'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng'

Pháp luật

'NHNN mua OceanBank 0 đồng là quyết định nghiêm trọng'

(PLO)- Tiếp tục phiên xử vụ thiệt hại 800 tỉ đồng tại OceanBank, luật sư Lê Văn Thiệp bắt đầu bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Bản tin liên quan

Theo ông Thiệp, việc mua ngân hàng với giá 0 đồng là hoàn toàn trái với hiến pháp, vì nguyên tắc của hiến pháp là tôn trọng quyền tài sản của cá nhân, tổ chức. Trên thế giới không có quốc gia nào trong lịch sử từ trước tới nay mua 0 đồng cả. Đặc biệt về phần tài sản, tại tòa nhân chứng Hà Văn Thắm khai 13 ngày sau khi có kết luận thanh tra, OceanBank đã thu hồi được 8.000 tỉ đồng.
"Để định giá cổ phần người ta tính theo giá trị vốn chủ sở hữu. Nếu bằng 0 hoặc âm thì tính giá trị cổ phần bằng 0. Nhưng thực tế, đây là cách tính cổ điển, không phù hợp vì hiện nay còn rất nhiều giá trị vô hình của doanh nghiệp như thương hiệu, chi phí cơ hội, đặc biệt là giấy phép... Gần 10.000 tỉ đồng đã thu lại được đương nhiên là tài sản của các cổ đông" - ông Thiệp phân tích.


Luật sư Lê Văn Thiệp đang bào chữa cho thân chủ. Ảnh: Đ.MINH

“Đây là quyết định vội vã và vô cùng nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng không chỉ đến cổ đông mà còn gây ra những hậu quả vô cùng khủng khiếp cho xã hội. Quyết định mua 0 đồng đó còn chưa làm rõ được thì vụ án này xét xử trên cơ sở đánh giá nào?” - luật sư Thiệp nói.
Luật sư Thiệp sau đó đề nghị HĐXX tuyên bố ông Đinh La Thăng không phạm tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ Điều 265 BLTTHS, đề nghị HĐXX kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan tiến hành tố tụng khác xem xét trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc không thực hiện theo khoản 5 Điều 161 Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.
Luật sư Thiệp cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn đến việc vi phạm các quy định về cho vay tín dụng (việc này đã được xét xử trong một vụ án khác liên quan đến OceanBank).
Đề nghị HĐXX kiến nghị hủy Quyết định 663 về mua Ngân hàng OceanBank với giá 0 đồng, làm thất thoát và thiệt hại đến tài sản của các cổ đông, trong đó có PVN chiếm 20% vốn điều lệ.

Ông Thăng: NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng
Ông Thăng: NHNN mua OceanBank 0 đồng là không đúng
(PLO)- "Đến năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua OceanBank với giá 0 đồng. Việc này chắc chắn là không đúng vì Thủ tướng Chính phủ sau đó đã ra yêu cầu dừng việc mua ngân hàng với giá 0 đồng" - ông Thăng nói.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Thái Quang Trung

Tôi cho rằng, nhnn đang sử dụng mệnh lệnh hành chính để giải quyết câu chuyện mua bán này. Tại sao không công bố quyết định mua ngân hàng này? Tại sao khi người ta thu về hơ 8000 tỷ nợ xấu trên tổng nợ xấu 14000 tỷ mà không công bố?

Robert Ho

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Lê Văn Thiệp đối với NHNN.

Tô Hà

Việc mua 0 đồng có thể sai về chính sách nhưng cho là vi hiến là sai vì Quyết định bán đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Câu hỏi đặt ra là tại sao pvn lại bỏ ohiếu bán 0 đồng tài sản của nhà nước mà không cần bất cứ định giá nào. Nếu cho rằng chuyển giao giữa nhà nước với nhau (từ pvn về nhnn) thì không định giá thì cũng có ngjĩa là khôbg có thiệt hai.
Gởi cho luật sư nào đang bào chữa

hùng

Đồng ý, không thể 'mua buộc' của người ta với giá 0 đồng, giá trị thương hiệu và thu hồi công nợ không thể nói là zero được

Minh Nguyên

Lời bào chữa của luật sư Lê Văn Thiệp rất xác đáng. Cảm ơn báo Pháp Luật đã đưa tin trung thực về lời bào chữa nầy. Phần còn lại là do hội đồng xét xử.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM