Nhiều bị can không dám mời luật sư vì... bị dọa

Pháp luật

Nhiều bị can không dám mời luật sư vì... bị dọa

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ từ chối luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra vì điều tra viên dọa trong khi sang giai đoạn truy tố, xét xử thì không.

Bản tin liên quan

Ngày 14-10 Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) đã tổ chức hội thảo về thực trạng thực hiện và bảo đảm thực hiện quyền bào chữa, quyền có người đại diện pháp lý, bảo vệ quyền cá nhân trong quá trình tố tụng tư pháp trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng luật sư (LS) vẫn còn bị làm khó trong quá trình tham gia tố tụng.

Theo LS Lê Xuân Hạt (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS TP Đà Nẵng), cơ chế cấp giấy chứng nhận bào chữa còn nhiều bất cập, gây khó cho luật sư. Cụ thể, để được tham gia bào chữa phải được sự đồng ý của người đang bị tạm giam, tạm giữ. Tuy nhiên, đây lại là đối tượng đang bị giam, giữ thì làm sao họ tự tìm hiểu để liên hệ LS. Thông thường họ phải thông qua người nhà thăm nuôi để liên hệ nhưng có nhiều trường hợp người nhà liên hệ khi vào cơ quan điều tra để xác nhận thì nhận được lời từ chối của người bị tạm giam, tạm giữ mà không hề rõ lý do.

Còn Đoàn LS TP Đà Nẵng cho hay nhiều trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ từ chối LS tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra vì điều tra viên dọa trong khi sang giai đoạn truy tố, xét xử thì không. Sau này, khi tiếp xúc với LS, bị can, bị cáo đó giải thích lý do từ chối là do bị điều tra viên dọa nếu mời LS thì “chỉ có nặng hơn” hoặc có nhiều hình thức o ép về tinh thần để bị can không dám mời LS mà phải ký vào bản cung là “không cần LS”, “tự bào chữa được”. Tuy nhiên, những lời khai này không có bằng chứng để chứng minh.
Theo kiểm sát viên Ngô Phú Quảng (VKSND TP Đà Nẵng) thì thực ra việc cấp giấy chứng nhận được các cơ quan tố tụng rất tạo điều kiện nhưng cái khó nằm ở “cơ chế”. Vì thực tế có nhiều trường hợp LS lên làm thủ tục chưa kịp uống xong ly trà đã xong. “Để cấp giấy chứng nhận phải đảm bảo các thủ tục, giấy tờ kèm theo... mà chúng tôi không thể làm trái” - ông nói. 

DƯƠNG HẰNG

BÌNH LUẬN

Huynh Cong Thu

Cần phải tuyên truyền rộng rãi “quyền im lặng” của bị can. Nếu k có Ls thì bị can có quyền k khai báo cho đến khi có Ls, và bổ sung vào trong luật là bản cung của bị can k có ls tham dự là k có giá trị mới khắc phục đc tình trạng này.

Tài lanh

cần quyđinh trong luật tẩt cả nghi can bị can khi bị mời hoăc bị băt giam khi lầy khai phải có măt luật sư mọi việc sẻ không còn bị làm khó.

Hai lúa

Những ý kiến của Đoàn LS Đà Nẵng,Hai lúa tui đề nghị nói rõ hơn?Ai doạ???

Nguyễn Văn ren

Tôi không hiểu tại sao cơ quan công an lại không đồng ý thậm Chí ra sức cản trở luật sư tiếp cận với các bị can?.trong khi điều tra làm việc nếu có luật sư tham gia thì đúng ra cơ quan điều tra phải mừng vì trách được chuyện làm oan...

Quang Vinh

Oan hay không thì nạn nhân chịu. Không có luật sư thì dễ dọa dẫm, mớm cung, ép cung nên sẽ nhanh chóng phá án, lập thành tích để được thăng tiến. Luật pháp cần quy định chỉ khi có chữ ký luật sư trong từng bản cung thì bản cung mới có giá trị để bắt buộc các ĐTV phải chấp nhận LS. Ai không có tiền thuê LS thì LS đoàn phải cử luật sư trợ giúp miễn phí. Chi phí LS miễn phí chắc còn ít hơn chi phí đền bù oan sai. Các LS tập sự nếu tham gia bào chữa miễn phí tốt có thể tạo dựng tên tuổi cho sự nghiệp lâu dài.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM