Người phụ nữ nước ngoài phát biểu tại phiên xử 2 cựu bộ trưởng

Pháp luật

Người phụ nữ nước ngoài phát biểu tại phiên xử 2 cựu bộ trưởng

(PLO)- Khi sự việc xảy ra, chồng tôi đã đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh, dù anh ấy có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài.

Bản tin liên quan

Chiều 17-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cùng các bị cáo khác liên quan thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

HĐXX đã cho phép bà Kolmakova Ekaterina Valerievna, vợ ông Phạm Nhật Vũ, được phát biểu trước tòa.

Bà nói: Chồng tôi đã nhận thức và thành thật ăn năn, về nhà động viên gia đình, vợ con phải khắc phục, không để cho Nhà nước phải thiệt hại. Để trả lại số tiền này, chồng tôi đã phải vay mượn rất nhiều.

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới HĐXX đã cho phép tôi phát bỉểu tại phiên xử này. Tôi xin phép trình bày vắn tắt hai điều.


Vợ ông Phạm Nhật Vũ được phát biểu tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Chồng tôi là người duy nhất theo tôi biết trong lịch sử các vụ án của Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại liên quan đến vụ án, với số tiền lớn như vậy.

Khi sự việc xảy ra, chồng tôi đã đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh, dù anh ấy có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài. Cũng có nhiều người khuyên anh ấy làm như vậy. Anh ấy từng tâm sự với tôi rằng mình phải khắc phục để chứng minh mình không lấy tiền của Nhà nước, của nhân dân.

Tôi đã đồng ý và cùng với chồng thực hiện điều này. Chúng tôi đã phải gom góp tiền trong gần một năm để trả lại tiền cho Mobifone. Để trả lại toàn bộ số tiền đã nhận, cùng với các khoản khác, đến thời điểm này, chúng tôi đang phải mang khoản nợ gần 1.000 tỉ đồng.

Thái độ ấy, suy nghĩ, việc làm ấy của chồng tôi có được xem là rất tử tế không, có xứng đáng được nhận sự khoan hồng thật đặc biệt không? Dù tôi sống ở Việt Nam nhiều năm rồi, đã hòa nhập với cuộc sống ở đây, coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Nhưng tôi vẫn là người có văn hóa khác, có phong tục khác và còn nhiều cái khác nữa. Đối với tôi, anh Vũ là sợi dây lớn nhất và duy nhất gắn bó tôi với cuộc sống ở đây. Nếu bây giờ sợi dây ấy mất đi thì mẹ con tôi sẽ vô cùng bế tắc.

Tôi đã xác định cùng với các con tôi ở lại đây, cùng với chồng vượt qua những sóng gió này. Nhưng nhiều lúc tôi nghĩ luật pháp quá hà khắc như thế không nếu bắt chồng tôi đi tù như vậy?

Chồng tôi đã dám chịu trách nhiệm, đã rất thành tâm, quyết tâm sửa chữa những sai lầm đã làm. Kính mong quý tòa xem xét, cho chồng tôi được nhận sự khoan hồng thật đặc biệt.

Đối với nhân cách và tư cách một con người, tôi sẽ nói cho HĐXX biết chồng tôi là người thế nào... HĐXX ngắt lời cho biết vấn đề cá nhân bà không cần trình bày nhiều vì hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

hoi dong y vinh tuong

Tôi nghĩ ông Phạm Nhật Vũ là người bị cáo duy nhất tai Việt Nam làm được điều này nên cũng phải cho ông ây một sự phán quyết cho ông Vũ một án hợp lý thể hiện sự nhân đạo của pháp luật. Mà các vụ án mà bị cáo khắc phục được thì là nên cho hưởng nhẹ tội còn nếu không khắc phục được thì cứ tăng hình phạt lên là đúng

TL

Nếu không phát hiện thì sao? Tử tế thì ngay từ đầu đừng làm! Có lẽ chị ấy chưa hiểu hết từ "Tử Tế" trong Tiếng Việt!

LUONG SAI GON

Dù sao thì sự việc cũng đã xảy ra rồi, cần có sự khoang dung độ lượng cần thiết cho con người đã biết ăn năn hối cải. Có như vậy mới làm tiền đề cho những quan tham khác học theo, nhà nước thu hồi lại được số tiền cho dân.

Lê Đình Hải

Luật pháp cần nghiêm minh. Với những cá nhân dám chịu trách nhiệm, bồi hoàn đầy đủ thiệt hại,giúp cơ quamn điều tra thì cần có chính sách khoan hồng để động viên những người khác trả lại tài sản cho nhà nước. Kể cả chịu phạt tiền và cho hưởng tù treoi.

hà đình phú

Biết là tội sao từ đầu còn làm? Giờ khắc phục xong là coi như không phạm tội. Vậy tính răn đe của luật pháp ở đâu? Đùa hoài. Pháp đình có phải là cái chợ để thích đến thì đến, thích về thì về à?

tuantu

Trong điều 11 của BLHS nói rất rõ... Khoan hồng đối với người tự thú thành khẩn khai báo ăn năn hối lỗi tích cực đền bù thiệt hại do mình gây ra...

le to ngoc

Vẫn tốt hơn nhiều những kẻ chối tội, "nghèo khó" không thể khắc phục hậu quả.

Doàn Mạnh Những

Theo tôi HDXX lên khoan hồng với những người biết ăn năm hồi cải và khắc phuc hậu quả

Nguyễn Phúc Hội

Có được luật sư "vợ" như thế là hết sảy. Tôi tin rằng sẽ được đền đáp!

Đào Tấn Mẫn

Nuốt không nổi phải nhả ra thôi. Người nước ngoài cũng biết biện luận dữ hè.

nguyễn thị lý

Tôi rât đồng tình với ý kiến của vợ ông phạm nhât vũ .mong rằng toà xem xét . ông ấy đã nộp lại toàn bộ tiền cho nhà nước thì cũng phải dc nhận sự khoan hồng . ko như các vụ án khác tiền ko nộp đi tù vài năm về là xong

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM