Nữ giám đốc mang thai bị sa thải thắng kiện

Pháp luật

Nữ giám đốc mang thai bị sa thải thắng kiện

(PLO)- Hôm nay, TAND quận 7, TP.HCM đã tuyên án vụ tranh chấp lao động giữa bà ĐTTT (nguyên đơn) với một công ty có trụ sở ở quận này.

Bản tin liên quan

HĐXX nhận định công ty cho rằng bà T. nghỉ liên tục thường xuyên năm ngày/tháng, nghỉ không xin phép theo quy định của công ty, ngủ trong giờ làm việc, có hành vi nhắn tin đe dọa đồng nghiệp, gây mất đoàn kết trong công ty, làm việc không đạt chất lượng theo yêu cầu,... nên tiến hành xử lý kỷ luật lao động bà T. Tuy nhiên, công ty lại không lập biên bản vi phạm.

Công ty hai lần gửi mail mời bà T. đến họp xử lý kỷ luật vào ngày 4-10-2017 và 11-10-2017, sau đó, ngày 12-10-2017 công ty mở cuộc họp xem xét kỷ luật bà T. Công ty thông báo hai lần bằng mail và chỉ thông báo trước một ngày trước khi họp đã vi phạm Điều 30 Nghị định 05/2015 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành BLLĐ 2012) về quy trình xử lý kỷ luật lao động vì người sử dụng lao động phải thông báo ít nhất năm ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp và phải thông báo ba lần bằng văn bản.


Bà T. tại tòa. Ảnh: YC

Mặt khác, theo Điều 123, 155 BLLĐ quy định rất rõ là không được xử lý kỷ luật lao động đối với phụ nữ đang mang thai. Từ đó, HĐXX nhận định công ty tiến hành họp kỷ luật sa thải bà T. là trái luật.

Vì vậy, HĐXX đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, chấp nhận toàn bộ các yêu cầu của bà T. 

Trong ba yêu cầu mà bà T. đã rút, đối với yêu cầu buộc công ty đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, HĐXX nhận định rằng hợp đồng lao động của bà T. có thời hạn một năm thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc nên cả bà T. và công ty phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Từ đó, HĐXX tuyên buộc chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, hủy quyết định sa thải, buộc công ty có trách nhiệm thanh toán cho bà T. 226 triệu đồng (sau khi trừ đi 14 triệu đồng công ty đã thanh toán trước đó). Bà T. và công ty phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Do công ty thua kiện nên có nghĩa vụ đóng án phí hơn 6 triệu đồng. 

Theo đơn khởi kiện của bà T., bà vào làm giám đốc một chi nhánh của công ty theo hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng (từ tháng 4-2017 tới tháng 4-2018) với mức lương 40 triệu đồng/tháng.

Tháng 10-2017, lúc bà đang mang thai tháng thứ năm thì công ty thông báo tạm đình chỉ công việc của bà một tháng kể từ ngày 2-10-2017 để tiến hành xử lý kỷ luật lao động. Đến ngày 16-10-2017, lãnh đạo công ty ra quyết định sa thải bà vì các lý do: Đi trễ về sớm không xin phép, nghỉ không xin phép, đi làm không đúng lịch làm việc, ngủ trong giờ làm việc và trong phạm vi phòng khám, nói xấu cấp trên gây ảnh hưởng chia rẽ đồng nghiệp, vi phạm đạo đức và pháp luật bằng nhắn tin đe dọa đồng nghiệp.

Cho rằng công ty sa thải mình trái pháp luật, bà T. khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định sa thải, bồi thường 240 triệu đồng. 

 

Sau phiên tòa, bà T. hết sức vui mừng và gọi điện thoại thông báo cho người thân, bạn bè. Nở nụ cười trên môi, bà T. nói: "Cuối cùng tôi cũng thắng kiện, đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Tôi đã trải qua thời kỳ hết sức khó khăn khi đang mang bầu thì bị công ty sa thải, rồi khi làm mẹ đơn thân vẫn phải bỏ thời gian, công sức theo đuổi vụ kiện. Tôi làm vậy không chỉ để đòi quyền lợi cho mình mà còn để cho công ty thấy cái sai trái của họ và giải tỏa những uất ức của tôi trong suốt thời gian qua".

CHÂU YẾN

BÌNH LUẬN

Thắng

Quy định luật không được kỷ luật người mang thai? Thế muốn đến công ty làm gì thì làm à, không cần tuân thủ quy định của công ty?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM