Nữ giám đốc chủ mưu tiêm HIV cho trẻ lại thoát tội

Pháp luật

Nữ giám đốc chủ mưu tiêm HIV cho trẻ lại thoát tội

(PLO)- Bà Đào Thị Thu Thảo, kẻ chủ mưu thuê người tiêm HIV cho trẻ, từng bị khởi tố nhưng được đình chỉ, nay tiếp tục ra tòa với tư cách nhân chứng chứ không phải là bị cáo. 

Bản tin liên quan

Ngày 19-7, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết ngày 25-7 tới tòa này sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xử vụ nữ giám đốc thuê người truyền HIV cho trẻ.

Cũng như lần trước, lần này bà Đào Thị Thu Thảo, người chủ mưu vụ án từng bị khởi tố nhưng được đình chỉ, vẫn chỉ ra tòa với vai trò nhân chứng chứ không phải là bị cáo.

Hai bị cáo trực tiếp tham gia vụ truyền HIV cho trẻ là Lê Trung Linh và Huỳnh Văn Thế bị truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác và cướp giật tài sản.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay tòa vẫn tiến hành xét xử đúng quy định pháp luật. Tòa cũng vẫn triệu tập bà Thảo với tư cách là nhân chứng. Tòa cũng mời Hội đồng Giám định pháp y của Viện Pháp y tâm thần Biên Hòa tới tòa để tham gia xét hỏi. Hiện bà Thảo đã ủy quyền cho luật sư đến tòa cung cấp các giấy tờ liên quan đến sức khỏe của bà.

Như đã đưa tin, tháng 4-2017 vụ án này được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX nhận thấy còn nhiều mâu thuẫn trong kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo - bị can được đình chỉ do kết luận trong quá trình gây án bị bệnh trầm cảm. Tòa cũng muốn CQĐT xác định trách nhiệm của bà Thảo trong vụ truy tố Linh, Thế cướp giật tài sản của bị hại. Vì vậy, tòa quyết định hoãn phiên tòa để yêu cầu điều tra bổ sung.
Tuy nhiên, ngày 9-6, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản trả lời tòa. Theo đó Viện giữ nguyên quan điểm như cáo trạng trước đây, truy tố các bị can và xử lý với bà Thảo. Cụ thể, đối với nội dung trưng cầu giám định lại với bà Thảo, Viện khẳng định không có cơ sở. Lý do, ngày 29-5 CQĐT đã xác minh tại BV Tâm thần TW 1, Hà Nội.
Bà Thảo nhập viện điều trị ngày 9-3. Hiện bị rối loạn cảm xúc giai đoạn trầm cảm nặng. Theo khai thác bệnh án, bà Thảo được xác định bị rối loạn cảm xúc từ khoảng năm 2012. Hiện bà Thảo không thể tiếp xúc, làm việc với cơ quan chức năng.
Quá trình điều tra ban đầu cũng như tại phiên tòa sơ thẩm lần một, quá trình điều tra bổ sung, đại diện hợp pháp của cháu H. (bị hại) là bà L. (mẹ cháu) đều không có ý kiến, không yêu cầu trưng cầu giám định lại đối với kết luận giám định pháp y ngày 3-8-2016 của Viện Pháp y tâm thần Biên Hòa đối với bà Thảo. Vì vậy căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án trước đây và hiện tại thu thập, không có cơ sở để trưng cầu giám định lại đối với bà Thảo.
Về hành vi của bà Thảo cùng các đồng phạm trong việc cướp giật tài sản của bà L. trên đường Thống Nhất mới, TP Vũng Tàu thì ngay sau khi xảy ra vụ việc bà L. không báo công an. Linh và Thế khai ban đầu được bà Thảo thuê theo dõi bà L. từ công ty về nhà để chiếm đoạt thùng carton có chứa tiền mà bà L. chở trên xe. Nhưng Linh không biết rõ số tiền bao nhiêu. Linh đã bàn với Thế và một số đối tượng khác (hiện bỏ trốn) thực hiện việc cướp giật thùng tiền của bà L. Nhưng đến khi thực hiện Linh lại nói với đồng bọn là trong thùng chỉ có hình ảnh tài liệu về việc ngoại tình của bà L.
Quá trình đi theo bà L. các đối tượng chưa có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay nhanh chóng chiếm đoạt tài sản của bà L. Do thấy có người định ép xe nên bà L. nghi ngờ chạy xe vào quán nước gần đó. Bà L. chưa bị chiếm đoạt tài sản. Đến nay các đối tượng đi cùng Linh, Thế đã bỏ trốn, chưa rõ lai lịch. Do đó Viện xét thấy chưa đủ cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Thảo, Linh và Thế về hành vi cướp giật tài sản theo yêu cầu của tòa.

HUY PHONG

BÌNH LUẬN

toluyn

Một luật pháp không có tính nghiêm minh sẽ khiến mất niềm tin từ xã hội. Một người chủ mưu nhưng lại thoát tội thì sẽ có những tay "anh chị" được làm thuê công khai và áp dụng tương tự nt, vì luật cho là không có kẻ chủ mưu. Vả lại khi phạm pháp bị tâm thần thì lại được kéo dài thời hạn điều trị. Quá nản

Gia Minh

Bệnh tam than thi dua vao benh vien tam than la tu nhien no het dam nhan benh tam than thoi

Luân N

PL đâu có quy định "bị tâm thần thì phải đưa vào viện tâm thần". Bị tâm thần vẫn có thể điều trị tại nhà, vs lại bà này chỉ bị tâm thần nhẹ! Nói chung, giấy CN tâm thần là lá bùa hộ mạng của bà ấy rồi!

Tien Que

Đúng là pháp luật VN, kẻ chủ mưu đang là bị cáo lại trở thành người làm chứng, CHÁN.

Nga Lê

Đọc mà bực mình quá đi, tại sao kẻ chủ mưu lại không bị truy tố xét xử chứ. Cứ phạm tội rồi thủ sẵn 1 giấy xác nhận tâm thần rồi thôi à.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM