Nhóm tổ chức cho người TQ lưu trú trái phép bị phạt 20 năm tù

TÂM AN
TÂM AN
Thứ Ba, ngày 16/3/2021 - 18:46

(PLO)- HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm nên cần phải có mức án nghiêm để răn đe chung cho xã hội. 

Chiều 16-3, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Xiang Yi Ping 8 năm tù, Ma Bing (cùng quốc tịch Trung Quốc) 6 năm tù, Châu Vy Anh 6 năm tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Tòa tuyên trục xuất hai bị cáo Xiang Yi Ping và Ma Bing khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Theo HĐXX, các bị cáo đều là những người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, hoàn toàn có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng vì vụ lợi đã cấu kết, bố trí cho những người Trung Quốc khác ở lại Việt Nam trái pháp luật.

Các bị cáo còn tích cực hỗ trợ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đối phó với các đợt kiểm tra của cơ quan công an tại thời điểm TP Đà Nẵng đang giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. 

Trong đó, Xiang Yi Ping có vai trò chính, trực tiếp thuê khách sạn từ một người Trung Quốc khác, rồi nhờ người Việt Nam đứng tên trên giấy tờ. Mọi hoạt động của khách sạn đều có sự đồng ý của bị cáo.

Từ ngày 2-6 đến 31-7-2020, Xiang Yi Ping và Vy Anh đã ba lần tổ chức cho tám người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép. Do đó, bị cáo phải chịu hình phạt cao hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Vy Anh giúp sức tích cực cho Xiang Yi Ping, có thời gian được Xiang Yi Ping giao quản lý khách sạn. Ngoài Xiang Yi Ping, mọi hoạt động của khách sạn cũng phải có sự đồng ý của Vy Anh.

Dù biết rõ Ma Binh và nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam trái phép nhưng vẫn bố trí nơi ở cho nhóm người này mà không cần giấy tờ tùy thân, không báo cho chính quyền địa phương.  

Bị cáo Ma Binh không có thị thực nhưng vẫn được hai bị cáo trong vụ án này cho lưu trú và làm công việc lái xe cho khách sạn. Từ ngày 2-6 đến 31-7-2020, bị cáo tổ chức cho bảy người Trung Quốc lưu trú trái phép tại khách sạn Lemon Tree.

 

 

TÂM AN

Bộ đội biên phòng Quảng Trị căng mình chống dịch nơi biên giới

Thứ Tư, ngày 5/5/2021

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp đại dịch COVID -19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị không phút lơ là, vẫn luôn duy trì thực hiện và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nạn dịch từ cửa ngõ, phên dậu biên giới của Tổ quốc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục