Nỗi day dứt vụ bà nội giết cháu ở Thái Bình

Pháp luật

Nỗi day dứt vụ bà nội giết cháu ở Thái Bình

(PL)- Phải chăng vì là bác sĩ sản khoa, nhìn thấy tương lai mịt mờ và nỗi đau khổ của đứa cháu nên nghi can - bà nội ở tỉnh Thái Bình muốn giải thoát cho cháu như bà đã nói?!

Bản tin liên quan

1. Hôm qua, đọc tin về việc một nữ bác sĩ, phó khoa sản ở một bệnh viện bị bắt vì tội giết người (xem box), tôi không khỏi rùng mình. Nạn nhân là đứa cháu nội tám tháng tuổi của nghi can. Người bà đã đầu độc cháu bằng cách bơm thuốc chuột vào sữa cho cháu uống. Đứa cháu bị ngộ độc, bệnh viện phân tích máu và phát hiện độc tố nên báo công an.

Ai cũng có quyền được sống. Với tội giết người, hành vi giết trẻ em trong trường hợp này là một trong những tình tiết định khung (giết người dưới 16 tuổi, điểm b khoản 1 Điều 123 BLHS) và là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm k khoản 1 Điều 52 BLHS), bởi trẻ không có năng lực tự vệ…

Những bản tin tiếp theo cho thấy: Em bé bị bại não, bị tim bẩm sinh, bị hở hàm ếch và nhiều chứng bệnh khác. Con trai và con dâu đi làm xa và bà nội nhận nuôi cháu.

Bước đầu, bị can khai do cạn nghĩ, muốn chấm dứt khổ đau cho cháu do những chứng bệnh hành hạ, do cháu không có tương lai và cũng không có khả năng nhận biết. Bà thương cháu và cha mẹ cháu...

Sẽ rất dễ để buộc tội và kết án ở mức hình phạt cao với nghi can. Tội phạm đã hoàn thành (nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của nghi can). Tất cả yếu tố buộc tội đều có thể được quy kết và nghi can khó lòng cãi được, vì nó rất hiện thực.


2. Trước đây, trong BLHS 1985, hành vi giết con mới đẻ được coi là tội giết người nhưng tách ra thành một khoản riêng (khoản 4 Điều 101) với mức phạt từ sáu tháng đến ba năm tù.

Đến BLHS 1999, các nhà làm luật thấy việc quy định tội giết người với hành vi này là không hợp lý, bởi nó không phản ánh đúng bản chất của hành vi phạm tội, trong khi người mẹ là thủ phạm phải mang dấu ấn giết người cả đời, vì vậy hành vi giết con mới đẻ được tách riêng thành một tội danh tại Điều 94 BLHS 1999.

Tôi còn nhớ khi thảo luận thông qua BLHS 1999, đã có những tranh cãi gay gắt giữa các đại biểu Quốc hội. Một đại biểu Quốc hội ở một tỉnh miền núi nói hành vi này không là cá biệt, nhất là với đồng bào vùng cao, cần xem xét kỹ yếu tố tập quán và trình độ dân trí.

Đến BLHS 2015, hành vi này được quy định tại Điều 124 về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Theo đó, tội danh được áp dụng cho những người nào vì tư tưởng lạc hậu mà giết đứa con trong bảy ngày tuổi. Tội danh này áp dụng duy nhất cho chủ thể là người mẹ đẻ của nạn nhân và trong trường hợp nạn nhân từ tròn bảy ngày tuổi trở xuống. Quá 1 phút thôi, lập tức tội danh và hình phạt sẽ được áp dụng như tội giết người.

3. Trong luật, những tình tiết, hoàn cảnh người mẹ có con trong vòng bảy ngày tuổi, do lạc hậu và trầm cảm sau sinh chỉ áp dụng cho chính người mẹ đẻ chứ không có điều khoản nào áp dụng cho chủ thể khác.

Bà nội của cháu bé trên sẽ bị xử lý theo tội giết người. Như đã nói ở trên, có việc buộc tội giờ đây trở nên quá đơn giản khi hành vi hiển hiện, tình tiết vận dụng cũng rõ ràng; bà nội là người có nhận thức cao (bác sĩ phó khoa sản) và không phải là mẹ đẻ của bé.

Và sự đơn giản ấy sẽ đặt những người tiến hành tố tụng (điều tra viên, công tố viên, thẩm phán) và luật sư vào chỗ phải căng não và bản lĩnh để vận dụng luật và kiến thức khác, dù để buộc tội hay gỡ tội.

Bà nội có thương con, cháu hay độc ác và ích kỷ?

Ở tuổi 51, có vị trí công việc tốt, bà còn năm năm công tác mới tới tuổi hưu, có phòng mạch tư. Thế nhưng bà vẫn nhận nuôi cháu cho con trai và con dâu, dù bà không có nghĩa vụ ấy. Vì thế nên chúng ta khó tin rằng đó là người bà độc ác.

Phải chăng vì là bác sĩ sản khoa, bà nhìn thấy tương lai mịt mờ của đứa cháu, nỗi đau khổ của nó và cha mẹ, gánh nặng cuộc đời của đứa cháu và người thân nên muốn giải thoát như bà nói? Và vì thế, bà đã chọn giải pháp tiêu cực nhất...

Câu chuyện quá đau lòng! Cháu bé được cứu sống và sẽ tiếp tục sống một cuộc đời bất hạnh của nó. Và hành vi phạm pháp của bà nội đã vĩnh viễn khóa lại tương lai của một nữ bác sĩ sau một thời gian lao động. với gia đình họ, bên cạnh nỗi đau vì em bé không bình thường, giờ có thêm nỗi đau bà giết cháu, nó sẽ tàn phá mức độ nào đó trong mối quan hệ gắn kết gia đình.

Tôi tin rằng vụ án nghiêm trọng và hành vi quá rõ ràng này sẽ là một thách thức với những người tiến hành tố tụng (và cả luật sư - người tham gia tố tụng) công tâm và có trách nhiệm. Rất tiếc, các môn tâm lý học tội phạm, tâm thần học và tâm lý tư pháp lẽ ra ngày càng phải đầu tư như một bộ môn khoa học bổ trợ cực kỳ quan trọng, thì từ hơn 10 năm nay dường như chưa được quan tâm đúng mức trong việc đào tạo luật ở bậc ĐH...

Chưa khởi tố bị can bà Chử Thị Mỹ Lệ

Chiều 5-8, Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết cơ quan này vẫn chưa khởi tố bị can đối với nghi can Chử Thị Mỹ Lệ (51 tuổi). Trước đó, bà Lệ đã bị bắt khẩn cấp để điều tra về tội giết người.

Bà Lệ là bác sĩ phó trưởng khoa sản của một bệnh viện huyện ở tỉnh Thái Bình. Bà cũng mở một phòng khám tại nhà riêng ở xã Tân Bình, TP Thái Bình.

Theo thông tin ban đầu, vợ chồng con trai bà Lệ làm việc ở Hà Nội sinh được cháu trai là LTDM (khoảng tám tháng tuổi) bị đa dị tật bẩm sinh với chứng bại não, tim bẩm sinh, hở hàm ếch. Cháu M. được cha mẹ gửi về quê cho bà Lệ nuôi.

Tới ngày 13-7, cháu M. được đưa vào BV Nhi Thái Bình cấp cứu, sau đó cháu được chuyển lên BV Nhi trung ương điều trị. Tại đây, bác sĩ xét nghiệm thì phát hiện dấu hiệu cháu bé bị đầu độc nên báo công an.

Công an TP Thái Bình vào cuộc xác minh, bà Lệ thừa nhận đã bơm thuốc chuột vào sữa cho cháu M. uống. Bước đầu, bà Lệ khai do thấy bệnh tình bẩm sinh hành hạ cháu nội khiến cháu quá khổ sở nên trong lúc nông nổi, bà muốn giải thoát cho cháu… 

Được biết sức khỏe cháu M. hiện đã ổn và cháu đang được điều trị tại BV Nhi tỉnh Thái Bình.

ĐỖ HOÀNG 

NGUYỄN ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Vũ Tuấn

Về lý thì bà phạm tội giết người là đúng. Về tình thì bà thực sự đau khổ và lo lắng cuộc đời bất hạnh của cháu phía trước, lo lắng bố mẹ cháu khổ nên bà muốn giải thoát cho cháu khỏi một kiếp người đau đớn, bất hạnh không có tương lai. Là bác sĩ khoa sản tại sao bà nội không đưa mẹ cháu đi tầm soát thai nhi trước sinh 3-4 tháng để bỏ thai nhi cho đỡ đau lòng? Vụ này quá khó cho toà án, xét góc độ nào cũng khó, phải phân định rõ mục đích giết cháu hay chỉ là giải thoát cho cháu bé khỏi đau khổ mới xử được. Dù gì thì gia đình liên tiếp đón nhận hết bất hạnh này đến bất hạnh kia, cháu tiếp tục sống mờ mịt, đau đớn, bà thì đi tù chấm dứt sự nghiệp.

lai hong anh

Qua vụ án này cho thấy, việc tầm soát trước sinh có ý nghĩa quan trọng thế nào. Phải chăng, pháp luật cần có quy định cụ thể về tầm soát trước khi sinh để tất cả trẻ em sinh ra đều khỏe mạnh và khi đó... Sẽ không còn những vụ án đau lòng như thế này nữa.

Ngọc Anh

Bây giờ cháu bé đã được các bác sĩ cứu sống thì bố mẹ cháu nên đón về yêu thương chăm sóc, đền bù hành động mà bà nội đã gây ra.

HỨA VĂN SANG

BẠN THANH THẢO Ạ. NẾU NGẪM KỸ THÌ TẠI VN CŨNG CÓ CHO PHÉP CHỦ ĐỘNG CHẤM DỨT SỰ SỐNG VÌ LÝ DO NÀO ĐÓ TỪ KHI HÃY CÒN LÀ PHÔI THAI TỨC TRƯỚC KHI ĐỨA TRẺ CHÀO ĐỜI CÁC BV CÓ THỰC HIỆN VIỆC NẦY MÀ GIỐNG NHƯ VỚI Ý KIẾN CỦA MR CHUYỂN

Trần Dương Thanh Thảo

Nhiều lúc chết còn sướng hơn sống. Ở VN chưa cho chết nhân đạo, không chấp nhận tự sát nên phải sống đau khổ dày vò. Đứa bé này sống chỉ khổ nó, khổ cho người thân thôi.

HỨA VĂN SANG

ĐỨA BÉ SINH RA LÀ ĐÃ BỊ NHIỀU DỊ TẬT BẨM SINH MÀ TIẾN BỘ Y HỌC ĐẾN THỜI ĐIỂM NẦY CŨNG PHẢI CHÀO THUA,LÀM CHA MẸ KHI CÓ ĐỨA CON CHÀO ĐỜI LÀ CẢ SỰ CHỜ MONG,TRÔNG ĐỢI TỪNG NGÀY TỪNG THÁNG. THẾ NHƯNG TRONG TRƯỜNG HỢP TRÊN CÓ LẼ CHA MẸ NÓ THẬT SỰ BÀNG HOÀNG TRONG THẤT VỌNG VÌ KẾT QUẢ NGOÀI Ý MUỐN. HY VỌNG TRONG TƯƠNG LAI NHỮNG THÀNH TỰU MỚI CỦA Y HỌC THẾ GIỚI SẼ CÓ BƯỚC ĐỘT PHÁ ĐỂ GIẢI QUYẾTTRÁNH ĐƯỢC NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC CỦA NGỪOI THÂN MANG ĐẾN CHO NHỮNG BÉ SƠ SINH PHẢI GIÃ TỪ CUỘC SỐNG BẤT ĐẮC DĨ

KSV

Tôi nghĩ, hãy đứng vào hoàn cảnh của bà bác sĩ để hàng ngày chứng kiến cảnh tượng cháu mình như thế nào thì mới phản xét chính xác được hành vi vi phạm của bà này. Tôi cảm ơn bài viết

Cường

Buồn quá! Cô Vy chưa đi qua mà chuyện buồn lại xảy ra.

Mr Chuyển

...đứng trên góc độ nào cũng rất khó phán quyết! Tình và lý đều có chỗ đúng và không đúng! Chỉ tội cho cháu bé, mới ra đời mà chịu bao bệnh tật! Và tại sao, gia đình đó lại không phát hiện ra trong quá trình khám thai? Có bà nội là phó khoa sản mà?! Cần truy xét nguyên nhân từ cha mẹ cháu bé!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM