Ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 02:35

(PL)- Ông Huỳnh Văn Nén, người từng bị kết tội giết người trong hai vụ án, vừa được Công an tỉnh Bình Thuận cho tại ngoại để chữa bệnh sau 17 năm 5 tháng ngồi tù.

17 giờ 30 ngày 22-10, ông Huỳnh Văn Nén, 53 tuổi, người bị kết tội hai án giết người (trong đó có một án chung thân), đã bước chân ra khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận sau 17 năm năm tháng ngồi tù. Trước đó, Đại tá Cao Đăng Nguyên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, ký quyết định cho gia đình bảo lãnh về nhà để chữa bệnh.

Giây phút tự do sau hơn 17 năm ngồi tù

Vừa bước ra khỏi trại giam, ông Nén nói mình quá vui, quá xúc động và ôm chầm lấy chị ruột là bà Huỳnh Kim Ngân và ông Nguyễn Thận, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hàm Tân, người đã kiên trì kêu oan cho ông Nén.

Ông Nén cho biết sau hơn 17 năm bị giam, lúc này ông chỉ muốn chạy về nhà thăm cha mẹ và vợ con. Bà Ngân kéo chúng tôi ra, gạt nước mắt nói em bà vẫn chưa biết mẹ đã qua đời vào năm ngoái. “Giờ nó về chỉ còn có thể đến mộ mẹ mà dập đầu xin mẹ tha thứ vì không thể chịu tang cho mẹ thôi mẹ ơi” - bà Ngân vừa khóc vừa nói như độc thoại.

Được mời ly cà phê đá, ông Nén tươi cười nói: “Trước giờ chỉ được uống cà phê gói, ly cà phê này là ly cà phê thơm ngon nhất trong hơn 17 năm qua”.

Ngay trong tối cùng ngày, gia đình đã đưa ông Nén đến BV Đa khoa An Phước (Phan Thiết) để khám mắt. Tại đây, các bác sĩ cho biết mắt phải của ông bị cườm rất nặng nhưng vẫn có thể giải phẫu sáng mắt. Ông Nén nói mắt phải của ông đã mờ từ 15 năm nay. Chia sẻ niềm vui với gia đình, BS Phan Ngọc Hùng, Giám đốc BV An Phước, cho biết sẽ mổ mắt và khám tổng quát, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho ông Nén.

Ông Huỳnh Văn Nén (giữa) cùng chị ruột và ông Nguyễn Thận, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hàm Tân (phải), ngoài cổng trại tạm giam. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Hành trang của người tù oan

Ra khỏi trại giam chỉ với bộ đồ trên người, hành trang của ông Nén chỉ vỏn vẹn hai tờ quyết định: Quyết định bảo lãnh ký ngày 22-10 chưa ráo mực và quyết định đình chỉ điều tra bị can Huỳnh Văn Nén trong vụ án “Vườn điều” đã ngả màu (ký ngày 26-12-2005).

Bà Ngân cho biết cả gia đình ai cũng muốn có mặt để đón ông Nén nhưng do cha bà - ông Huỳnh Văn Truyện đã 91 tuổi, quá yếu nên không thể có mặt trong giây phút này.

Ông Nén kể ông được đưa về Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận ngày 16-1-2015 để CQĐT điều tra lại vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại (sau khi TAND Tối cao tái thẩm, hủy bản án tù chung thân mà TAND tỉnh Bình Thuận đã kết tội ông). Theo ông Nén, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, ông được các điều tra viên đối xử rất tốt chứ không như những điều tra viên quy kết ông giết bà Bông và buộc ông phải khai là đồng phạm trong vụ án “Vườn điều”.

Kể vanh vách tên, ngày tháng năm sinh của ba đứa con, ông Nén cho biết khi ông bị bắt giam (ngày 17-5-1998), ông chưa được 36 tuổi. Các con ông lúc này còn rất nhỏ. Ông rất thương người vợ đã buôn gánh bán bưng cực khổ nuôi các con.

“Tui rất… ngộp khi thấy có quá nhiều phóng viên liên tục chụp ảnh, quay phim. Nhưng mà vui vì được mọi người quan tâm” - ông nói vui khi lên xe về nhà gặp lại vợ con tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận.

Dự kiến hôm nay (23-10), ông Nén sẽ được gia đình tiếp tục đưa đến BV An Phước để kiểm tra toàn diện về sức khỏe.

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục