Nữ kế toán đã lừa tiền của Hiệp hội Rau củ Việt Nam thế nào?

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Ba, ngày 17/9/2019 - 16:58

(PLO)- Bị cáo đã dùng hơn 800 triệu đồng để mua sắm đồ tết, chi trả tiền thuê nhà, xăm hình và đến nay không còn khả năng khắc phục.

Ngày 17-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Châu Hoài Tâm (SN 1987, ngụ huyện Bình Chánh) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2007 bị cáo được tuyển dụng vào làm việc tại Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Đây là tổ chức phi chính phủ của các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chế biến rau quả.

Tâm được phân công nhiệm vụ kiểm tra công văn đến, đi, giữ con dấu lập phiếu thu khi hội viên nộp tiền, theo dõi cập nhật sổ sách chứng từ kế toán, quản lý tiền mặt và liên hệ với ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển khoản có liên quan đến tài khoản của hiệp hội. Theo đó, tài khoản Hiệp hội do ông Nguyễn Văn Kỳ (cựu Tổng thư ký Hiệp hội) được ủy quyền làm chủ tài khoản.


Bị cáo Tâm ra về sau phiên xử

Quá trình thực hiện các lần ủy nhiệm chi tiền, Tâm phát hiện có sơ hở trong quy trình thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Cụ thể khi ủy nhiệm chi cho các đơn vị cần thanh toán chỉ cần đưa ủy nhiệm chi có chữ ký của chủ tài khoản và con dấu của hiệp hội mà không cần đưa các hợp đồng và phụ lục kèm theo. Từ đó bị cáo nảy sinh ý định giả chữ ký của chủ tài khoản chiếm đoạt tiền của hiệp hội sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tâm đã ký giả chữ ký của ông Kỳ và sử dụng con dấu của hiệp hội đóng vào ủy nhiệm chi đưa đến ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản của mình hoặc người thân rồi rút ra chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng xác định từ năm 2015 đến tháng 9-2017 Tâm đã giả chữ ký lập tổng cộng 34 quỹ nhiệm chi chiếm đoạt số tiền hơn 720 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản như trên.

Ngoài ra Tâm cũng khai có hai lần hai công ty đóng tiền quỹ hội hằng năm 8 triệu đồng, Tâm lập phiếu thu tiền nhưng không nhập vào quỹ mà giữ lại tiêu xài. Và cuối tháng 8-2017, sau khi ông Kỳ thực hiệc ký Sec và cùng Tâm đến ngân hàng nhận số tiền 75 triều đồng nhập quỹ.

Nhận tiền Tâm không nhập quỹ như quy định mà giữ xài cá nhân. Hai khoản tiền này quá trình điều tra hiệp hội không cung cấp được sổ sách kế toán.... để đối chiếu. Đồng thời người quản lý hiệp hội là ông Kỳ đã chết nên CQĐT không đủ cơ sở để xử lý hình sự với Tâm về hành vi dùng 83 triệu đồng này.

Tâm khai dùng các khoản tiền trên cho mua sắm đồ tết, chi trả tiền thuê nhà, xăm hình Thái đến nay không có khả năng khắc phục... 

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục