Người hai lần bị kết tội giết người

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 02:30

(PL)- Theo hồ sơ, đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận) bị hung thủ đột nhập vào nhà, dùng dây dù siết cổ chết tại chỗ và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng 24K.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án và cử điều tra viên Cao Văn Hùng tiến hành điều tra.

Làm được vụ này dấn tiếp vụ kia

Thời điểm trên, Huỳnh Văn Nén hay lê la ở chợ, ai kêu gì làm nấy để kiếm tiền cơm rượu. Sau vụ án mạng nói trên xảy ra, trong khi cơ quan điều tra chưa tìm ra hung thủ, rượu vô, Nén tưng tửng nói đùa chính mình là người giết bà Bông chớ ai. Không ngờ sau đó Nén bị khởi tố, bắt giam. Sau này tại tòa, Nén khai rằng điều tra viên Cao Văn Hùng đã đánh đập, mớm cung, ép cung nhiều ngày liền để buộc Nén phải khai nhận tội.

Sau khi Nén nhận giết bà Bông, điều tra viên tiếp tục dấn thêm bước nữa bằng cách buộc Nén phải khai nhận đã cùng gia đình bên vợ giết chết bà Dương Thị Mỹ trong vụ án “Vườn điều” đã xảy ra năm năm trước đó. Để thoát án tử hình, theo mớm cung của điều tra viên, Nén khai một mạch chín người trong gia đình vợ mình tham gia giết người trong vụ án “Vườn điều”. Từ lời khai này, ba thế hệ trong một gia đình gồm chín người và cả Nén bị truy tố và kết án oan. Sau này cả chín người này đều được minh oan, còn hung thủ trong vụ án “Vườn điều” mãi đến nay vẫn chưa ló dạng. (trong vụ này, ông Nén vẫn chưa được xin lỗi, bồi thường oan.)

Trở lại vụ án giết bà Bông, ngày 31-8-2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Nén tù chung thân cho cả hai tội giết người và cướp tài sản.

Sau phiên tòa sơ thẩm, “hung thủ” ngớ ngẩn Huỳnh Văn Nén đã không biết làm đơn kháng cáo, bản án sơ thẩm vì vậy có hiệu lực pháp luật. Từ đó ông Nén thụ án chung thân cho đến nay (sau ngày tòa tối cao có quyết định tái thẩm hủy án, ông Nén bị chuyển sang tạm giam).

21 giờ ngày 22-10, ông Nén về tới nhà ở Hàm Tân, Bình Thuận trong niềm vui vỡ òa của vợ con. Trong ảnh: Ông Nén trong giây phút gặp vợ. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Nửa đường công lý

Ngày 2-9-2000, sau ngày tòa sơ thẩm xử Huỳnh Văn Nén, anh Nguyễn Phúc Thành (trú Tân Minh, lúc đó đang thụ án về tội cố ý gây thương tích tại Trại giam Sông Cái ở Ninh Thuận) nghe loáng thoáng Nén đã bị kết án tử hình trong vụ giết bà Bông. Thành biết rõ hai người bạn thân của mình mới là thủ phạm giết chết bà Bông, còn Nén đã bị kết án oan. Thành xin giấy bút viết ngay đơn tố giác gửi ban giám thị trại giam.

Theo đơn của Thành thì chính Nguyễn Th. và Hồ Văn V. (đều ngụ Tân Minh) đã giết chết bà Bông rồi cướp nhẫn vàng. Sau khi gây án, Th. đã rủ anh Thành gọi xe ôm chở vào một tiệm vàng ở xã Xuân Hòa, Xuân Lộc (Đồng Nai) bán lấy tiền. Sau đó thì Th. đón xe đi biệt tích…

Nội dung đơn tố giác của anh Thành đã được chuyển cho Cục V26 - Bộ Công an. Sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận lại cử… điều tra viên Cao Văn Hùng đi xác minh. Đơn tố giác nói trên sau đó rơi vào im lặng…

Sau khi một số luật sư vào cuộc và báo chí lên tiếng, tháng 9-2014, VKSND Tối cao kháng nghị tái thẩm vụ án, rồi TAND Tối cao hủy án để điều tra lại. Từ đó đến nay cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận không đình chỉ điều tra ông Nén nhưng cũng không tiếp tục truy tố ông ra tòa.

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục