Người dân được phép nuôi động vật rừng

Chính sách mới

Người dân được phép nuôi động vật rừng

(PLO)- Đây là nội dung đáng chú ý quy định tại Nghị định 06/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, có hiệu lực từ ngày 10-3.

Bản tin liên quan

Theo đó, tổ chức, cá nhân được nuôi động vật rừng thông thường nhưng phải bảo đảm các điều kiện sau: Bảo đảm nguồn gốc động vật rừng nuôi hợp pháp; Bảo đảm an toàn cho con người; thực hiện đúng các quy định về môi trường nuôi nhốt và thú y; Thực hiện việc ghi chép sổ theo dõi vật nuôi;

Tổ chức, cá nhân phải thông báo cho cơ quan Kiểm lâm trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc, kể từ ngày đưa động vật rừng thông thường về nuôi để theo dõi, quản lý.

Đáng chú ý, khi động vật rừng quý hiếm đe dọa xâm hại nghiêm trọng tài sản hoặc tính mạng con người thì tổ chức, cá nhân phải áp dụng biện pháp xua đuổi, hạn chế gây tổn thương đến động vật, đồng thời phải báo ngay cho cơ quan Kiểm lâm hoặc UBND cấp xã hoặc cấp huyện gần nhất.

Trường hợp động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đe dọa tấn công trực tiếp đến tính mạng con người ở ngoài các khu rừng đặc dụng, phòng hộ, sau khi đã áp dụng các biện pháp xua đuổi nhưng không có hiệu quả, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định, chỉ đạo việc bẫy, bắt, bắn cá thể động vật đó.

Xử lý đối với mẫu vật các loại động vật hoang dã sau khi đã bẫy, bắt, bắn theo quy định.

L.THANH

BÌNH LUẬN

việt

Xã hội hóa việc nuôi dưỡng các cá thể động vật rừng giúp cho nhièu loại động vật tránh nguy cơ bị tiệt chủng.

Chung1993

Theo mình là nên được phép nuôi và nhân giống ,nuôi nhiều phải có giấy phép và nuôi phải đảm bảo chuồng trại kiên cố được phép buôn bán nhưng không được phép giết mổ ối người nuôi nhân giống thành công, nha nc có thể hỗ trợ mua lại của ngta rồi thả về làm tự nhiên chứ ko nên thu vì nhiều ng đâu biết loại nào hiếm loại nào sách đỏ ngta thấy kỳ lạ ngta nuôi ngta bỏ tiền ra các ông đi thu và phạt tiền

L Ho

Nuôi đi rồi nhiễm bệnh lạ kiểu dịch SARS. Chó nhà còn không kiểm soát nổi để thả rong cắn trẻ em. Thú rừng thì loạn

Nguyễn Văn Thành

Điều mục "Đảm bảo nguồn gốc động vật rừng nuôi hợp pháp" cần được mở rộng thêm theo thực tế việc nuôi động vật rừng quý hiếm. Một mặt phải cấm săn bắt động vật rừng theo danh mục quy định và chế tài hành vi này theo pháp luật. Mặt khác, các hộ đã nuôi loại động vật rừng nằm trong diện quý hiếm thì phải đăng ký với kiểm lâm để đeo thẻ kiểm tra, đồng thời nghiêm cấm không sử dụng việc nuôi để làm thuốc, thực phẩm hay lấy da, lông.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM