Nữ bị cáo cầm đầu đường dây mua bán thận đã qua đời

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Năm, ngày 20/5/2021 - 15:51

(PLO)- TAND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền do bị cáo đã chết.

Theo nguồn tin của PLO, TAND TP.HCM ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975 tại Đồng Nai) vì đã chết.

Trước đó, tòa dự kiến sẽ đưa vụ án bị cáo Huyền và bảy đồng phạm bị truy tố về tội mua bán bộ phận cơ thể người (Điều 154 BLHS) ra xét xử vào hai ngày 20 và 21 tháng 5. Tuy nhiên, phiên xử này được thông báo hoãn do căn cứ theo Công văn 125 của TAND Tối cao về phòng chống dịch COVID 19, phiên toà trên 20 người sẽ phải hoãn và chưa có lịch xử mới.

Được biết từ ngày 24-4, người có vai trò đầu vụ là bị cáo Huyền nhập viện, được chỉ định chạy thận mỗi ngày.


Bị cáo Huyền (áo xám) tại phiên xử hoãn trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đó. Ảnh: H.YẾN

Phiên xử vào đầu năm, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ khoảng thời gian các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội vì có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm BLHS hiện hành có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, cần xác định số lượng người bán thận trong vụ án và số tiền các bị cáo thu lợi bất chính.

Tại phiên xử đó, nữ bị cáo Huyền khóc và cho rằng sức khỏe hiện rất yếu. Nữ bị cáo nói: Điều bị cáo nói HĐXX có thể thấy phi lý nhưng ẩn chứa nhiều nguyên nhân. Con đường dẫn tới phạm tội của bị cáo là xuất phát từ lòng nhân đạo, dù việc làm bị cáo là vô nhân đạo. 

Bị cáo cũng là bệnh nhân nên khi những người bán thận tới nói chuyện với bị cáo, bị cáo "đắng lòng". Bị cáo làm việc phi pháp nhưng lòng nhân đạo cũng xuất phát từ đó. Bị cáo không ép ai. Đây là một con đường có sẵn do người khác tạo nên. 

Kết quả điều tra bổ sung xác định từ tháng 4-2017 đến ngày 21-1-2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỉ đồng, Đức môi giới 40 người bán thận thu lợi 230 triệu đồng... 

Theo cơ quan tố tụng, đây là đường dây mua bán thận xuyên quốc gia có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể. Hành vi của Huyền cùng bảy đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô, bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm...

Quá trình điều tra, Huyền có lời khai tiền thu lợi bất chính đưa anh ruột mua ba lô đất ở Bảo Lâm, Lâm Đồng; cho con gái tiền mua góp căn hộ chung cư ở TP.HCM; dùng 900 triệu đồng cho các chi phí làm xét nghiệm cho 61 người muốn bán thận; dùng 632 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Từ năm 2007, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TP.HCM. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt, chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia, được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15-17 ngàn USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo...

Đến đầu tháng 4-2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm. Huyền trả công cho Việt 15-25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục