Ông chủ hãng nước đá gí súng đuổi, dọa giết nữ nhân viên

Pháp luật

Ông chủ hãng nước đá gí súng đuổi, dọa giết nữ nhân viên

(PLO)- Tòa phúc thẩm nhận định có cơ sở cho thấy bị cáo đã dùng súng dọa giết chị H., dùng dao dọa giết chị T. nên đủ cơ sở truy tố bị cáo về hành vi đe dọa giết người với tình tiết định khung là giết nhiều người.

Bản tin liên quan

Ngày 12-7, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ đe dọa giết người đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Năm (62 tuổi) do bị cáo này kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Năm là chủ nhiều hãng nước đá đóng trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long...


Bị cáo Nguyễn Hoàng Năm tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-7. Ảnh: NN

Tại tòa, bị cáo Năm cho rằng bản án sơ thẩm không khách quan. Bị cáo không gí dao vào cổ bị hại T., không đe dọa giết bị hại H. mà chỉ có ý đuổi việc nhân viên tên H. Bị cáo Năm cho rằng hành vi của mình không đáng bị xử tội đe dọa giết người mà chỉ đáng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Luật sư của bị cáo Năm cho rằng không có cơ sở kết luận bị cáo đe dọa giết bị hại T. Do vậy hành vi của bị cáo chỉ đáng bị truy tố ở khoản 1 Điều 103 BLHS có khung hình phạt từ ba tháng đến ba năm tù. Do bị cáo Năm bị bệnh tiểu đường đã lâu, sức khỏe kém, cha bị cáo là người có công, bị cáo cũng đã bị tạm giam hơn tám tháng nên đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo bằng với thời gian tạm giam.

HĐXX nhận định tất cả bản khai của bị cáo, bao gồm cả bản tự khai từ khi bị cáo chưa bị khởi tố đều thể hiện sự tự giác nhận tội của bị cáo. Theo đó, bị cáo đã thừa nhận mình dùng súng gí vào đầu chị H. nói rằng "mày không đi tao bắn". Đồng thời, sau đó bị cáo dùng dao gí vào cổ chị T. nói "mày có tin tao cắt cổ mày không".

Theo tòa, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của hai bị hại, các nhân chứng và nội dung biên bản đối chất của bị hại với bị cáo, biên bản nhận dạng... Từ đó, tòa cho rằng có cơ sở khẳng định bị cáo dùng súng dọa bắn chị H., dùng dao dọa giết chị T. làm các chị lo sợ. Lời nói và hành động của bị cáo làm cho hai bị hại đều tin rằng họ sẽ bị giết. Có cơ sở truy tố bị cáo theo định khung tại điểm a khoản 2 Điều 103 BLHS là đe dọa giết nhiều người (khung hình phạt 2-7 năm tù).

Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là tương xứng. Tòa sơ thẩm đã xem xét tất cả tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Kháng cáo của bị cáo không có tình tiết mới nên tòa không chấp nhận, tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm, phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù về tội đe dọa giết người.


Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm ngày 12-7. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 20 ngày 4-11-2016, Nguyễn Hoàng Năm cầm theo một khẩu súng ngắn (có năm viên đạn) đi xuống xưởng sản xuất nước đá của mình tìm chị LTH (người làm công cho Năm) để đuổi ra khỏi cơ sở.

Khi xuống tới nơi thấy chị H. đang đứng trong xưởng, Năm rút súng và nhắm thẳng về phía chị H. nói: “Tụi mày không đi tao bắn!”. Sau đó, Năm tiến sát lại chỗ chị H. đang đứng, kề nòng súng vào thái dương bên trái đòi bắn chị H. khiến nạn nhân hoảng sợ không dám phản kháng.

Thấy vậy, vợ, con của Năm và nhiều người khác vào can ngăn. Vợ Năm giật súng đem cất.

Sau đó, chị H. đến Công an phường Lê Bình (quận Cái Răng) trình báo sự việc.

Trong lúc chị H. đi trình báo công an thì Năm tiếp tục đem hai con dao đến phòng trọ của chị H. để tìm nhưng không gặp mà gặp chị HPT đang đứng trước phòng trọ. Thấy Năm cầm hai con dao đến kiếm chị H. nên chị T. can ngăn thì Năm cho rằng chị T. bênh vực H. nên dùng một con dao ấn mạnh vào vùng cổ của  chị T. đòi cắt cổ chị này.

Thấy vậy hai người gần đó đến can ngăn và kéo Năm ra. Năm để lại hai cây dao trên ghế đá rồi đi về nhà. Chị T. sợ chị H. gặp nguy hiểm nên gọi điện thoại kêu chị H. đừng về nhà, còn chị T. cũng về nhà ở Hậu Giang.

Sau khi sự việc xảy ra, vợ chồng chị H. đã dọn nhà trọ đi nơi khác để ở. Do lo sợ Năm tiếp tục có hành vi đe dọa đến tính mạng gia đình nên chị H. đã liên tục thay đổi chỗ ở và luôn phải sống trong tâm lý hoang mang, lo sợ.

Theo kết luận giám định, khẩu súng ổ quay màu trắng, trên thân súng có số hiệu No. 133327 là công cụ hỗ trợ (súng ổ quay SĐN-E112), không phải là vũ khí quân dụng. Dùng khẩu súng trên bắn thực nghiệm ngẫu nhiên với 3/5 viên đạn gửi giám định, kết quả đạn nổ. Dùng khẩu súng ổ quay bắn vào người có khả năng gây thương tích và ít có khả năng ảnh hưởng đến tính mạng.

Tại biên bản xem xét dấu vết trên thân thể ngày 1-12-2016 đối với chị T. phát hiện một vết hằn tụ huyết dưới da vùng cổ dài 4 cm.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM