Ông Nguyễn Bắc Son mong có cơ hội về nhà

Pháp luật

Ông Nguyễn Bắc Son mong có cơ hội về nhà

(PL)- Bị đề nghị y án tù chung thân về hai tội, ông Son nói rất đau xót, ân hận và xin hưởng khoan hồng để có điều kiện trở về với gia đình.

Bản tin liên quan

Ngày 24-4, phiên phúc thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG gây thiệt hại 6.600 tỉ đồng bước sang phần tranh luận. Nêu quan điểm luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội phạt cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son mức tù chung thân về tội nhận hối lộ, 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Đề nghị y án ông Son, giảm án cho ông Trà

Theo vị đại diện VKS, ông Son là bộ trưởng, là người trực tiếp chỉ đạo việc lập và thẩm định, đánh giá dự án, tổ chức họp với MobiFone thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là 8.900 tỉ đồng. Ông đã có bút phê chỉ đạo phải triển khai ngay năm 2015… khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Dự án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 6.600 tỉ đồng.

VKS cho rằng ông Son giữ vai trò quan trọng nhất trong vụ án. Hành vi của ông Son là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước. Cạnh đó, hành vi của ông cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động của MobiFone.

Quá trình thực hiện dự án, ông Son nhiều lần trao đổi với bị cáo Phạm Nhật Vũ để thúc đẩy dự án sớm hoàn thành và có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, ông Son đã nhận số tiền hối lộ 3 triệu USD (hơn 66 tỉ đồng) từ Phạm Nhật Vũ. “Bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận số tiền hối lộ rất lớn” - đại diện VKS nêu.

Cho rằng mức án sơ thẩm đã tuyên tương xứng tính chất hành vi phạm tội của bị cáo, bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung nên đại diện VKS cho rằng cần giữ nguyên mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Các lý do ông Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đều đã được cấp sơ thẩm xem xét và đánh giá đầy đủ.

Cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Lê Nam Trà bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 23 năm tù cho hai tội danh nói trên. Với tội nhận hối lộ, cho rằng mức án 16 năm tù là không nặng so với hành vi nhận 2,5 triệu USD, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.


Ông Nguyễn Bắc Son ngồi lặng lẽ tại tòa. Ảnh: Đ.MINH

Về tội danh còn lại, đại diện VKS nhận định ông Trà là người trực tiếp nhận chỉ đạo của ông Son trong việc đầu tư dự án mua lại cổ phần của AVG. Ông Trà nhận thức rõ tình hình tài chính AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cao hơn giá trị thực trên sổ sách…

Ông Trà cùng cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đã chỉ đạo các phó tổng MobiFone lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt…

Theo VKS, bị cáo Trà là người thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Mức án bảy năm tù so với bị cáo Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải là có phần nghiêm khắc, nên đề nghị giảm 1-2 năm ở tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Xin hưởng mức án thấp nhất có thể

Sau khi được hai luật sư trình bày bài bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son đã tự bào chữa cho mình. Ông Son nói đã nhận hình thức kỷ luật cao nhất, nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước. Với tội nhận hối lộ, ông đã thành khẩn khai báo trước khi bị khởi tố thêm tội danh này và cũng đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Ông Son nói hiện tuổi cao, sức khỏe yếu nên xin được hưởng mức án thấp nhất có thể. Ông Son nói ông rất đau xót, ân hận, một lần nữa xin hưởng khoan hồng để mong có điều kiện trở về với gia đình.

Trình bày tại tòa, ông Lê Nam Trà cho rằng mức án 16 năm tù về tội nhận hối lộ là quá nghiêm khắc. Theo ông, toàn bộ chứng cứ, góc khuất vụ án đã được làm rõ tại phiên phúc thẩm này. “Bản thân tôi hoàn toàn hy vọng” - ông Trà nói và mong muốn được giảm sâu mức án như cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải vì có cùng vai trò, hành vi như nhau.

Trước đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Hải bốn năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tù về tội nhận hối lộ (tổng hình phạt là 14 năm tù). Ông Hải ban đầu kháng cáo nhưng đã rút đơn, chấp nhận án sơ thẩm.

Đề nghị chuyển án treo cho một bị cáo

Tại tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng không có căn cứ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các cựu phó tổng giám đốc MobiFone gồm Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng.

Bởi lẽ mức án hai năm đến hai năm sáu tháng tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên cho mỗi bị cáo về tội vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là không nặng so với vai trò, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo.

Riêng với phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long, VKS đánh giá ông Long có vai trò thấp hơn. Ông Long lại đang mắc nhiều bệnh, do vậy ông được đại diện VKS đề nghị giảm sáu tháng tù. 

Với cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên, đại diện VKS đánh giá bị cáo này giữ vai trò thấp nhất trong vụ án. Ngoài ra, ông Nguyên biết tình hình tài chính AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, giá mua cao hơn giá trị thật nên đã nhiều lần phản đối, cảnh báo và đề nghị không thanh toán 5%, đây là cơ sở để hủy hợp đồng sau này. Từ đó, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án hai năm tù nhưng cho hưởng án treo. Đại diện VKS cũng đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Hoàng Duy Quang. 

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Phán.

Lúc nhận tiền tham nhũng có tự giác xin nhận ít lại không,giờ khiếu nại nhận nhiều thời gian quá dzậy?

Thanh Đức

Hình dung nếu một công chức quèn thủ biển công quỹ vài chục triệu đồng thì sẽ bị xử lý ra sao. Đường đường Bộ trưởng bộ TT-TT ( quan thượng thư), là cơ quan trọng yếu của đảng và Nhà nước, với tội trạng đó, với tiền nhận hối lộ 66 tỉ đồng thì tử hình mói là đích đáng với bị can Son.

Thái Luyện

Là lãnh đạo cao cấp, đáng ra ông Nguyễn Bắc Son phải tận tâm cống hiến cho đất nước, cho đảng, cho dân; đằng này lợi dụng cơ hội để đục khoét ngân sách nhà nước. Bây giờ lại đòi xin giảm án, thật đáng xấu hổ, tại sao ông ta không nghĩ về hàng triệu chiến sỹ, đồng bào đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay.

đoàn văn minh nhật

đã là thủ trưởng một người đứng đầu .ông thừa biết nhận hối lộ là hành vi sai trái .nhưng ông ta vẩn cố tình nhận hối lộ với số tiền 3 triệu usd thì đâu phải nhỏ theo luật là ông ta phải bị tử hình , tại sao lại xử chung thân ,khắc phục thì khắc phục chứ đâu phải cứ nhận hối lộ với một số tiền lớn như vậy nếu không bị phát là thoát ,còn nếu bị phát hiện thì trả lại là thoát chết à , cơ chế luật pháp như vậy thì sao mà đủ sức răng đe mấy tội phạm tham nhũng ,nhận hối lộ

Nguyễn Đình Phủ

Ông Nguyễn Bắc Son bị án tù chung thân là rất tương xứng với tội trạng mà ông đã gây ra. Gía mà ngay từ khi bị truy tố, ông và gia đình tự giác giao nộp 3 triệu USD nhận hối lộ, thì chắc chắn được tòa án lượng hình giảm nhẹ hình phạt không quá 30 năm tù. Đằng này, ông ta và gia đình cố ý trì hoãn không muốn giao nộp. Đến lức VKS đề nghị án tử hình trong phần luận tội, thì gia đình ông ta mới chịu giao nộp 66 tỷ (tương đương 3 triệu USD). Ông ta trả giá quá đắt cho lòng tham mù quáng. Mà hầu hết lũ quan tham đều thế cả!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM