Người bị giam kêu oan cho người tại ngoại

Pháp luật

Người bị giam kêu oan cho người tại ngoại

(PL)- Hai bị cáo đang bị tạm giam phản cung cho rằng lúc đầu khai ra tên của hai bị cáo được tại ngoại là vì bị ép cung và có mâu thuẫn.

Bản tin liên quan

Ngày 2-8, TAND quận 7, TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử vụ án cướp tài sản xảy ra từ tháng 1-2014. Đây là lần mở phiên tòa sau hơn hai năm trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết mới phát sinh qua các lời khai, làm rõ chứng cứ ngoại phạm của hai trong bốn bị cáo. Vụ án này tòa từng nhiều lần mở phiên tòa, nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bị nghi cướp nhưng có chứng cứ ngoại phạm

Tối 8-1-2014, gần cổng Công ty FAPV tại đường số 14, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM xảy ra một vụ cướp xe máy. Nạn nhân là anh Kim Thân bỏ chạy vào trong trụ sở công ty tri hô. Ở bên ngoài, nhóm cướp lấy chiếc xe của anh Thân (được định giá 5 triệu đồng) nhưng xe chết máy. Bảo vệ Công ty FAPV và bảo vệ khu chế xuất đã phối hợp truy đuổi, bắt được Danh Lăng và Phan Thanh Tiến rồi giao Công an quận 7. Từ lời khai của Lăng, Tiến, ngay đêm đó và sáng hôm sau công an quận lần lượt bắt anh em Hồ Thanh Đồng, Hồ Thanh Trạng.

Tại CQĐT Đồng và Trạng nhận tội nhưng ra tòa kêu oan, cho rằng vì bị đánh đau quá nên mới nhận tội theo ý điều tra viên. Cả hai khai thời gian mà họ bị quy là ngồi nhậu cùng Lăng, Tiến và đi cướp là lúc họ ở nhà. Cụ thể là Đồng chăm con bệnh và xem phim Tay trong tay trên Đài truyền hình Vĩnh Long, có hàng xóm xem chung làm chứng. Còn Trạng thì nhậu với người làm phụ hồ chung rồi đi ngủ, không ra khỏi nhà.

Nhiều nhân chứng đến tòa làm chứng về thời gian ngoại phạm của hai bị cáo này. Người bị hại và những người trực tiếp chứng kiến là bảo vệ công ty và bảo vệ khu chế xuất có lời khai chỉ nhìn thấy có hai người tham gia vụ cướp.

Nhưng trong cả ba lần ban hành cáo trạng VKSND quận 7 vẫn truy tố cả bốn bị cáo tội cướp tài sản. Sau các phiên tòa, các bản cáo trạng có sự thay đổi về thời gian các bị cáo hẹn nhau đi cướp và hành vi của từng bị cáo. Tháng 4-2016, sau 28 tháng bị tạm giam, Đồng và Trạng được tại ngoại, còn Danh và Lăng vẫn bị tạm giam.


Bị cáo Hồ Thanh Trạng (đứng) kêu oan, cho rằng tại CQĐT bị đánh quá đau nên nhận tội. Ảnh: PL

Nhận tội do bị đánh?

Tại phiên xử này, HĐXX đã dành cả ngày để xét hỏi nhưng vẫn chưa xong nên phải tạm dừng vì hết thời gian xử án.

Tại tòa, hai bị cáo Lăng và Tiến bất ngờ thay đổi lời khai so với các phiên tòa trước và tại CQĐT, cho rằng Đồng và Trạng không liên quan đến vụ cướp. Lăng cho rằng lời khai ban đầu tại công an phường Lăng cũng khai chỉ có Lăng và Tiến tham gia. Sau đó, khi bị đánh đau quá, bị cáo đã khai ra tên của hai anh em Đồng và Trạng do trước đó có mâu thuẫn với nhau.

Còn bị cáo Tiến thì khai rằng Tiến bị bắt sau Lăng và đã khai theo lời khai của Lăng do được công an hướng dẫn. Tiến cũng khẳng định không có anh em Đồng và Trạng tham gia vụ án.

Bị hại Kim Thân tại phiên tòa cho biết ông nhận dạng ra Lăng vì bị cáo là người đuổi theo mình và cũng khẳng định chỉ có hai người tham gia vụ cướp. Bị hại Thân khai: “Ban đầu tại công an phường, tôi cũng trình báo chỉ có hai người cướp xe của tôi thôi…”.

Giống các phiên tòa trước Đồng và Trạng vẫn kêu oan. Lý giải việc tại sao không phạm tội mà vẫn ký biên bản thực nghiệm hiện trường, mô tả hành vi cướp, Đồng khai mình bị đe dọa.

Bị cáo Đồng khai: “Lúc thực nghiệm, thấy tôi không biết diễn thì một người giẫm gót giày vào chân tôi, tôi nói: Mấy anh muốn ghi gì thì ghi. Bị cáo ký vào biên bản vì nếu không ký thì về sẽ bị đánh. Có người còn nói nhỏ vào tai bị cáo: Mày không ký về mày chết với tao. Bị cáo phải giữ mạng để còn sống thì mới minh oan được…”.

Hôm nay phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Cây kéo của ai?

Cáo trạng xác định trước khi đi cướp, Lăng lấy cây kéo của bà chủ nhà. Khi đến cổng công ty, Lăng dí theo anh Thân. Anh Thân bỏ xe chạy vào công ty. Lúc này Trạng giật lấy cây kéo, dí theo. Sau đó Trạng đem cây kéo về nhà cất.

Trạng khai trước tòa rằng bị ép nhận tội. Khi VKS phúc cung có trình bày với VKS việc bị đánh, bị ép nhận tội. Tối hôm trước, Trạng nhậu xong thì đi ngủ, có bạn nhậu làm chứng. Sáng hôm sau được mời lên phường, đi cùng mẹ. Sau đó công an dẫn về nhà, bắt chọn đại một cây kéo. Trạng chọn cây bị mẻ đầu, sau đó ký niêm phong làm vật chứng. “Bị cáo không tham gia vụ án. Cây kéo không phải của bị cáo, nếu bị cáo tham gia thì cũng ném đi chứ mang về nhà làm gì” - Trạng trình bày.

Sau đó trình tự niêm phong cây kéo vật chứng đã được HĐXX và đại diện VKS làm rõ. Qua trình bày của các bên và thể hiện trong hồ sơ thì vật chứng không được niêm phong tại nhà của Trạng, thời gian thu giữ và thời gian lập biên bản thu giữ không đồng nhất...

 

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Phan Ngọc Nhàn

Xã hội ơi! Đến bao giờ mới hết cảnh dụ cung, mớm cung, ép cung, nhục hình để buộc tội dân oan bằng mọi giá?

Vượng Hoàng

Bắc thang lên hỏi ông trời đi bác. Nhưng chắc ổng trả lời rằng tao còn phải đi hỏi mấy ông cơ quan điều tra và VKS.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM