Nhóm bị cáo dàn cảnh vi phạm rồi tống tiền CSGT

Pháp luật

Nhóm bị cáo dàn cảnh vi phạm rồi tống tiền CSGT

(PLO)- Nhóm bị cáo dàn cảnh vi phạm, bí mật dùng thiết bị quay lại clip rồi tống tiền CSGT.

Bản tin liên quan

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt 10 bị cáo về tội cưỡng đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là các cán bộ, chiến sỹ CSGT.

Bị cáo Vũ Thanh Hải (31 tuổi) được xác định có vai trò cao nhất, bị tuyên 10 năm tù. Các bị cáo còn lại gồm Đào Vũ Hùng (34 tuổi), Nguyễn Văn Cương (23 tuổi), Phạm Kim Long (28 tuổi)… lần lượt bị tuyên từ 15 tháng tù treo đến 8 năm tù giam.


Các bị cáo tại tòa

Theo hồ sơ các bị cáo quen nhau thông qua nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông” do Đào Vũ Hùng là quản trị viên.

Nhóm này bàn bạc sẽ đi xe trên các tuyến phố, cố tình vi phạm luật giao thông để CSGT dừng xe, xử lý. Quá trình này, các bị cáo sẽ dùng điện thoại hoặc thiết bị bí mật để ghi lại hình ảnh.

Tiếp đó, các bị cáo sao lưu dữ liệu vào USB, gửi tới đơn vị CSGT và lấy sim “rác” liên lạc, yêu cầu phải đưa tiền thì mới xóa dữ liệu các đoạn clip được cho là CSGT “nhận tiền” của người vi phạm, nếu không sẽ đăng tải lên mạng xã hội.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 18-5-2019 đến 5-6-2019, các bị cáo thực hiện tám vụ tống tiền đối với các cán bộ, chiến sỹ thuộc các đội CSGT của Công an TP Hà Nội, qua đó chiếm đoạt 722 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Vũ Thanh Hải, bị cáo này từng cưỡng đoạt tài sản của các cán bộ chiến sỹ CSGT tại Hòa Bình và Vĩnh Phúc với số tiền 160 triệu đồng. Tuy nhiên, cả hai đơn vị này đều phủ nhận thông tin trên, không xác định được cán bộ cụ thể nào liên quan.

Đặc biệt, CQĐT đã tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp CSGT có mặt trong các video mà nhóm bị cáo bí mật quay, gồm có 33 cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội.

Tuy nhiên, những người này đều xác nhận không có việc nhận tiền của người vi phạm giao thông để không xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan tố tụng xác định hình ảnh của cán bộ CSGT có trong video đều là khi họ đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ. Video không có ngày tháng cụ thể, không có hình ảnh người vi phạm do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các CSGT nhận hối lộ, do đó không đề cập xử lý.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Lâm Sung

Nếu không làm bậy tại sao phải trả tiền cho đám " nhà báo " rởm này ??

Hoàng Thiên Vương

Ai cũng hiểu, chỉ những người có trách nhiệm phải hiểu thì lại ko cần hiểu..... lạ gì hình ảnh ngày ngày trên phố

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM