Ông Nguyễn Bắc Son và 126 cuộc điện thoại cho Phạm Nhật Vũ

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 - 16:00

(PLO)- Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho ông Phạm Nhật Vũ 126 cuộc điện thoại, 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy thương vụ MobiFone mua AVG.

Ngày 16-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Đáng chú ý, trong 14 bị cáo bị truy tố, xét xử tại vụ án này có hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, cùng dàn lãnh đạo cấp cao của MobiFone…


Ông Nguyễn Bắc Son.

Cùng với việc bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐTV Mobìone), Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) còn bị cáo buộc nhận hối lộ, bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất tới tử hình.

Cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội đưa hối lộ, bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất lên tới 20 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm trước pháp luật với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Ông Son xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy nhiên, giai đoạn truy tố, ông chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án như kết luận của cơ quan điều tra.

Với tội danh nhận hối lộ, ông Nguyễn Bắc Son khai quá trình thực hiện dự án, cựu chủ tịch HĐQT AVG đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn ông chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần.

Cũng theo lời khai của ông Son, sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của cả ông và Phạm Nhật Vũ nên Vũ đã đến nhà riêng của ông, đưa cho ông số tiền 3 triệu USD.

Trong khi đó, hồ sơ vụ án thể hiện quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho ông Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ, thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Còn ông Vũ cũng đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại, 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son chưa tự nguyện nộp lại số tiền đã chiếm đoạt. Ông Nguyễn Bắc Son “có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền” - cáo trạng nêu.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục