Nhảy múa, diễu hành trên quốc lộ bị xử phạt thế nào?

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Hai, ngày 6/2/2017 - 11:31

(PLO)- Một nhóm thanh niên sau chầu nhậu say đã tràn ra quốc lộ 1A nhảy múa ngay trước đầu ô tô với tiếng nhạc lớn đã làm tắc nghẽn cả một quãng đường dài. Pháp luật xử lý trường hợp này như thế nào?

Nhóm thanh niên nhảy múa trên quốc lộ 1A, clip: Facebook
Trước tiên, đây là hành vi rất phản cảm cho xã hội, gây nguy hiểm cho chính bản thân những người thực hiện lẫn người và phương tiện đang tham gia giao thông. Đồng thời, đây còn là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn và cản trở giao thông.
Quốc lộ 1A là con đường có mật độ giao thông cao, là đường huyết mạch lưu thông của cả nước nên mọi hành vi xâm hại đến sự an toàn tại đây đều có quy định xử lý nghiêm khắc bậc nhất trong toàn bộ hệ thống đường bộ nước ta.
May mắn là chưa có tai nạn xảy ra và các bạn trẻ đã nhanh chóng giải tán khi lực lượng chức năng xuất hiện nhưng rất cần thiết phải xử lý nghiêm để răn đe chung cho toàn xã hội.
Trường hợp này nếu xảy ra tai nạn như làm ngã xe máy hay các va chạm mà nguyên nhân là người điều khiển phương tiện vì lách tránh đám đông này gây ra thì các bạn này sẽ bị xử lý tương ứng với loại thiệt hại đã xảy ra.
Đặc biệt hơn nếu bị ô tô, xe máy, phương tiện cơ giới khác đâm va thì ngoài việc phải tự chịu thiệt hại về tính mạng, sức khỏe thì các đối tượng này có thể còn phải bồi thường dân sự về các thiệt hại đã xảy ra.
Pháp luật cũng đã dự liệu các trường hợp này nên đã quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ 2008 về các hành vi cấm gây cản trở giao thông và Nghị định 167/2013 cũng đã cụ thể mức xử phạt vi phạm hành chính về các trường hợp tụ tập gây cản trở giao thông trên đường bộ.
Ở đây, với mức độ vi phạm chưa gây ra hậu quả thì có thể căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 5 để xử phạt với mức phạt cho từng cá nhân 100.000-300.000 đồng hay cũng có thể tăng mức phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng khi áp dụng điểm đ khoản 2 của điều này.
Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác...
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

...

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng...

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật)

NGÂN NGA

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục