Ông Nguyễn Hữu Tín bị tuyên phạt 7 năm tù

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Ba, ngày 31/12/2019 - 08:59

(PLO)- HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" thuê.

9 giờ 30 sáng 31-12, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm chủ tịch HĐQT).

Thẩm phán chủ toạ phiên tòa Nguyễn Thị Hà đang đọc toàn văn bản án.

Bản án ghi nhận về khắc phục thiệt hại vụ án, gia đình ông Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng. Gia đình các bị cáo khác đã nộp 500 triệu đồng mỗi người. Riêng đối với bị cáo Kiệt, vợ đã tự nguyện nộp 400 triệu đồng.


Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo bản án, tại toà các luật sư đề nghị HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. Riêng luật sư của ông Kiệt chưa đủ cơ sở kết luận tội thân chủ và đề nghị HĐXX trả hồ tránh bỏ lọt tội phạm.

Về tố tụng, HĐXX nhận định trong quá trình điều tra cũng như truy tố và xét xử các hành vi cũng như quyết định tố tụng đúng quy định pháp luật. Tương tự với kết luận giám định và lời trình bày của giám định viên tại toà.

Về nội dung vụ án, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 thuê.

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở các bị cáo thuộc cấp tham mưu, các sở ngành có liên quan và cán bộ công chức tại đơn vị trên đã tiến hành các thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho nhà nước 6,7 tỉ đồng.

Hành vi các bị cáo phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì thế lời trình bày của ông Kiệt và luật sư cho rằng có oan sai là không có cơ sở chấp nhận.


Bị cáo Đào Anh KiệtẢnh: HOÀNG GIANG

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Tín và các đồng phạm đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không chỉ gây thiệt hại 6,7 tỉ đồng... mà ảnh hưởng đến niềm tin người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong vụ án này các bị cáo không có sự bàn bạc thống nhất trước. HĐXX chấp nhận một phần ý kiến của bị cáo Tín nêu ra để làm tình tiết xem xét hình phạt cho phù hợp. Tuy nhiên dù chiếu cố đến đâu, pháp luật vẫn còn xử nghiêm khắc đối với các bị cáo. Tiếp đó bản án cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo theo luật định.


Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó, tại tòa đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Tín cùng bốn cán bộ cấp dưới về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt hai bị cáo Tín và Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT) cùng mức án 7-8 năm tù, ba bị cáo còn lại mức án 4-6 năm tù.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỉ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỉ đồng, gia đình các bị cáo tổng nộp tại Cục thi hành án TP.HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của công ty Bắc Nam 79.

Sau một giờ tuyên án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín bảy năm tù, bị cáo Đào Anh Kiệt bị phạt 6 năm sáu tháng tù.

Các bị cáo còn lại mức án từ ba đến 5 năm tù.

Mức án cụ thể với các bị cáo

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) bảy năm tù

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) sáu năm sáu tháng

Bị cáo Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP) năm năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) bốn năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) ba năm tù. 

HOÀNG YẾN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục