Người tham ô chết, 3 nữ giao dịch viên lãnh án

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 28/4/2021 - 20:16

(PLO)- Công an xác định một số cá nhân có sai phạm trong quản lý tại Bưu điện Trung tâm Thủ Đức nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không đề nghị xử lý hình sự. 

Chiều 28-4, sau một ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Ngọc Như Nguyện, Trần Thị Anh Bình, Nguyễn Thị Lệ Hoa mức án từ hai năm đến ba năm án treo về cùng tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ba bị cáo này đều là giao dịch viên tại Bưu cục Thủ Đức. Liên quan vụ án, trước đó, công an đình chỉ điều tra vụ án tham ô do Nguyễn Thị Nhẫn đã chết vì tai nạn giao thông.

Vì tin tưởng Nhẫn nên ba giao dịch viên đã thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, bỏ qua các quy định của pháp luật khi lập hồ sơ và chi tiền mặt bảo hiểm xã hội một lần cho chín khách hàng, gây thiệt hại cho Bưu điện Trung tâm Thủ Đức gần 2 tỉ đồng.


Ảnh minh họa. Ảnh: H.YẾN

Kết quả điều tra còn xác định Nhẫn được tuyển dụng và ký hợp đồng lao động với Bưu điện TP.HCM từ ngày 1-6-2017.

Nhẫn được phân công nhiệm vụ là chuyên quản phụ trách dịch vụ chi trả trợ cấp BHXH một lần và chi trả trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống bưu điện, tại phòng Kinh doanh Bưu điện Trung tâm Thủ Đức.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ ngày 1-10-2018 đến ngày 4-1-2019, Nhẫn đã lập chín bộ hồ sơ chi trả BHXH một lần bằng hình thức chuyển khoản và giao các chứng từ chuyển khoản cho phòng tài chính kế toán của bưu điện. 

Đồng thời, Nhẫn mang hồ sơ chuyển khoản đến Bưu cục Thủ Đức và nói dối với giao dịch viên việc chuyển khoản bị lỗi, khách hàng yêu cầu nhận tiền mặt và tự lập hồ sơ nhận tiền mặt để làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần tại Bưu cục Thủ Đức. 

Bằng cách này, Nhẫn đã chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng của Bưu điện Trung tâm Thủ Đức.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an còn xác định có một số cá nhân có sai phạm trong quản lý tại Bưu điện Trung tâm Thủ Đức nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không đề nghị xử lý hình sự. 

Bưu điện TP.HCM đã thi hành kỷ luật với các đối tượng nêu trên. Đối với số tiền Nhẫn chiếm đoạt, các cá nhân trong Bưu điện Trung tâm Thủ Đức đã cùng tự nguyện nộp khắc phục đủ.

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục