Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

Pháp luật

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

(PLO)- Ngày 25-8, TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Bản tin liên quan

Tại phần tranh luận, LS của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã đề nghị tòa xem xét ý thức chủ quan của bị cáo chỉ là sai phạm có phải là dấu hiệu của tội buôn lậu không?

LS của bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề bởi bị cáo không làm giả các giấy tờ và không biết gì về việc làm giả giấy tờ thuốc. Việc giám định không đảm bảo tính khách quan, chính xác


Các bị cáo đang nghe tòa đọc nhận định. Ảnh: HY

Toà bắt đầu nhận định:

Vai trò của bị cáo Hùng: bị cáo Hùng không tiến hành tính chính xác của các tài liệu thuốc đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục nhập; biết rõ nguồn gốc, xuất xứ không đạt chuẩn vẫn nhập thuốc về bán, VKS truy tố bị cáo là có căn cứ

Về việc đề nghị lập hội đồng giám định khác của LS, VKS cho rằng kết luận trong hồ sơ đúng pháp luật, khách quan nên không đồng ý.

Ngoài ra, bị cáo Hùng và Cường đã bàn bạc thỏa thuận nhập thuốc, cụ thể đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Cơ quan điều tra, Bộ công an xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc. Như vậy Hùng có vai trò tích cực nhất phạm tội buôn lậu, LS cho là không có ý thức buôn lậu là không chính xác.

Để thực hiện việc buôn lậu, Hùng đã có hàng loạt hành vi mới có thể nhập thuốc có điều kiện chặt chẽ. Ngay sau khi nhập thuốc nghe lô hàng không đạt chuẩn đã niêm phong và báo cáo rồi đem đi giám định không để thuốc bán ra ngoài

Bị cáo Cường có bàn bạc, thỏa thuận nâng khống giá thuốc giúp cho Hùng buôn lậu số thuốc trên. Việc đề nghị trả hồ sơ giám định lại chất lượng thuốc là không cần thiết bởi các bị cáo đang bị truy tố, xét xử về hành vi buôn lậu
Xét vai trò và tính chất của hành vi phạm tội, mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức trong việc buôn lậu.


Tòa nhận định mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Ảnh: HY

Vụ án chưa gây hậu quả, vì lô thuốc chưa đưa ra thị trường là tình tiết để xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Đối với các đối tượng có liên quan, toà án sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ vai trò họ.... Trước đó toà đã từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhưng VKS cho không đủ cơ sở để truy cứu họ.

Theo đó, Tòa tuyên án: bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường: 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù, Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù cùng về tội buôn lậu.
Bị cáo Bùi Ngọc Duy 1 năm 6 tháng, Phạm Văn Thông 2 năm tù treo, Phạm Anh Kiệt 2 năm tù treo cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. 
Clip tòa tuyên án
Kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề hoa hồng và trách nhiệm của một số cá nhân cụ thể có liên quan.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Phong

Toi nghi vu an xet xu qua gap...khi hang loat doi tuong khac dinh liu ma khong dieu tra mot luot...biet dau khi dieu tra thi se phat sinh tinh tiet khac cua vu an,...co the giam toi..co the tang toi..tang so nguoi dinh liu vu nay...toi thay nhu : dua yhi con Chot de bao ve con Tuong vay cac bac oi....su hanh phap, chap phap khong nghiem la mot trong nhung nguyen mhan lon gay xon tron xa hoi..mat niem tin nhan dan.....cuoi cung su bieu tinj, bao dong gay ra khong do ng nhan nao khac la tu ben trong long dan noi day...cac bac dung nghi ngo gi ve dieu nay....

Minh BCA

Kính Gửi mọi người !
Buôn lậu, làm giả con dấu, cấu kết hại ngừời bệnh để trục lợi mà bị xử có 12 năm thôi sao trời. những người này phải được bơm tế bào ung thư vào cơ thể cho biết thế nào là bệnh tật, sau đó đem ra Hoàng Sa bảo vệ đất nước.

Nguyễn Đức Dân

Không thể tin nổi những kẻ giết người này. Quá nhẹ... Cho lũ thú v

tran quang

Ans phạt như thế này thì chấp hành luật pháp không nghiêm là phải,cứ sảy ra chết người mới ông nọ tố ông kia,người bệnh tố bác sĩ,bác sĩ tố dược sĩ,dược sĩ tố...

Võ Thành Công

Tội này phải tử hình vì giết người hàng loạt

bao công

Giết người hàng loạt mà chỉ xử bản án nhẹ nhất trong khung chứ không phải tử hình / trò hề

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM