Người làm oan ông Nén sẽ hoàn trả 10 tỉ ra sao?

Pháp luật

Người làm oan ông Nén sẽ hoàn trả 10 tỉ ra sao?

(PLO)- Như đã phản ánh, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo, xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền bồi thường oan hơn 10 tỉ đồng cho “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén ở Hàm Tân, Bình Thuận. 

Bản tin liên quan

Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao là hơn 10 tỉ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách trung ương. Đây là số tiền TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho người bị oan là ông Nén. Bộ này cũng đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo đúng quy định.

Để làm rõ hơn vấn đề này, chiều 3-5, Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng. Ông Hưng cho biết theo quy định hiện hành, ngay sau khi thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường, thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường (chánh án TAND tỉnh Bình Thuận - PV) phải ra quyết định thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm hoàn trả.


Hội đồng này có trách nhiệm: Xem xét, đánh giá mức độ thiệt hại, mức độ lỗi của người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại; xác định điều kiện kinh tế của người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại sau đó kiến nghị với thủ trưởng cơ quan có trách nhiệm bồi thường về mức hoàn trả và phương thức hoàn trả.

Việc xác định mức hoàn trả được xác định theo nguyên tắc sau:

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người đó để quyết định họ phải hoàn trả một khoản tiền nhất định nhưng tối đa không quá 36 tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả.

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây ra thiệt hại mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự do việc thực hiện hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại đó thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự.

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường căn cứ vào mức độ thiệt hại gây ra, điều kiện kinh tế của người đó để quyết định họ phải hoàn trả một khoản tiền nhất định nhưng tối đa không quá ba tháng lương của người đó tại thời điểm quyết định việc hoàn trả, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. (Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của luật không phải chịu trách nhiệm hoàn trả - PV).

Ông Hưng cũng cho biết TAND tỉnh Bình Thuận chỉ là cơ quan hành chính có trách nhiệm xem xét trách nhiệm hoàn trả. “Lỗi chưa chắc đã ở khâu xét xử mà có thể ở giai đoạn điều tra hoặc truy tố” - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước nói.


Ngay cả trường hợp lỗi thuộc về tòa án, do xét xử hội đồng, quyết định theo đa số nên về mặt pháp lý, nếu hai hội thẩm nhân dân bỏ phiếu kết tội ông Nén trong khi thẩm phán không bỏ phiếu thì bản án đó có thể không phải do lỗi của thẩm phán chủ tọa.

“Thẩm phán gây oan sai không nhất thiết phải hoàn trả cả 10 tỉ đồng, trừ khi thẩm phán này cố ý làm oan cho ông Nén và có bản án xét xử thẩm phán này thì phải tuyên bồi hoàn 100%” - ông Hưng kết luận.

Trước đó, ngày 16-1-2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường hơn 10 tỉ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong cả hai vụ án giết người ở Tân Minh và đã phải thụ án hơn 17,5 năm tù. Đến nay số tiền trên gia đình ông Nén vẫn chưa nhận được.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Huỳnh Thế Tân

Bản án của Tòa án tỉnh là bản án phúc thẩm. Chắc chắn Hội đồng xét xử đều là Thẩm phán, không có Hội thẩm nhân dân. Do đó, trước hết là lỗi của cả 3 Thẩm phán, trừ khi có Thẩm phán biểu quyết không phạm tội, thì Thẩm phán đó không có lỗi, không phải hoàn trả. Ngoài ra, vì tố tụng hình sự VN là truy xét, nên không thể bỏ qua án sơ thẩm. Vì án truy xét nên cấp phúc thẩm chỉ xét theo án sơ thẩm, theo kháng cáo. Nếu kháng cáo không có gì chứng minh ngược lại án sơ thẩm thì hầu như giữ nguyên. Cũng vì truy xét, nên án sơ thẩm lại theo đuôi hồ sơ điều tra và giám sát của Viện kiểm sát và cơ quan điều tra cấp sơ thẩm. Do vậy, không thể quy hết trách nhiệm cho Hội đồng xét xử phúc thẩm, vì tính chất dây chuyền của tố tụng hình sự được. Và tất cả những ai đã làm nên 1 án oan, sai đều phải có trách nhiệm bồi hoàn cho ngân sách. Nếu không như vậy, thì phải triệt để sửa luật tố tụng, hoàn toàn là tranh tụng giữa bên công tố và bên bị cáo. Chỉ khi có tranh tụng thật sự, thì vừa tránh được oan sai, vừa không gây áp lực với Hội đồng xét xử, và làm rõ được trách nhiệm cá nhân của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân khi xét xử, đúng theo nguyên tắc số 1 - Chỉ tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

THẾ DÂN

Án giết người đặc biệt nghiêm trọng mức án cao nhứt là tử hình thì tòa cấp tỉnh xử sơ thẩm ông Huỳnh Thế Tân ơi. Vụ bà Bông tòa tỉnh xử sơ thẩm với hội đồng gồm 1 TP chủ tọa, 1 TP "cánh gà" và 3 HTND; án này không có kháng cáo kháng nghị nên có hiệu lực con chó mực luôn...

nguyendung

Theo toi thi : nguoi cuoi cung dat but ky vao QD thi hanh an la nguoi chiu trach nhiem... , khg the dun day : boi vi the nay, the no... Phai xu ly dung luat nhu ( O... , B... ) da ap dung de xu nguoi khac... & cach chuc, tuoc bo quyen thi hanh luat ( boi vi khg du nhan thuc + trinh do de lam viec nay... ) chu con de ngoi o cai ghe do toi em rang se lai co nguoi bi xet xu theo vet xe do...

trang

Không thể đem tiền thuế của dân để bồi thường cho nạn nhân của án oan sai do người thi hành công vụ vi phạm pháp luật gây ra. Người “thi hành công vụ” đã làm những điều pháp luật cấm, sai phạm về nghiệp vụ,… dẫn đến án oan sai cho người vô tội, họ phải chịu trách nhiệm về hậu quả do việc làm của họ gây ra. Theo tôi, ngoài khoản tiền bắt buộc phải đóng một lần (tương đương 36 tháng lương) của những người có sai phạm đem bồi thường người bị án oan sai, nếu chưa đủ cho việc bồi thường thì một phần tài sản của những người này cũng phải bị trưng thu và phát mãi để lấy tiền mà bồi thường. Đồng thời việc trả dần tiền bồi thường sẽ được trừ vào lương hàng tháng cũng được tính đến cho đến hết nợ thì thôi. Trước đây chúng ta vẫn quy định ai làm hư hỏng, mất mát, thiệt hại tài sản nhà nước (còn gọi là tài sản XHCN) thì đều phải bồi thường, đó là đương nhiên, không có lý do gì để những người gây án oan sai lại tránh né bồi thường thiệt hại do chính họ gây ra. Tôi tin rằng, nếu làm sai mà gây thiệt hại cho người khác (hoặc nhà nước) đến mức phải bồi thường thì người sai phạm phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đó, điều này sẽ buộc người “thi hành công vụ” không dám vi phạm pháp luật để rước họa vào thân, vì lẽ đó án oan ai sẽ có cơ hội giảm bớt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM