Nhận 25 triệu, cựu điều tra viên đối diện 6 năm tù

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ
Thứ Ba, ngày 22/9/2020 - 06:10

(PL)- VKSND khẳng định có đủ căn cứ buộc cựu điều tra viên phạm tội nhận hối lộ và đề nghị tòa xử 5-6 năm tù.

Ngày 21-9, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Bá (39 tuổi, cựu điều tra viên Công an huyện Giồng Trôm, Bến Tre) bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.

Có hai kiểm sát viên tham gia tranh tụng tại tòa, gồm một kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và một kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Bến Tre thực hành quyền công tố tại tòa.

Nhận 25 triệu đồng từ gia đình bị can

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lúc 14 giờ 45 ngày 1-12-2019, tại một quán cà phê ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành (Bến Tre), cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang Nguyễn Minh Bá nhận 15 triệu đồng từ bà PTK (ngụ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm).

Bà K. là mẹ của VTMH (sinh năm 2000), bị can trong vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ do đại úy Nguyễn Minh Bá phụ trách điều tra.

Trong quá trình điều tra, Bá đã nhiều lần gọi điện thoại triệu tập bà K. (mẹ của H.) đến làm việc để xác minh một số nội dung liên quan đến H. Cũng trong một lần triệu tập bà K. đến làm việc, Bá nói cho bà K. biết tội của H. nằm trong khung hình phạt rất nặng.

Nghe vậy, Bà K. lo lắng và nhờ Bá giúp đỡ để H. không phải đi tù. Tại đây, Bá ra điều kiện phải đưa 90 triệu đồng thì H. mới được hưởng án treo.

Sau đó, bà K. đến tận phòng làm việc của Bá đưa cho Bá 10 triệu đồng. Bá nhận tiền và hứa giải quyết vụ án theo hướng giảm nhẹ cho chị H. Liên tục sau đó Bá đã 18 lần gọi điện thoại yêu cầu bà K. đưa số tiền còn lại, bà K. xin Bá cho khất lại vì chưa có tiền.

Đến tháng 11-2019, VKSND huyện Giồng Trôm đã truy tố H. về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chuyển hồ sơ đến TAND huyện Giồng Trôm chờ xét xử.

Thời gian này, Bá liên tục gọi điện thoại đòi bà K. đưa tiếp số tiền còn lại. Bà K. nói gia đình khó khăn, chưa có tiền và Bá yêu cầu chỉ cần đưa cho Bá thêm 15 triệu đồng nữa. Với hành vi trên, Nguyễn Minh Bá đã bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ.


Bị cáo - cựu điều tra viên Nguyễn Minh Bá sau phiên xử. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đủ căn cứ để buộc tội nhận hối lộ

Tại tòa, bị cáo Bá khai trong quá trình điều tra vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đối với H., bị cáo có hai lần nhận tiền của bà K., tổng số tiền 25 triệu đồng. Trước tòa, Bá không thừa nhận mình phạm tội nhận hối lộ mà chỉ phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bá khai trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, bà K. có đến nơi làm việc tìm bị cáo. Sau khi làm việc về H. xong, bà K. có để lại 10 triệu đồng rồi đi về. “Lúc này, bị cáo hiểu ngầm là bà K. nhờ bị cáo giúp nhưng chưa biết giúp như thế nào vì bà K. để lại tiền mà không nói gì rồi ra về. Trong trường hợp này, bị cáo nhận tiền trong thế bị động” - bị cáo Bá khai.

Theo Bá, lần thứ hai bị cáo nhận 15 triệu đồng từ bà K. tại quán cà phê, lúc đó hồ sơ đã chuyển sang tòa, bị cáo không còn thẩm quyền giải quyết nên bị cáo chỉ phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không phạm tội nhận hối lộ.

Về phía gia đình bị hại, bà K. khẳng định khi gặp Bá, bà K. có nhờ Bá giúp cho con gái bà K. là H. được hưởng án treo. Tuy nhiên, Bá đòi hỏi phải đưa cho Bá 90 triệu đồng mới giúp được. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà K. chỉ đưa cho Bá trước 10 triệu đồng. Sau này Bá không đòi 90 triệu đồng nữa mà nói “Chỉ cần đưa 15 triệu đồng nữa thôi” - bà K. khai.

Theo VKS, dù Bá cho rằng bị cáo nhận 10 triệu đồng từ bà K. trong thế bị động, nhưng căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ có liên quan cùng với file ghi âm cuộc gọi điện thoại giữa bà K. và Bá thì có đủ căn cứ để xác định bị cáo Bá có nhận 10 triệu đồng từ bà K. với lời hứa sẽ giúp cho H. được hưởng án treo. Tiếp đó, Bá đòi bà K. phải đưa tiếp 15 triệu đồng nữa và khi Bá nhận số tiền này từ bà K. thì bị bắt quả tang.

VKS cho rằng truy tố Bá tội nhận hối lộ là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 5-6 năm tù về tội nhận hối lộ.

Sau khi bị cáo nói lời sau cùng, tòa tuyên bố nghị án và thông báo dự kiến 14 giờ hôm nay (22-9) sẽ tuyên án.

Con bà K. được xử án treo

Về vụ án giao thông mà chị H. (con bà K.) bị cáo buộc, hồ sơ thể hiện tối 1-9-2019, H. điều khiển xe máy chở theo một người bạn nữ. Do không làm chủ tay lái nên H. đã bị trượt bánh xe, gây tai nạn giao thông khiến người bạn đi cùng tử vong.

H. bị cơ quan điều tra Công an huyện Giồng Trôm khởi tố tội vi phạm quy định về tham giao giao thông đường bộ. Sau đó, H. bị tòa xử phạt hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

ĐÔNG HÀ

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Cần gói phi tài chính song hành với gói 350.000 tỉ

Thứ Hai, ngày 17/1/2022

(PLO)- Đối với gói 350.000 tỉ đồng này, chỉ khi nào các thủ tục, điều kiện tiếp cận không còn là rào cản thì khi đó doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế mới hấp thụ được. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục