Người được giải oan sau 33 năm đòi bồi thường 2,7 tỉ

GIA TUỆ
GIA TUỆ
Thứ Năm, ngày 26/12/2019 - 17:59

(PLO)- Người vừa được giải oan sau 33 năm khiếu nại, kêu cứu trong vụ án đường trộn vôi bột xảy ra ở Hậu Giang đã có đơn yêu cầu bồi thường trên 2,7 tỉ đồng.

Ngày 26-12, nguồn tin của PLO cho biết ông Nguyễn Hoàng Việt (57 tuổi, cựu thư ký UBND xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã gửi đơn yêu cầu VKS bồi thường 2,7 tỉ đồng.
Ông Việt là người vừa được đình chỉ điều tra bị can do hành vi không cấu thành tội phạm. Yêu cầu bồi thường của ông Việt đã được VKSND huyện Phụng Hiệp tiếp nhận và thụ lý theo quy định.


Ông Nguyễn Hoàng Việt đã gửi đơn đòi bồi thường trên 2,7 tỉ đồng. Ảnh: GIA TUỆ

Trao đổi với PV PLO, một lãnh đạo VKSND huyện Phụng Hiệp cho biết sau khi tiếp nhận đơn, VKS xem xét để thụ lý và giải quyết theo quy định tại Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

VKS xem xét đầy đủ các yêu cầu để thụ lý, sẽ có các bước xác minh cụ thể, từ đó tiến hành làm việc để thương lượng và thỏa thuận các vấn đề đặt ra của người yêu cầu bồi thường.

Trả lời câu hỏi việc tổ chức công khai xin lỗi và cải chính ra sao, vị lãnh đạo trên cho biết đang trong quá trình tiếp nhận, xem xét hồ sơ để thụ lý nên vấn đề này sẽ trao đổi với người có yêu cầu để có sự thống nhất. Phía VKS thực hiện mọi việc theo đúng quy định pháp luật.

Như PLO đã thông tin, tháng 12-1986, chỉ vì người em trai mang đường trộn vôi bột đến bán cho Trạm thu mua nông sản xã Tân Bình mà ông Việt bị khởi tố, bắt tạm giam về tội làm hàng giả và buôn bán hàng giả. Cuối tháng 1-1987, TAND huyện Phụng Hiệp đã xử phạt ông 18 tháng tù.

Ông Việt kháng cáo kêu oan. Sau sáu tháng 12 ngày bị tạm giam, ông được cho tại ngoại. Cuối năm 1988, TAND tỉnh Hậu Giang hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vì cho rằng cấp sơ thẩm kết án ông Việt về tội làm hàng giả và buôn bán hàng giả là chưa đúng.

Mãi gần sáu năm sau, tháng 11-1994, Công an huyện Phụng Hiệp mới thay đổi tội danh khởi tố đối với ông Việt thành lừa dối khách hàng. Năm 1995, VKS huyện có cáo trạng truy tố ông Việt về tội này.

Sau hơn hai năm, thấy vụ án của mình không được xét xử, ông Việt khiếu nại, địa phương mới mời ông đến nhận quyết định đình chỉ điều tra số 08 ngày 17-7-1997 của VKS huyện. Quyết định có nội dung: “Xét thấy hậu quả xảy ra không lớn, mức phạm tội lần đầu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; chuyển xử lý hành chính”.

Cho rằng mình vô tội, ông Việt từ chối nhận quyết định này và tiếp tục khiếu nại, gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng. Mãi đến trung tuần tháng 12-2019, VKSND huyện Phụng Hiệp ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Việt do hành vi không cấu thành tội phạm.

GIA TUỆ

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục