Nước mắm: 2 cục của Bộ NN&PTNT đang 'chỏi' nhau!

Pháp luật

Nước mắm: 2 cục của Bộ NN&PTNT đang 'chỏi' nhau!

(PLO)- Cùng nói về nước mắm nhưng thay vì kết hợp đưa vào một quy định để đơn giản, đồng nhất, dễ thực hiện thì hai cục của Bộ NN&PTNT đã mạnh ai nấy làm.

Bản tin liên quan

Tháng 4-2017, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT, đã ký quyết định phê duyệt đề cương dự án xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản - nước mắm”.
Quyết định này cho rằng hiện nay chưa có văn bản nào quy định về nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống (còn gọi là nước mắm nguyên chất, nước mắm cốt) và nước mắm pha chế từ nước mắm truyền thống. Tuy đa số chuyên gia cho là chỉ có sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, không bổ sung bất kỳ nguyên liệu, phụ gia nào thì mới được gọi là nước mắm truyền thống nhưng vẫn đang có nhiều cách hiểu rất khác nhau về nước mắm truyền thống.


Nhà thùng nước mắm truyền thống Phú Quốc. Ảnh: Dương Đông

Vậy nên quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nói trên cần phải được Bộ NN&PTNT ban hành để làm rõ khái niệm nước mắm gồm có nước mắm truyền thống và các loại nước mắm khác. Cách phân biệt được dựa trên quy định cụ thể về quy trình sản xuất, yêu cầu về nguyên liệu, chỉ số chất lượng và an toàn thực phẩm; sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến; ghi nhãn.
Đáng lưu ý là ông Đào Trọng Hiếu, Phó Trưởng phòng của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cũng là một trong các thành viên của ban biên soạn quy chuẩn này. Điều này có nghĩa là dẫu biết rõ sắp tới có thể có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới quy định rõ quy trình sản xuất nước mắm truyền thống và các loại nước mắm khác được pha chế từ nước mắm truyền thống nhưng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (cụ thể là ông Hiếu) vẫn tham gia biên soạn tiêu chuẩn quốc gia về quy trình sản xuất nước mắm.
Tuy về hình thức thì quy chuẩn kỹ thuật khác với tiêu chuẩn quốc gia nhưng do cùng điều chỉnh về nước mắm nên nội dung của chúng đã có một số trùng lặp, chồng lấn. Tức thay vì kết hợp đưa vào một quy định để đơn giản, đồng nhất, dễ thực hiện thì hai cục đã mạnh ai nấy làm, mặc kệ kết quả.
Chưa kể dự thảo tiêu chuẩn quốc gia nói trên còn đi ngược với ý định của dự án quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi đánh đồng cách làm nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp. Từ chỗ đe dọa sự tồn tại, phát triển của nước mắm truyền thống mà dự thảo tiêu chuẩn phải tạm dừng. Tương tự, vì nhiều lý do khác nhau mà dự án quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với nhiều ý tưởng tiến bộ cũng đang chưa đâu vào đâu.


Khái  niệm nước mắm qua thời gian đã được thay đổi khiến cho nước mắm từ đặc thành loãng. Đồ họa: HỒ TRANG

NGUYÊN THY

BÌNH LUẬN

Lê Kỳ

Thật là lạ. Và quả đúng thế, ban đầu 2003 thì định nghĩa rõ ràng, sau thì lập lờ với nước chấm. Kinh nghiệm quốc tế: cùng là pho mat - Nhưng phân biệt rõ 1 Loại phomat và 1 Loại pho mat fondu (pho mát "thông thường - như cũ - truyền thống – KHÁC với loại phomat nấu (hay phomat nóng chảy rồi đổ khuôn …). Trước đây cũng có loại nước mắm NẤU cá chượp chưa đủ thời gian ủ rồi lọc, cũng bị loại ra vì ai cũng coi đó là nước mắm giả. Vậy nên CẦN phân biết rõ: 1- Nước mắm (truyền thống), 2- Nước mắm nấu, 3-Nước mắm pha chế. Cũng như cần phân biệt mật ong rừng khác mật ong nuôi (bằng phấn hoa và nhất là bằng nước đường)

Tuấn Râu

Kết thúc vấn đề : Tiêu chuẩn Quốc gia... Ông nào soạn? ! Quy chuẩn... Ông nào soạn. ? ! Mác gọi : Nước mắm Cá hay Nước mắm hoá học? ! Hại Não quá các Ông Bộ ơi!

Nguyễn thị lan

Nói chung loại thực phẩm nào mà không chế biến bằng nguyên vật liệu thực thì không nên xử dụng. Cái gì mà pha chế toàn là các hoá chất không thì làm sao an toàn vệ sinh hay sức khỏe người tiêu dùng? . Hãy nhìn đi,. Hiện nay người benh ung thư nhiều vô số kể.

hai nhách

Làm việc công mà tâm không trong sáng,sẽ sinh ra lấn cấn.

hungcuong

Không biết có lợi ích nhóm gì trong này không nhưng từ ngày xảy ra lùm xùm vụ này, nhà tôi không còn mua thứ gọi là "nước chấm" ấy nữa.

Dương Văn Tuấn

Rắc rối và phức tạp. Đúng là các quan có tư duy tầm cỡ nên mới lùng bùng. Tại sao không định nghĩa và dùng tên gọi nước mắm là sản phẩm từ muối và cá. Nước chấm là sản phẩm pha trộn hóa chất, hương liệu... Như thế ai bảo đảm được thương hiệu, chất lượng sẽ tồn tại. Người tiêu dùng sẽ nhận dạng rõ ràng sản phẩm mình sẽ mua. Đừng mập mờ đánh lận con đen. Các vị kính mên, hãy vì người dân, người tiêu dùng đừng vì bất cứ lý do nào khác. Cảm ơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM