Nữ thư ký tổng giám đốc lừa cùng lúc 2 công ty

Pháp luật

Nữ thư ký tổng giám đốc lừa cùng lúc 2 công ty

(PLO)- Bị cáo Trần Thị Phương Ngân lừa cả công ty mình đang làm việc lẫn công ty đối tác để bỏ túi hơn 4,7 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 6-1, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Trần Thị Phương Ngân (sinh năm 1989 tại TP.HCM) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai công ty.

Sau một buổi xét xử, tòa quyết định đến 14-1 sẽ xử tiếp để xem xét các chứng cứ liên quan vụ án.

Ngân là nhân viên Công ty TNHH Grundfos Việt Nam từ cuối năm 2013. Ngân là nhân viên phòng hành chính nhân sự kiêm thư ký tổng giám đốc.

Tháng 11-2014, công ty Grundfos ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist dịch vụ vé máy bay. Theo đó, công ty Saigontourist là đại lý dịch vụ cung ứng vé máy bay cho công ty Grundfos với hạn mức dư nợ hàng tháng là 200 triệu đồng.

Từ tháng 2-2017 đến tháng 10-2018, lợi dụng sơ hở của hai công ty trong việc quản lý đặt vé máy bay, thanh toán công nợ giữa hai bên, Ngân đã giả mạo công ty mình tự ý đặt vé máy bay để sử dụng cho mục đích cá nhân trong thời gian dài. Ngân yêu cầu bên Saigontourist xuất hoá đơn ghi nợ tiền vé vào công nợ công ty.


Bị cáo Ngân tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Cùng thời gian này, Ngân lợi dụng danh nghĩa công ty đặt mua một lượng vé máy bay lớn với đối tác. Ngân lên mạng Facebook Hội mua vé máy bay giá rẻ đưa thông tin có nguồn voucher và bán vé rẻ cho khách.

Từ đó, Ngân đã chiếm đoạt hơn 216 triệu đồng của công ty và 189 vé máy bay của Saigontourist có trị giá hơn 4,7 tỉ đồng. Để hai công ty không phát hiện sự gian dối, Ngân đã chỉnh sửa bảng kê công nợ và giả mạo email nhân viên kế toán công ty để xác định công nợ. 

Hiện Ngân và gia đình chỉ mới khắc phục được một phần nhỏ trên tổng số tiền 4,9 tỉ chiếm đoạt. Trả lời tòa về việc dùng số tiền vào việc gì, bị cáo cho rằng trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Trong vụ án này có các nhân viên liên quan. Quá trình điều tra nhận thấy hai công ty không ban hành quy trình, phân công trách nhiệm cụ thể đối chiếu công nợ, không quy định việc kiểm tra trực tiếp định kỳ dẫn đến cá nhân không thực hiện đầy đủ, kịp thời không phát hiện việc gian dối.

CQĐT, VKS cho họ có hành vi giúp sức cho Ngân lừa nên không có cơ sở để xử lý trách nhiệm hìn

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM