Ông Đinh La Thăng bị đề nghị phạt 14-15 năm tù

Pháp luật

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị phạt 14-15 năm tù

(PLO)- Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh mức án tù chung thân về tội tham ô tài sản.

Bản tin liên quan

Theo đúng kế hoạch, 14 giờ 30 ngày 11-1, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội và đề xuất mức án dành cho bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm.

Theo đó, cựu chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) bị đề nghị 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tham ô tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Đinh La Thăng đã lợi dụng vị trí là người cao nhất của tập đoàn, bị cáo đề ra chủ trương, chỉ định PVC làm tổng thầu, dù biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm.

Bị cáo đã chỉ đạo PVC ký hợp đồng 33 trái quy định và căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho PVN gần 120 tỉ đồng. Bị cáo chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu, chưa nghiêm túc nhận ra hành vi trái pháp luật của mình. Tuy nhiên, bản thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, đã nhận một phần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, quá trình thực hiện Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng không đúng quy định, sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Bị cáo cũng chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng. Bị cáo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả.


Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Phùng Đình Thực, dù biết PVC không đủ năng lực nhưng cùng bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Quốc Khánh ký hợp đồng 33 không đúng quy định. Tại phiên tòa bị cáo đã khai báo không thành khẩn, đổ lỗi cho cấp dưới, cần có hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội lần đầu, quá trình công tác có nhiều thành tích nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.


Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: PLO

Mức án đề nghị của VKS đối với các bị cáo như sau:

1. Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐTV PVN): 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC): 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tham ô tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN): 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó TGĐ PVN): 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó TGĐ PVN): 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC): 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái, 18-19 năm tù về tội tham ô tài sản. Tổng hợp 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN): 10-11 năm tù về tội cố ý làm trái.

8. Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng Ban Kế toán và kiểm toán PVN): 7-8 năm tù về tội cố ý làm trái.

9. Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm về tội cố ý làm trái.


Bị cáo Vũ Hồng Chương.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó TGĐ PVC): 7-8 năm tù về tội cố ý làm trái.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù. 

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó TGĐ PVC): 17-18 tháng tù về tội cố ý làm trái.

Nhóm bị cáo phạm tội tham ô

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên phó TGĐ PVC): 18-19 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (nguyên chánh văn phòng PVC): 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng-Quảng Trạch thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC): 13-14 năm tù.


Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: PLO

18. Nguyễn Thành Quỳnh (giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng Công ty Cổ phần miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng): 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách năm năm về tội tham ô. Chồng: Nguyễn Thành Quỳnh (cũng là bị cáo trong vụ án).

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng-Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách năm năm.

21. Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng phòng Kinh tế kế hoạch, Ban điều hành Vũng Áng-Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách năm năm.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

trang

Đã có thời ngành dầu khí đóng góp rất lớn cho GDP và ngân sách quốc gia. Giờ đây cả bộ máy lãnh đạo của ngành dầu khí đều phải ra tòa vì sai phạm nghiêm trọng.

Luan

Khoản thiệt hại của dự án do ông Thăng gây nên theo tôi là chậm đưa dự án vào sử dụng, làm suy giảm niềm tin của dân chúng vào các doanh nghiệp nhà nước chứ không phải là khoản thiệt hại hơn 115 tỷ (đây chỉ là chi phí cơ hội trong lựa chọn dự án đầu tư dài hạn của DN chứ không phải là thiệt hại thực tế) các thiệt hại này không có căn cứ pháp lý để tính bằng tiền. Đề nghị tòa xem xét kỹ các thành tố trên để có bản án thuyết phục hơn với tội danh của ông Thăng, Thanh!

Anh Bay

Mức án đề nghị của VKSND dành cho các bị cáo, là người dân chúng tôi còn thắc mắc VKSND không đề cập tới tiền tham nhũng, của các bị cáo trong vụ án? Nhà nước có thu hồi? Tịch biên tài sản. Trả lại cho nhà nước VN. Đừng để câu nói nhân gian HY SINH ĐỜI BỐ CŨNG CỐ ĐỜI CON là hiện thực, đau lòng xót dạ lắm.

Toan Le

Đã có mức án phạt tù cho các bị cáo, còn tiền (tiền tham nhũng, tiền do gây hậu quả) thì làm sao thu hồi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM