Nữ giám đốc chiếm đoạt 2.660 lượng vàng thoát án tử

Pháp luật

Nữ giám đốc chiếm đoạt 2.660 lượng vàng thoát án tử

(PLO)- Dù Viện đề nghị mức án tử hình nhưng HĐXX đã tuyên án chung thân đối với nguyên giám đốc Agribank Bến Thành. 

Bản tin liên quan

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 15-12, TAND TP.HCM tuyên án vụ tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Chi nhánh Bến Thành.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành) án tù chung thân về tội tham ô tài sản, nhận hối lộ và 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp bị cáo Oanh phải chấp hành chung là tù chung thân. Trước đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt Oanh mức án tử hình.

Theo toà, hành vi phạm tội của Oanh đáng lẽ phải áp dụng hình phạt cao nhất như VKS đề nghị. Tuy nhiên, phần lớn hậu quả của vụ án có khả năng thu hồi. Căn nhà dùng vàng của Agribank mua cùng nhiều bất động sản khác đã được đưa vào khắc phục hậu quả, gần 25 tỉ đồng nhận hối lộ cũng được Oanh đưa vào để đảo nợ cho các khoản vay trước đó.

Nữ giám đốc chiếm đoạt 2.660 lượng vàng thoát án tử
Các bị cáo tại tòa

Tòa cũng ghi nhận bị cáo có thời gian dài cống hiến cho ngân hàng, được tặng thưởng huân chương… nên áp dụng nhiều tình tiết có lợi giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

HĐXX phân tích dù bị cáo Oanh và luật sư cho rằng không phạm tội tham ô tài sản và nhận hối lộ chỉ muốn mở rộng phát triển ngân hàng nên mới dùng tiền mua căn nhà để làm chi nhánh ngân hàng. Nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại tòa đủ cơ sở để buộc tội bị cáo này.

Theo đó, bị cáo cho con gái đứng tên căn nhà nói trên chứ không phải thuộc sở hữu của Ngân hàng Agribank rồi cho chính ngân hàng này thuê lại để thu lợi bất chính 5,6 tỉ đồng. Như vậy, bị cáo đã dùng thủ đoạn để biến tài sản của ngân hàng thành tài sản cá nhân. Việc bị cáo thế chấp ngôi nhà cho ngân hàng để vay nợ cũng không làm thay đổi quan hệ sở hữu này.

Bị cáo cũng phủ nhận về việc nhận hối lộ để cho Lê Văn Tính vay vàng nhưng nhận tiền để hưởng chênh lệch. Nhưng hồ sơ thể hiện Tính (giám đốc Công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo) đã thành lập 5 công ty "ma" không hoạt động, không có doanh thu và không có khả năng trả nợ nhằm mục đích vay vàng.

Thậm chí, Tính còn sử dụng tài sản có giá trị thấp để thế chấp vay vàng giá trị lớn hoặc dùng tài sản đã thế chấp tiếp tục đem đi thế chấp. Mặc dù, các thế chấp không đủ điều kiện nhưng Oanh vẫn phê duyệt cho vay, gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Nữ giám đốc chiếm đoạt 2.660 lượng vàng thoát án tử
HĐXX tuyên án

Các cấp dưới của Oanh biết rõ những hành vi giúp sức cho cấp trên là sai phạm mà vẫn thực hiện. Tuy nhiên, HĐXX sẽ xem xét mức độ vi phạm và vai trò đồng phạm khi lượng hình. Riêng bị cáo Tính đóng vai trò chủ mưu trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Từ đó, toà tuyên phạt Tính tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ. Ngoài ra, 9 bị cáo khác lãnh từ ba năm án treo) đến 26 năm tù.

Theo hồ sơ, giai đoạn từ năm 2008-2012, Oanh đã cấu kết cùng em rể Trương Thế Thanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành, với tài sản Oanh chiếm đoạt khoảng 2.660 lượng vàng, tương ứng 47,2 tỉ đồng. 

Đến hạn thanh toán, Oanh tiếp tục chỉ đạo nhân viên lấy tên của các cá nhân và doanh nghiệp làm hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành để tất toán cho các khoản vay trước. Tính đến tháng 11-2012, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 44,4 tỉ đồng, gồm cả gốc và lãi. 

Bên cạnh đó, Oanh còn có vai trò giúp sức, ký duyệt hai hồ sơ do em rể Trương Thế Thanh lấy tên hai cá nhân vay 13 tỉ đồng và mất khả năng thanh toán. 

Đối với Tính, vì cần tiền nên đã chấp nhận thoả thuận với Oanh vay tổng cộng 4.350 lượng vàng nhưng thực tế Tính chỉ nhận tiền với tỉ giá thấp hơn thực tế 2 triệu đồng/lượng. Từ đó, Oanh đã được hưởng lợi từ tiền chênh lệch 24,6 tỉ đồng. Đến thời điểm khởi tố vụ án, Agribank Bến Thành thất thoát hơn 358 tỉ đồng. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM