Nhiều cán bộ liên quan đến dự án ngàn tỉ hầu tòa

Pháp luật

Nhiều cán bộ liên quan đến dự án ngàn tỉ hầu tòa

(PLO)- Liên quan đến việc giải tỏa đền bù dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng (Đắk Lắk), bốn cựu cán bộ và sáu người khác hầu tòa.

Bản tin liên quan

Sáng 13-1, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy tại dự án xây dựng hồ chứa nước Krông Pách Thượng (Đắk Lắk).

Bị cáo Đỗ Văn Hưu (cựu chủ tịch xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ba bị cáo Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn (cùng là cựu cán bộ địa chính xã Cư Elang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáu bị cáo còn lại (được nhờ đứng tên sử dụng đất trong các hồ sơ) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với vai trò đồng phạm, giúp sức.


Các bị cáo tại tòa. Ảnh H.TRƯỜNG

Tại phiên tòa hôm nay, có 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt. Do đó, đại diện VKS và các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa. HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Bị cáo Y Wem Byă có dấu hiệu sợ hãi, không vào phòng xử nên trợ giúp pháp lý phải tới động viên và đưa bị cáo này vào.

Theo kết luận giám định, tại thời điểm trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và hiện tại, Y Wem Byă bị bệnh chậm phát triển tâm thần mức độ vừa; hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.


Bốn bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo xã  Cư Elang tại tòa sáng nay. Ảnh H.TRƯỜNG

Trước đó, , ngày 28-5-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tại đây, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan, đồng thời, trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Theo hồ sơ, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt ngày 15-5-2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ.


Có nhiều luật sư tham gia bào chữa tại tòa. Ảnh H.TRƯỜNG

Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ quá trình thực hiện dự án nêu trên, một số cán bộ  địa chính xã Cư Elang đã chuyển nhượng đất trái phép. Họ nhờ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ.

Những người dân đã ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai, gây thiệt hại Nhà nước gần 4,7 tỉ đồng.

Đỗ Văn Hưu là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất nhưng đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước.

Đối với sáu bị cáo còn lại, những người được nhờ đứng tên sử dụng đất trong các hồ sơ bồi thường, hỗ trợ sai quy định, bị cáo buộc là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính xã này thực hiện hành vi phạm tội...

H.TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM