Người bị oan rộng cửa yêu cầu xin lỗi, bồi thường

KIM PHỤNG
KIM PHỤNG
Thứ Ba, ngày 2/10/2018 - 06:10

(PL)- Nếu người bị thiệt hại chết, thân nhân của họ có quyền yêu cầu cơ quan làm sai, làm oan khôi phục danh dự...

Ngày 1-10, Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức hội nghị giới thiệu những điểm mới cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (LTNBTCNN) 2017 cho 250 cán bộ, công chức công tác trong ngành tư pháp trên địa bàn TP.

TS Nguyễn Thanh Bình (Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp) đã lần lượt giới thiệu những điểm mới cơ bản của luật này

Chủ động phục hồi danh dự

Theo TS Bình, LTNBTCNN 2017 (có hiệu lực ngày 1-7-2018) có rất nhiều điểm mới, tiến bộ trên nhiều mặt.

Trước đây, luật cũ quy định trình tự, thủ tục, trách nhiệm của cơ quan gây thiệt hại trong việc xin lỗi, đăng báo chưa được cụ thể, dẫn đến cách làm chưa thống nhất. Thực tế có nơi làm nghiêm túc nhưng cũng có chỗ làm qua loa, đại khái dẫn đến người bị oan thay vì được giải tỏa tinh thần thì lại càng bức xúc hơn. Chẳng hạn vụ ông Trương Bá Nhàn bị tạm giam hơn bốn năm, thêm chín năm khiếu nại, cuối cùng nhận được 295 triệu đồng tiền bồi thường và được VKSND TP.HCM xin lỗi qua loa trong năm phút khiến luật sư của ông Nhàn bức xúc bật khóc ngay tại buổi xin lỗi.

Nay theo luật mới, việc phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại có những điểm mới sau:

Thứ nhất, quy định rõ Nhà nước chủ động phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại dù họ chưa yêu cầu hoặc không yêu cầu. Như vậy, về nguyên tắc, chỉ cần xác định họ có thiệt hại mà lỗi này do người thi hành công vụ gây ra thì cho dù họ chưa yêu cầu, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ cũng phải chủ động phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại.

Thứ hai, bổ sung thêm đối tượng được phục hồi danh dự là công chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc trái pháp luật và người bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc trái pháp luật.

Thứ ba, quy định cụ thể hình thức tiến hành phục hồi danh dự, thủ tục, thời hạn thực hiện tổ chức trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai và đăng báo xin lỗi. Điều này khắc phục được việc làm qua loa, chiếu lệ, không thống nhất của các cơ quan làm sai, từ đó cũng nhanh chóng khắc phục một phần tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.


LTNBTCNN 2017 có nhiều điểm mới tiến bộ, giúp những người bị oan như ông Huỳnh Văn Nén (phải) gặp thuận lợi hơn trong việc yêu cầu bồi thường, xin lỗi. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Mở rộng phạm vi bồi thường

LTNBTCNN 2017 đã bổ sung phạm vi TNBTCNN trong các lĩnh vực.

Trong tố tụng hình sự, luật mới bổ sung trường hợp người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp mà không có căn cứ theo quy định của BLTTHS và người đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cạnh đó là trường hợp pháp nhân thương mại bị khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định không có sự việc phạm tội hoặc hành vi của pháp nhân không cấu thành tội phạm hoặc hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được pháp nhân đã thực hiện tội phạm và pháp nhân đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, luật mới bổ sung trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng.

Một điểm mới khác, theo TS Bình, đối với trường hợp bị ra bản án, quyết định trái pháp luật, luật mới đã bỏ lỗi cố ý của người ra bản án, quyết định trái pháp luật và tách thành hai khoản quy định cụ thể, rõ ràng hơn: Thứ nhất là trường hợp bồi thường do ra bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị cơ quan có thẩm quyền kết luận là trái pháp luật mà người ra bản án, quyết định đó bị xử lý kỷ luật, xử lý trách nhiệm hình sự. Thứ hai là trường hợp bồi thường do thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, chứng cứ hoặc bằng các hành vi khác làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc dẫn đến việc ban hành bản án, quyết định trái pháp luật.

Có văn bản xác định bị thiệt hại, được kiện ngay

Bên cạnh đó, LTNBTCNN 2017 có nhiều điểm tiến bộ khác như nếu người bị thiệt hại chết, thân nhân của họ vẫn có quyền yêu cầu cơ quan làm sai, làm oan gây thiệt hại khôi phục danh dự. Thời hiệu yêu cầu bồi thường được nới rộng từ hai năm (theo luật cũ) lên ba năm. Nhiều loại chi phí được tính bồi thường cho người bị thiệt hại như chi phí thuê phòng nghỉ, in tài liệu, gửi đơn thư trong quá trình khiếu nại, tố cáo, chi phí đi lại thăm gặp thân nhân người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người chấp hành án phạt tù, thậm chí cả chi phí thuê người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại.

Đặc biệt, ngoài cơ quan giải quyết bồi thường là cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại, luật mới bổ sung cơ quan giải quyết bồi thường là tòa án. Tòa sẽ giải quyết trong trường hợp người yêu cầu bồi thường khởi kiện ngay khi có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường và trong trường hợp kết hợp với cơ quan liên quan giải quyết yêu cầu bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án hình sự và dân sự. Trước đây, theo luật cũ, sau khi có văn bản xác định bị làm sai hay làm oan, người bị thiệt hại phải yêu cầu cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại tiến hành bồi thường và xin lỗi, nếu thương lượng không thành thì mới có quyền khởi kiện ra tòa.

Trách nhiệm hoàn trả của cán bộ làm sai, làm oan

Theo LTNBTCNN 2017, người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại. Người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hoàn trả từ 30 đến 50 tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả nhưng tối đa là 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường. Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây thiệt hại thì mức hoàn trả từ hai đến năm tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả nhưng tối đa là 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường.

KIM PHỤNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Pha đôi công hay nhất giữa số 7 và số 2 thế giới

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Một trận bán kết cực hay và kịch tính giữa tay vợt số 2 thế giới Ma Long (Trung Quốc) và tay vợt người Đức - Ortcharov, số 7 thế giới. Trận đấu kéo dài đến 7 sét đấu hấp dẫn và tay vợt người Đức đã chịu thua sau pha bóng đôi công cực kỳ ấn tượng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục