Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất

Pháp luật

Những nơi bị lên kế hoạch khủng bố ngoài Tân Sơn Nhất

(PLO)- Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, còn có nhiều nơi bị nhóm này lên kế hoạch khủng bố như Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, hệ thống siêu thị Big C… 

Bản tin liên quan

Ngày 26-12, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm các vụ khủng bố đặt bom xăng do một nhóm phản động thực hiện.

Kết quả điều tra từ cuối năm 2016 Đào Minh Quân đã câu kết với Phạm Lisa và nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố với chủ trương ba sạch “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Theo đó, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo. Nhưng những người này đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.


Quang cảnh phiên tòa chụp qua màn hình. Ảnh: HY

Trong vụ án này 16 bị cáo bị truy tố gồm Đặng Hoàng Thiện (SN 1992), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Trong đó, Thiện được xác định là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch, phân công đồng bọn thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay. Đồng thời là người thực hiện hai vụ khủng bố trên.

Sinh là chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe ngày 8-4 gây thiệt hại trên 1,2 tỉ đồng.

Ngoài hai vụ khủng bố trên, Sinh và Lê Hùng Cường (SN 1991) đã sang Campuchia mua một khẩu súng K59 và chín viên đạn để có vũ khí tiến hành các hoạt động khủng bố. Công an cũng xác định được Bùi Công Thành (SN 1990) tham gia tổ chức phản động, lập nhóm và soạn thảo kế hoạch, chế tạo bom xăng, bom khói và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà.


Các bị cáo đang trả lời HĐXX. Ảnh: HY

Tương tự Đào Văn Thế (SN 1994) là người tổ chức, trưởng một nhóm lên kế hoạch khảo sát để chuẩn bị khủng bố Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, khủng bố cán bộ, đảng viên và hệ thống siêu thị Big C ở TP.HCM.

Các đối tượng này đã chế tạo một quả bom xăng đặt tại một quán cà phê trước cửa Siêu thị Big C trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Hay Hùng Văn Vương (SN 1993) tham gia nhóm phản động và được giao soạn thảo kế hoạch chế tạo bom xăng, bom khói tấn công lực lượng công an, làm quả nổ để đánh vào đồn biên phòng. Công an, nhà của lãnh đạo cơ quan nhà nước và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà…

Cạnh đó theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng (SN 1991) đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3-2017, Lượng đang bán hai súng bút cho một người ở Quảng Ninh thì bị bắt….

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Chau Hung Chau

Cả loài người tiến bộ trên Thế giới đều căm phẫn lên án khủng bố là vô nhân tính, là dã man... Mong pháp luật xử thật nặng để răn đe kẻ khác, cho đất nước được bình yên...

Trịnh văn triều

Mang án tử hình cho tôi khủng bố và lật đổ chế độ cho những kẻ này để răn đe kẻ khác..

Toluyn

Đất nước Việt nam đang có cuộc sống an toàn nhất Thế giới mà lại muốn gieo rắc tang thương. Nơi đó có ông bà, cha mẹ, họ hàng thân thích, là nơi chôn nhao, cắt rốn vậy mà họ nhẩn tâm... Không biết họ có còn là người con có quê cha, Đất Tổ nước Việt không? Công nhận Công an, an ninh của mình quá giỏi. Nhà nước nên khen thưởng họ. Chúc họ mạnh khỏe và vững mạnh.

Ngọc

Phải xử thật nặng những kẻ này vì hại nhân dân và đất nước VN. Đồng thời điều tra các mối quan hệ của tổ chức này trong nước để đề phòng và đưa vào danh sách đen

Bùi Thắng

Cần điều tra rõ lý do, động cơ của bọn này là gì ( (vì tiền tài trợ? Vì muốn nổi tiếng? Vì thù hận ai? Vì bị xúi dục hay cái gì khác, hay vì muốn làm chính trị vv... ? ) và công khai cho nhân dân biết, đồng thời cảnh tỉnh những kẻ có âm mưu khủng bố.

Miền tây

Xử thật nặng, để ngăn ngừa không cho khủng bố xảy ra trên quê hương này. /.

Thanh Mai

Cho chết cái bọn khủng bố. Đất nước đang yên bình. Không muốn sống ở đây thì biến.

Nguyễn Huy Đức

Tội phản quốc là tội nặng nhất. Bọn này phải cho lao động, cải tạo suốt đời trong tù.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM