Ông Đinh La Thăng nhận mình có tội

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Tư, ngày 9/5/2018 - 17:02

(PLO)- Trả lời trước HĐXX, ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN, nhận mình có tội và mong được xem xét về hình phạt cũng như mức bồi thường dân sự.

Chiều 9-5, phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra. 


Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa chiều  9-5.

VKS đề nghị trích xuất văn bản

Trước đó, vào sáng cùng ngày, HĐXX đã quyết định cho phiên tòa nghỉ sớm để triệu tập ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV PVPower, nguyên Chánh Văn phòng PVN (giai đoạn 2010-2013).

Việc triệu tập ông Kỳ nhằm làm rõ lời khai của các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực về việc không nhận được các văn bản từ PVC và PVPower, từ đó bị quy kết hành vi phạm tội như tòa sơ thẩm đã tuyên.

Có mặt và khai tại tòa, ông Hồ Công Kỳ cho biết văn phòng của tập đoàn có chức năng tiếp nhận, phân phối công văn đến-đi theo quy chế cũng như căn cứ vào quyết định phân công trong HĐTV và ban tổng giám đốc (TGĐ).

Tuy là chánh văn phòng nhưng ông Kỳ cho hay để thực hiện chức năng của đơn vị này, ông đã phân công cho ông Dương Văn Đạt - Phó Chánh Văn phòng PVN trực tiếp phụ trách công tác văn thư, phân phối công văn đến các cá nhân có trách nhiệm.

Theo ông Kỳ, PVN có hệ thống quản lý văn bản điện tử, từng văn bản cụ thể đều được lưu trữ rất cẩn thận, nếu tòa cần thì có thể truy xuất từng văn bản cụ thể. Việc chuyển văn bản cho ai hoàn toàn thực hiện theo phân công nhiệm vụ trong HĐQT, HĐTV và ban TGĐ.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi: "Bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng một số công văn của PVC gửi cho TGĐ nhưng lại không nhận được, liệu hệ thống lưu trữ của văn phòng có xác định được là chuyển hay không?", ông Dương Văn Đạt khẳng định hoàn toàn có thể kiểm tra được vì đều được lưu trữ trên hệ thống.

Nói thêm về vấn đề này, ông Đinh La Thăng cho biết bản thân là chủ tịch HĐTV nhưng thường xuyên đi công tác, thường ủy quyền cho các ủy viên HĐTV. “Có những văn bản tôi nhận được thì trực tiếp xử lý, có những văn bản tôi chuyển cho người ủy quyền để xử lý” - ông Thăng nói.

Trước câu trả lời từ các bị cáo cũng như người liên quan, đại diện VKS đã đề nghị tòa yêu cầu văn phòng PVN trích xuất dữ liệu để kiểm tra các văn bản có được chuyển đến các bị cáo hay không.

"Bị cáo thực sự thấy có lỗi và tội..."

Được HĐXX hỏi về nhận thức ra sao khi để dự án Thái Bình 2 xảy ra sai phạm, ông Đinh La Thăng nói rằng đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngay từ phiên sơ thẩm vì đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, trong chỉ đạo đã nóng vội để cấp dưới làm sai mà không kịp thời phát hiện.

“Bị cáo thực sự thấy có lỗi và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo rất day dứt và đau xót. Bản thân không bao giờ biết sai mà vẫn làm, không có ý làm trái để có một mục đích hay tư lợi nào khác, tất cả chỉ để tập đoàn phát triển” -ông Thăng nói và mong HĐXX xem xét về án phạt cũng như mức bồi thường dân sự.

Cựu chủ tịch PVN tái khẳng định tại thời điểm khởi công dự án Thái Bình 2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khi đó khẳng định việc chọn nhà thầu trong nước làm tổng thầu là đi đúng chủ trương. Việc chỉ định thầu và đánh giá năng lực của PVC do chính chủ đầu tư là PVPower đánh giá; thậm chí sau khi dự án được chuyển lên PVN làm chủ đầu tư đã rà soát lại thì vẫn đánh giá PVC hoàn toàn đủ năng lực thực hiện dự án...

Ông Thăng cho rằng việc đánh giá năng lực của PVC không phải một mình ông mà còn nhiều đơn vị khác. Thời điểm triển khai khởi công dự án ông đã chuyển công tác. Phải đến khi ông Phùng Đình Thực biết hợp đồng 33 có vấn đề và chỉ đạo kiểm tra, ông mới biết dự án có sai phạm.

Về trách nhiệm dân sự, ông Thăng đề nghị xem xét lại khoản tiền 30 tỉ đồng mà ông bị buộc bồi thường. Cựu chủ tịch PVN nói cách tính giá trị thiệt hại, phạm vi trách nhiệm chủ tịch HĐTV đối với sự thiệt hại đó là chưa hợp lý. Trong vụ án này, người trực tiếp phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại trên phải là người ký hợp đồng và sử dụng tiền sai mục đích.

Được HĐXX gợi ý về việc có tự nguyện bồi thường số tiền 30 tỉ đồng để được hưởng tình tiết giảm nhẹ hay không, ông Thăng khẳng định chỉ nhận khi đúng trách nhiệm của mình. Hiện gia đình ông chỉ có căn hộ chung cư duy nhất tại khu đô thị Sông Đà, nếu bán cũng chỉ được một phần. "Nếu tòa phúc thẩm tuyên đúng với trách nhiệm, bị cáo sẽ cố gắng khắc phục" - ông Thăng nói.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục