuê đất thực hiện dự án. Năm 2010, bị cáo Tài có công văn chấp nhận đề xuất cho phép công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (do bị cáo Thúy điều hành) cùng tham gia dự án.

“Thông qua công ty kinh doanh quản lý nhà thì tôi không biết đến công ty Hoa Tháng Năm. Sau khi làm việc thì tội biết công ty này có đầy đủ năng lực tài chính nhưng sau này tôi mới nhận ra công ty này mới thành lập, chưa từng tham gia các dự án tương tự”- bị cáo Tài khai. 

Năm 2007, thông qua mối quan hệ với gia đình Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài biết bà. Ông Tài nhắc: “Tôi và bà Thúy chỉ là quan hệ bình thường giữa lãnh đạo và chủ doanh nghiệp”.


Ông Nguyễn Thành Tài trả lời HĐXX. Ảnh: H.Y

Liên quan tới các sai phạm trong vụ án, bị cáo Tài nói rằng mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án. Thời điểm đó, bị cáo suy nghĩ đến lợi ích kinh tế nếu dự án đi vào hoạt động nhiều hơn những vấn đề có thể phát sinh khác.
Về định giá tài sản trong vụ án, ông Tài không đồng ý. Bị cáo trình bày phải xem xét thiệt hại vào thời điểm vụ án xảy ra chứ còn thiệt hại thời điểm khởi tố vụ án thì ông không đồng ý. Từ đó, ông Tài đề nghị HĐXX xem xét lại phần thiệt hại trong vụ án.
Chủ tọa hỏi: "Bị cáo thấy hậu quả như thế nào về hành vi sai phạm của mình?"
Ông Tài đáp sau khi chấp thuận chủ trương, một thời gian sau thì Sở Tài Nguyên có báo cáo tiến độ thực hiện dự án. Khi nhận được báo thì ông nhận tình hình chuyển biến xấu không như mong muốn ban đầu. Từ đó ông có báo cáo Chủ tịch UBND TPHCM và Bí Thư Thành Ủy, đồng thời đề nghị dừng và thanh tra toàn bộ dự án. Ông Tài khai từ ngày ông về hưu tới nay, dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đang tạm dừng…
Phiên toà vẫn đang tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo khác. 

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục