Ông Nguyễn Đức Chung nhận tội, được đề nghị giảm nhẹ

Pháp luật

Ông Nguyễn Đức Chung nhận tội, được đề nghị giảm nhẹ

(PLO)- Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài liệu mật, ăn năn hối cải nên được VKSND Tối cao đề nghị nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Bản tin liên quan

Cùng với việc ban hành cáo trạng, VKSND Tối cao truy tố bốn bị can trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử. Đồng thời, cơ quan này cũng phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm.

Bốn bị can Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập – UBND TP) cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 BLHS.

Trong đó, bị can Chung và Dũng bị truy tố ở khoản 3 (10-15 năm tù). Hai bị can còn lại bị truy tố ở khoản 1 (2-7 năm tù).


Bị can Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: TP

Theo VKSND Tối cao, quá trình điều tra, bị can Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị can nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và 2 điều 51 BLHS.

Về phần mình, bị can Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trước khi bị phát hiện đã tự thú, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi sai phạm của bản thân và những người liên quan…

Tương tự, Trung và Ngọc cũng đều thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích khi còn công tác, phạm tội lần đầu…

Cơ quan công tố xác định bị can Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường. Đây cũng là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án, bị can Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 07-2019 đến tháng 6-2020, thực hiện đề nghị của bị can Chung, bị can Dũng đã năm lần chiếm đoạt chín tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật" liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Trong đó, bị can Dũng đã chuyển cho bị can Chung hai lần gồm sáu tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Đối với Trung và Ngọc, hai bị can này tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu “Mật” cho bị can Chung.

Về vai trò của từng người, VKSND Tối cao xác định bị can Chung là chủ mưu, Dũng thực hành, hai người còn lại giúp sức.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Phạm thị Xinh

Quan biết luật mà phạm tội trị hơn dân thường .lòng ham tham nhũng tù mọt giông

cuongdo

... Những kẻ phạm tội này phải xử nặng gấp đôi, gấp ba dân thường phạm tội, không vì nhân đạo vị tha... Mà giảm án cho họ mà mất đi tính thượng tôn của PL và tác dụng răn đe... Dù họ có thành tích này nọ nhưng ngay bản thân họ đã không gìn giữ, thậm chí đã phỉ nhổ vào những thành tich mà trước đó họ đã đạt đươc... Có vậy lòng dân mới yên và tạo dựng được niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Dân Ta

Dân phạm tội phạt 1, cán bộ ( cấp cao) phạm tội phải phạt gấp 3 lần mới công minh.

quang

Biết luật còn phạm luật thì phải xử thật nặng, chứ đưa các tình tiết giảm nhẹ rồi xử nhẹ thế thì lấy đâu ra sức răn đe phòng ngừa chung?

Xuân

May là lần đầu đã bị phát hiện. Nếu nhiều lần thì không biết sẽ đi đến đâu?

hadongvan

Cá nhân ông Chung phạm tội chiểu theo luật có thể được xem nhẹn ; nhưng vụ việc trên theo TTĐC ông chung cùng 3 người tổ chức lấy cắp tài liệu mất QG, vây vụ này là TC ; có TC thì phải sử cho đúng luật!

TRANG

Ông Chung là chủ mưu việc tổ chức chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Ông ta đã dùng thủ đoạn nghiệp vụ rất tinh vi khi thực hiện việc chiếm đoạt tài liệu. Đã từng là giám đốc công an Hà Nội, ông Chung quá hiểu pháp luật, nhưng lại cố tình vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, đây là tình tiết tăng nặng án phạt cho ông Chung.

TUYENLE

Hình như các ngài quan lớn bình thường khỏe mạnh nhưng khi phạm tội đều mắc các bệnh nan y

Trần Văn hưng

Không hiểu được một chủ tịch TP Hà Nội vi phạm những tội như vậy mà còn được đề nghị giảm án sao lúc đương chức thì không báo cáo là bị bệnh nặng để cho nghỉ đến lúc truy tố tội thì viện đủ lý do để được giảm án đúng là bọn hèn có gan làm thì phải có gan chịu

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM