Người cầm đầu vụ buôn lậu bị tâm thần

Pháp luật

Người cầm đầu vụ buôn lậu bị tâm thần

(PL)- Người cầm đầu đường dây buôn lậu bị truy nã, đến khi bị bắt thì trình ra hồ sơ đang điều trị tâm thần nên hiện không phải hầu tòa.

Bản tin liên quan

Chiều 23-4, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Huỳnh Thanh Khiết (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Lê Thanh Tùng (47 tuổi, ngụ quận 12) cùng bị truy tố về tội buôn lậu. Điều đáng nói là hai bị cáo kêu oan trong bối cảnh người được xác định là cầm đầu vụ án không phải ra tòa do được xác định là đang mắc bệnh tâm thần.

Luật sư nghi ngờ giám định tâm thần

Phiên tòa nóng ngay tại phần thủ tục khi các luật sư bào chữa cho hai bị cáo có ý kiến về bệnh tâm thần của người được xác định là chủ mưu - ông Nguyễn Thanh Phương. Luật sư cho rằng cáo trạng quy buộc hai bị cáo Khiết và Tùng với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phương, trong khi ông Phương đang được tạm đình chỉ điều tra vì bị tâm thần. Như vậy, tòa không thể xét xử hay làm sáng tỏ bản chất vụ án được.

Cụ thể, các luật sư cho rằng kết quả giám định chỉ nêu ông Phương hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi chứ không phải mất năng lực, hành vi dân sự. Vì vậy cần xem xét kết quả giám định và hành vi dân sự của ông Phương.

Mặt khác, luật sư cho rằng ông Phương bị “tâm thần”, không xem xét hình sự nhưng lại dùng lời khai của ông này để xem xét, quy buộc tội Khiết và Tùng là bất hợp lý. “Không đưa ông Phương vào tố tụng thì vụ án sẽ không đến tận cùng, bất lợi cho bị cáo, đề nghị HĐXX xem xét” - luật sư nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng hồ sơ truy tố đầy đủ, đồng thời các kết luận giám định tâm thần được thực hiện đúng quy định. Trong quá trình xét hỏi nếu có gì chưa rõ thì theo luật định, HĐXX sẽ yêu cầu điều tra bổ sung. Sau đó, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi và tạm dừng một lúc khi một bị cáo có sức khỏe yếu.


Bị cáo Huỳnh Thanh Khiết tại phiên xử. Ảnh: HY

Hai đồng phạm kêu oan

Cáo trạng xác định Công ty TNHH một thành viên Nam Phương Luxury do Nguyễn Thị Minh Hà (vợ bị cáo Khiết) làm giám đốc nhưng thực tế, mọi hoạt động công ty đều do ông Phương chi phối. Ngoài ra, Phương còn mượn pháp nhân Công ty Hiệp Bình Phước (ông Nguyễn Đoàn Anh Vỹ làm giám đốc) để phạm tội.

Phương sử dụng pháp nhân hai doanh nghiệp trên nhập khẩu hàng điện máy đã qua sử dụng nhưng khai báo hải quan là máy móc sử dụng trong công nghiệp. Phương chỉ đạo Tùng nhận email thông báo hàng về đến cảng rồi báo cho bị cáo Khiết. Sau khi nhận tin, Khiết đến cảng lấy giấy tờ về giao lại cho Tùng.

Tùng sử dụng chữ ký số của giám đốc hai công ty để đăng ký mở tờ khai hải quan điện tử, truyền dữ liệu qua mạng. Về nội dung, Tùng khai hàng nhập khẩu là máy móc cũ đã qua sử dụng. Bị cáo Tùng tự nghĩ ra chủng loại, số lượng hàng và làm giả những chứng từ mua bán liên quan đến lô hàng. Chữ ký bên bán do Tùng tải về từ Internet rồi in ra, đóng vào hồ sơ hải quan. Sau khi hoàn tất hồ sơ ảo, Tùng đưa cho Khiết đi làm thủ tục nhập khẩu cảng.

Khiết cầm hai bộ hồ sơ đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng Hiệp Phước làm thủ tục khai báo nhập khẩu hàng. Do hai tờ khai được phân luồng vàng nên lô hàng không bị kiểm tra thực tế. Cơ quan chức năng đồng ý thông quan. Xong xuôi, Khiết thuê xe chở hàng về kho ở quận Tân Bình
(TP.HCM). Hai lô hàng nhập lậu có tổng trị giá hơn 4,2 tỉ đồng.

Đến ngày 9-9-2015, Phương gọi điện thoại cho Khiết báo rằng hàng đã bị công an bắt. Phương chỉ đạo Khiết cùng Hà về tỉnh Tây Ninh lánh mặt một thời gian. Đến ngày 2-10-2015, hai đối tượng này ra trình diện.

Trong quá trình điều tra, công an xác định Phương là đối tượng chủ mưu cầm đầu, điều hành mọi việc của vụ buôn lậu nên ra quyết định truy nã. Đến tháng 8-2017, Phương bị bắt thì ba ngày sau đó được thay đổi biện pháp ngăn chặn do có đơn cho rằng Phương mắc bệnh tâm thần phân liệt. Sau đó, CQĐT tiến hành đưa đi giám định thì cũng có kết luận xác định Phương bị tâm thần.

Tại phiên xử, Tùng và Khiết đều không nhận tội như lời khai tại CQĐT trước đó. Phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi vào hôm nay, 24-4.

VKS đã từng yêu cầu giám định tâm thần lại

Để làm rõ việc Phương có bị tâm thần thật hay không, đầu năm 2018, VKSND TP.HCM đã có yêu cầu CQĐT cùng cấp đưa Phương đi giám định lại một lần nữa. Sau khi có kết luận mới xác định Phương vẫn bị tâm thần thì tháng 6-2018, VKS ra quyết định bắt buộc chữa bệnh đối với Phương. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

lelam

Cứ có tội là tâm thần? Không biết thằng vừa thảm sát ở Bình Dương có bị tâm thần không? Nếu vậy thì cần có một số quy định xử lý liên quan đến phạm tội do yếu tố tâm lý và có quy định về giam giữ, quản lý người có hành vi này như một dạng tội phạm.

hung

Ôi luật pháp vn dễ thật, chỉ cần cái giấy chứng nhận tâm thần là an tâm ở nhà, cho dù trước lúc bị khởi tố làm nhiều chuyện động trời, chắc giờ bệnh viện tâm thần ăn nên làm ra lắm đây

2lua

Nên kiểm tra lại hồ sơ tâm thần, coi chừng do các ông bác sĩ "tâm thầm" giám định đấy. Cần có một luật về giám định tâm thần, những tổ chức, cơ quan, cá nhân bác sĩ nào liên quan giám định giả phải rút giấy phép, cấm hành nghề vĩnh viễn bên cạnh việc truy tố tội đồng phạm, giúp sức cho tội phạm trốn tránh pháp luật.

Nguyễn Thu Hiền

Tâm thần bây giờ khôn bà cố. Nhà nước phải SỬA NGAY các qui định về bệnh tâm thần vì các tội phạm bây giờ đều mua cho mình giấy chứng nhận tâm thần, làm hồ sơ đi khám đàng hoàng nhưng không uống thuốc (có bệnh đâu mà uống) - đó chính là tấm bùa hộ mệnh của chúng để chưng ra khi bị bắt.

nguyendung

bị bệnh tâm thần mà có uy đến độ điều hành sai bảo người khác, quyết định những thương vụ bạc tỷ. ( chắc tôi cũng sắp bị tâm thần rồi đây! ) Phải & nên đưa vợ chồng Khiết và cả Tùng đi giám định tâm thần thì đúng hơn...

Trung Dũng

Xin các vị đừng đem luật pháp ra làm trò đùa nữa - đủ rồi! Nhân đây cũng kính xin các vị nếu không đủ dũng khí thì hãy về vườn đi đừng để bọn tội phạm ngồi trên pháp luật với tờ giấy nực cười đó! Ở đất nước Việt Nam này tất cả người dân phải thượng tôn pháp luật, vài đồng tiền rách của kẻ lưu manh này không đủ để che hết ánh mặt trời đâu

Tony

Từ lâu giấy chứng nhận tâm thần đã trở thành kim bài miễn tử cho rất rất nhiều tội phạm thuộc dạng rất nghiêm trọng, đắc biệt nghiêm trọng. Nếu quy định pháp luật có thêm tù cho người tâm thần thì hay, cứ cho bọn chúng chung một ổ, thật giả gì cứ bỏ vào tất

Chinh

Lai lam tro đe thoat tron toi.neu thanh tra phat hien bac si lam benh an.huy chuc bat luon bo tu.xem con bac si nao bat tiep.cu the xem cin nua k

vũ hà

Cứ có cái giấy "tâm thần" là không bị hầu toà à? Toà không có cách nào vạch ra sự dối trá sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM