Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị phạt 8-9 năm tù

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 18/9/2020 - 05:30

(PL)- Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, người bị cáo buộc có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thành Tài, bị đề nghị phạt 7-8 năm tù.

Ngày 17-9, TAND TP.HCM tiếp tục xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 gây thất thoát 1.927 tỉ đồng. Buổi chiều, đại diện VKSND TP.HCM đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS: Vì mối quan hệ tình cảm

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo nhận thức được khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước nhưng đã có những hành vi sai phạm chuyển dịch tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của bị cáo Tài diễn ra trong thời gian dài và gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận đã có văn bản đề nghị tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Từ đó, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Vì mối quan hệ tình cảm, bị cáo Thúy đã tác động bị cáo Tài để được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá để trục lợi. Bị cáo Thúy phạm tội với vai trò đồng phạm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy được hưởng lợi từ hành vi phạm tội. Vì vậy, bị cáo Thúy phải chịu trách nhiệm tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2), Trương Văn Út (nguyên phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) đã tham mưu, đề xuất bị cáo Tài giao đất, thuê đất cho công ty của Thúy, từ đó đã dịch chuyển tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân. Bị cáo Kiệt là giám đốc sở nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn Nam, Út.

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân trong việc quản lý công sản. Các bị cáo từng là những người có chức vụ nên cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vụ án này, các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức nên khi lượng hình cần phân hóa vai trò của các bị cáo. Xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần tuyên phạt mức án dưới khung hình phạt bị truy tố.

Cụ thể, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, không được hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng, đang mắc bệnh hiểm nghèo nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Hai bị cáo Kiệt và Út đang chấp hành hình phạt tù nên cần phải tổng hợp hình phạt. Ngoài ra, cả hai đang bị điều tra trong nhiều vụ án khác nên cũng cần xem xét.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt ông Tài 8-9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đối với bị cáo Thúy, đại diện VKS đề nghị phạt 7-8 năm tù.

Cùng cáo buộc tội trên, đại diện VKS đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với bị cáo Kiệt, 5-6 năm tù đối với ông Nam, 3-4 năm tù đối với ông Út.


Bị cáo Nguyễn Thành Tài: “Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương”. Ảnh: HOÀNG YẾN

“Ông Tài không cho tôi bất kỳ thứ gì cả”

Trước đó, trong phần xét hỏi, luật sư của ông Tài tập trung hỏi việc định giá khu đất này. Theo luật sư, năm 2011 khu đất được định giá là 879 tỉ đồng, đến năm 2018 thì định giá hơn 2.500 tỉ đồng. Từ đó, luật sư hỏi đại diện cơ quan thẩm định giá “làm sao ra số tiền này, đem bán khu đất thì ra số tiền đó phải không?”.

Vị đại diện cơ quan thẩm định trả lời: Việc định giá vận hành theo đúng quy trình pháp luật tại thời điểm đó, dựa trên cơ sở kết cấu đầu vào và quy định pháp luật thì ra kết quả…

Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày: “Trong quá trình thực hiện dự án, tôi không nhận được tham mưu về việc quyết định của mình là sai. Tất cả quyết định của tôi đều báo cáo bằng văn bản với chủ tịch UBND TP, Thường trực UBND TP và các sở, ban, ngành có liên quan. Tôi làm mọi việc vì lợi ích chung, không chịu áp lực từ chủ trương”.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khai bị cáo tin tưởng vào năng lực bản thân và công ty đủ khả năng đầu tư dự án, dù công ty mới thành lập. Tuy nhiên, bị cáo cũng cho rằng đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn là việc làm mạo hiểm.

Nữ bị cáo này không đồng tình với cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với ông Tài để trục lợi. “Tôi là nhà đầu tư do Công ty Quản lý kinh doanh nhà mời hợp tác, ông Tài không cho tôi bất kỳ thứ gì cả” - bị cáo Thúy nói.

Hôm nay, 18-9, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

HOÀNG YẾN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục